| Hotline: 0983.970.780

6 người ngộ độc sau bữa ăn với nấm lửa

Chủ Nhật 21/05/2017 , 08:55 (GMT+7)

Lên nương làm rẫy và ăn món nấm lửa, 6 người ở huyện miền núi Nghệ An phải nhập viện cấp cứu.

Ông Lô Thanh Hương, Trưởng khoa an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm y tế dự phòng huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, chiều 20/5 đơn vị cấp cứu 6 bệnh nhân nam giới đều trú tại xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu).

Những người này bị ngộ độc do ăn nấm, và đều có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau bụng đi ngoài, co giật. Sau khi sơ cứu, họ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Loại nấm mà 6 người ở xã Châu Hạnh đã ăn. Ảnh: Kế Kiên.

"Loại nấm mà các nạn nhân đã ăn dẫn tới ngộ độc có tên là nấm lửa, mọc hoang trong rừng", bác sĩ Hương nói.

Bà Lô Thị Thơm, vợ của bệnh nhân Lô Văn Chương, kể: Sáng 20/5, 7 người trong gia đình cùng với anh Vi Văn Cương là hàng xóm, lên rẫy đi gặt lúa. Buổi trưa, họ nghỉ tại lán để ăn uống, có nấu món nấm lửa. Khoảng nửa giờ sau bữa ăn, 6 người bắt đầu thấy biểu hiện chóng mặt, buồn nôn... Bà Thơm và một người khác không ăn món nấm thì sức khoẻ bình thường.

Ngôi nhà của gia đình có 5 người bị ngộ độc nấm ở xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu). Ảnh: Kế Kiên.

Theo người dân địa phương, nấm lửa mọc nhiều sau khi người dân đốt nương vào tháng 3, 4 (âm lịch).

Cán bộ y tế khuyến cáo, cách để nhận biết các loại nấm không ăn được là nấm có màu sắc tươi sáng, mũ nhẵn tím.

(VnExpress)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm