Thứ ba, 24/07/2018 01:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

60 năm lặng lẽ sưu tập tư liệu về Bác Hồ

17/05/2010, 19:02 (GMT+7)

Đến nay, ông Nguyễn Văn Phú (76 tuổi), ở Tuyên Quang, đã có trong tay hơn 2.000 con tem với đủ loại, hơn 600 bức ảnh ở các thời kỳ và gần 1.000 bài báo hay viết về Bác Hồ.

Thể hiện tình cảm của mình với Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm qua, ông Nguyễn Văn Phú (76 tuổi), ở thôn Phố Lang Quán, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã lặng lẽ sưu tập, lưu giữ những tài liệu về Bác Hồ. Đến nay, ông có trong tay hơn 2.000 con tem với đủ loại, hơn 600 bức ảnh ở các thời kỳ và gần 1.000 bài báo hay viết về Bác Hồ.

Ông Phú tâm sự: "Mặc dù chưa một lần được gặp Bác Hồ, nhưng mỗi khi nhìn thấy hình Bác hay đọc bài báo viết về Bác, trong lòng tôi lại xuất hiện những cảm xúc dâng trào khó tả. Và đây chính là lý do tôi quyết định tìm hiểu và sưu tầm những tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp Bác đã dành cho chúng ta". 

Ông Phú giới thiệu về bức ảnh Lăng Bác được làm bằng 115 chiếc tem có hình ảnh Bác Hồ

Trong những tài liệu về Bác Hồ mà ông Phú sưu tầm được, có lẽ ấn tượng nhất là bức tranh Lăng Bác làm bằng tem khá kỳ công, được ông treo ở vị trí trang trọng nhất của căn nhà cấp bốn của mình. Ông Phú kể, năm 2005, nhân kỷ niệm 115 năm sinh nhật Bác, sau nhiều ngày suy nghĩ ông đã quyết định lấy ý tưởng từ Lăng Bác mà năm 1990 ông được về thăm, để sáng tạo bức tranh. Để làm bức trang này ông đã đạp xe ra thị xã Tuyên Quang nhờ người bạn đóng khung. Bức tranh khổ 50x75 cm có hình Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoa sen, lá cờ đỏ sao vàng và lá cờ búa liềm. Thân lăng được tạo từ 115 con tem (tượng trưng 115 năm sinh nhật Bác) với đủ kích cỡ, chủng loại. Con tem nào cũng có hình ảnh Bác.

Hiện đã bước sang tuổi 76, nhưng hàng tuần ông Phú vẫn đạp xe hàng chục cây số đến các bưu điện để xin tem thư và đến các hiệu bán sách, báo cũ tìm mua những tờ báo có bài về Bác Hồ. Khi đến thăm bạn bè, trước lúc ra về, bao giờ ông cũng dặn bạn, nếu đọc được bài báo nào về Bác thì nhớ gửi hoặc nhắn ông đến nhận. Do không có điều kiện in thành sách, ông tập hợp tài liệu sưu tập được về Bác lại thành từng tập, từng album, chia chương mục, sắp xếp theo các giai đoạn của cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Cũng nhờ đó, mỗi khi có các cháu sinh viên, học sinh đến hỏi hay mượn tài liệu của ông để tham khảo đều được đáp ứng rất nhanh.

Bà Vũ Thị Nhu, 72 tuổi (vợ ông Phú) cho biết: "Bất kể nắng mưa, cứ có thời gian rảnh ông lại đạp xe đi đến khắp các bưu điện, thư viện, nhà bạn bè… trong xã, ngoài tỉnh để sưu tập tài liệu về Bác. Cuối tuần con cháu nội ngoại về thăm, ông lại lấy những bức ảnh, bài báo viết về Bác kể cho các cháu nghe, nhiều khi quên cả ăn".

Ông Đào Dần, Bí thư chi bộ thôn Phố Lang Quán nhận xét: Ông Phú là một đảng viên cần mẫn, mẫu mực, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chi bộ đã đem tấm gương của ông và những tài liệu ông sưu tập về Bác cho các đảng viên trong chi bộ học tập theo. Còn ông Giang Văn Huỳnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tuyên Quang cho biết: Việc làm của ông Phú là rất đang trân trọng và biểu dương cho mọi người cùng học tập.

Ông Phú cho biết, hiện ông đang bắt tay vào làm bức tranh về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội bằng tem thư có hình các dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, ông còn có mong muốn được đến các trường học giới thiệu “kho tư liệu” về Bác mà ông đã mất hơn nửa đời người sưu tập để cho thế hệ trẻ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận