Thứ sáu, 17/08/2018 10:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

60 ngày để hạ nhiệt Thủ Thiêm

17/05/2018, 06:30 (GMT+7)

Câu chuyện nóng bỏng của khu đô thị mới Thủ Thiêm, cuối cùng cũng được người đứng đầu Chính phủ trực tiếp giải quyết.

Ngày 15/5/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp quan trọng để tìm cách hạ nhiệt cho những bức xúc xung quanh dự án được quan tâm nhất hiện nay trên cả nước. Một lần nữa Chính phủ khẳng định sự đúng đắn và sự cần thiết của quyết định phê duyệt QĐ 367/TTg năm 1996 mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ban hành, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác của người dân nằm trong diện quy hoạch đã di dời phục vụ cho chủ trương xây dựng một trung tâm hành chính – kinh tế qui mô và sang trọng. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã nảy sinh không ít bất cập. Trước mắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP.HCM khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân, thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn.

Với tinh thần Chính phủ kiến tạo đã xác định “phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục, việc gì sai thì cương quyết sửa chữa”, chắc chắn Thủ Thiêm sẽ nhanh chóng trở thành biểu tượng đô thị văn minh. Những rắc rối thực sự không khó hóa giải, nếu tất cả đều công khai và minh bạch.

Từ năm 2002, Thủ tướng cho thu hồi 930 ha, đến năm 2005 UBND TPHCM lại điều chỉnh quy hoạch và năm 2009 thì thừa nhận thu hồi thêm 4,3 ha thuộc phường Bình An, quận 2. Như vậy, tính ở thời điểm năm 2018 mà UBND TPHCM hốt hoảng loan tin chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch gốc, thì cần trả lời rõ ràng đã mở rộng dôi dư bao nhiêu ha và sử dụng vào lợi ích dân sinh gì?

Người dân băn khoăn về ranh giới quy hoạch, không phải không có lý lẽ xác đáng. Mỗi mét vuông đất, dù bùn lầy nước đọng hoặc phù sa màu mỡ, cũng là sở hữu toàn dân, mỗi người đều có quyền được biết một cách cụ thể. Do vậy, những đơn vị chức năng như Sở Giao thông Vận tải TPHCM có quyền ra văn bản đóng dấu “Mật” trong những giao dịch chiến lược đổi đất lấy hạ tầng hoặc đổi đất lấy công trình không? Nếu đó là những động thái nghiêm túc và trong sáng, thì cứ đàng hoàng niêm yết cho cộng đồng cùng chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau giữa một xã hội tiến bộ. Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án tầm cỡ quốc gia, mọi vướng mắc phải do chính quyền đứng ra minh định trắng đen, chứ không thể do những doanh nghiệp tư nhân như Đại Quang Minh tự đăng đàn phân bua phải trái!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thời hạn để có phương án giải quyết những tồn tại của Khu đô thị mới Thủ Thiêm báo cáo lên Chính phủ trước ngày 15/7/2018. Như vậy, các cơ quan liên đới trách nhiệm có 60 ngày đầy thiện chí và đầy quyết tâm, cho một Thủ Thiêm bình yên và thịnh vượng!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận