Thứ ba, 17/07/2018 09:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

7 lý do nên tránh xa đồ uống Soda

16/02/2012, 10:49 (GMT+7)

Xôđa (Soda) là đồ uống có gas, quen thuộc và được nhiều người ưa thích nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, đồ uống này "hại nhiều hơn lợi",...

Xôđa (Soda) là đồ uống có gas, quen thuộc và được nhiều người ưa thích nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, đồ uống này "hại nhiều hơn lợi", trong đó một số mặt trái dưới đây vừa được Tạp chí Rodale của Mỹ cập nhật.

1. Gây béo phì

Loại đồ uống vừa đắng vừa ngọt lại có mùi vị hấp dẫn này không lợi cho sức khỏe, bởi không hề có chứa dưỡng chất ngoài đường nên dễ gây béo phì và tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, xôđa là thủ phạm làm tăng lượng mỡ trong gan, trong cơ bắp và gây bệnh tiểu đường.

Kết luận trên được nghiên cứu ở những người uống thường xuyên 1 lon xôđa/ngày trong thời gian 6 tháng. Hậu quả, lượng mỡ trong gan tăng 132-142%, mỡ trong xương tăng 117- 221% và tryglyceride (một dạng mỡ xấu) tăng 30% cả trong máu lẫn trong các bộ phận khác của cơ thể và cholesterol tăng11% so với nhóm người dùng các loại nước khác như sữa, chè xanh hoặc nước lọc.

2. Gây béo bụng

Những người sử dụng nước xôđa trong khẩu phần ăn uống tiết thực để giảm cân cũng không được xem là tối ưu bởi nó còn gây ra nhiều hậu quả xấu cho con người. Bằng chứng, theo nghiên cứu của Trung tâm Y khoa ĐH Texas, Mỹ ở 475 người trưởng thành trong 10 năm phát hiện thấy, những người dùng nước xôđa trong khẩu phần giảm cân lại có tới 70% tăng vòng bụng so với nhóm dùng các loại nước khác. Riêng những người uống hai bữa xôđa/ngày thì mức tăng vòng bụng tới 500%.

 Thủ phạm chính gây tích mỡ bụng là aspartame, một loại đường có trong đồ uống này, ngoài ra nó còn làm tăng lượng đường máu, gây tăng cân và nhiều mối nguy hại khác.

3. Gây ung thư

Năm 2011, Trung tâm Nghiên cứu khoa học về lợi ích người tiêu dùng của Mỹ đã đề nghị Cơ quan Quản lý Thực- dược phẩm (FDA) cấm dùng chất tạo màu nâu nhạt (caramel) cho các loại nước giải khát như Coca Cola, Pepsi và các loại đồ uống khác với hai lý do: Chất tạo màu nói trên chứa 2 chất nguy hiểm là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole mà khoa học đã phát hiện thấy, chúng là thủ phạm gây ung thư ở động vật, có tên trong danh sách 65 hóa chất gây ung thư được bang California của Mỹ cấm dùng.

Chỉ cần 4 microgam methylimidazole/ngày/người là có thể gây bệnh ung thư, trong khi đó khẩu phần ăn dùng xôđa có chứa caramel lại rất cao, trung bình một lon xôđa nặng 20 aoxơ (566 gam) có chứa tới 200 microgram chất tạo màu caramel.

4. Làm con người chóng già

Tạp chí FASEB Journal của Mỹ số ra năm 2010 cảnh báo, những người giảm cân dùng thực đơn có xôđa cần cảnh giác nguy cơ gây "lão hóa". Lý do, xôđa có chứa nhiều phosphates hoặc axít phốtphoric. Đây là loại axít yếu làm cho đồ uống có vị thơm và giữ được lâu. Mặc dù hóa chất nói trên có trong nhiều loại thực phẩm nguyên chất như thịt, sữa, thực phẩm dạng hạt, nhưng nếu lạm dụng có thể làm tăng nguy cơ già nhanh, nhất là nhăn da và mắc bệnh tim mạch, thận.

Nghiên cứu nói trên được thực hiện trên chuột, kết quả những con chuột được dùng nhiều xôđa thì tuổi thọ ngắn hơn 5 tuổi so với những con chuột không dùng đồ uống này, trong khi đó việc lạm dụng axít phốtphoric của các hãng sản xuất nước giải khát đang tăng tới mức báo động.

5. Gây ô nhiễm nguồn nước

Các loại chất ngọt nhân tạo dùng trong sản xuất đồ uống xôđa không bị bẻ gãy khi uống vào hoặc không thể xử được bằng các công nghệ quy ước nên cuối cùng chúng lại trở về nguồn nước, gây ô nhiễm và nhiều tác hại mang tính môi trường. Kết luận này được dựa vào nghiên cứu do các nhà khoa học Thụy Sỹ thực hiện trên các mẫu nước tự nhiên, và phát hiện thấy nhiều hợp chất có trong xôđa nay đã thoát ra môi trường như acesulfame K, sucralose và saccharin.

6. Gây bệnh răng lợi ở trẻ nhỏ

Các bác sĩ nha khoa Mỹ cảnh báo, trẻ em không nên dùng đồ uống xôđa có tên là Mountain Dew Mind đóng trong chai nhựa, bởi nó là thủ phạm làm tăng bệnh sâu răng, hốc chân răng, nhất là khi lạm dụng do đồ uống này có chứa lượng đường lớn và một loại dầu thực vật có tên là BVO (Brominated regetable oil) làm nhiệm vụ giữ hương vị, nhưng đây đích thực là một loại hóa chất nguy hiểm được dùng nhiều trong ngành công nghiệp để làm chất chống cháy, thủ phạm gây bệnh về răng, suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh, vô sinh và nhiều căn bệnh nan y khác.

 7. Gây nhiễm độc BPA

Các loại đồ uống đựng trong lon nhôm, trong chai nhựa, kể cả xôđa đều bị nhiễm nhựa epoxi có tên là Bisphenol A (BPA). Vai trò chính của BPA là giữ cho axít có trong xôđa không phản ứng với kim loại nhưng khi đi vào cơ thể, BPA nó can thiệp đến các loại hormone, gây ra nhiều chứng bệnh nan y như vô sinh, béo phì, tiểu đường và ung thư.

Vì lý do này Cơ quan Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đề nghị các gia đình, trường học, nhà hàng hạn chế dùng đồ uống nói trên cho trẻ nhỏ hoặc giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm BPA, nên thay bằng các loại đồ chứa thân thiện khác hay còn gọi là đồ không BPA (BPA free).

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận