Chủ nhật, 27/05/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ người Trung Quốc cướp súng, xả đạn ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh:

7 người chết, 4 chiến sĩ biên phòng Việt Nam bị thương nặng

18/04/2014, 13:26 (GMT+7)

Thông tin cập nhật lúc 15h33 trực tiếp từ cửa khẩu Bắc Phong Sinh cho biết, vụ xả súng đã kết thúc lúc 15h15. Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định đây không phải là vụ khủng bố. 7 người thiệt mạng, gồm 5 người Trung Quốc và 2 chiến sĩ biên phòng Việt Nam. / Chuyện kể của nhân chứng

7 người chết, 4 chiến sĩ biên phòng Việt Nam bị thương nặng
Quang cảnh tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh khi vụ xả súng vừa chấm dứt, tình hình được kiểm soát (Ảnh: Nam Vũ)

 Chập tối 18/4, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, người phát ngôn của tỉnh Quảng Ninh cho biết, hai chiến sỹ biên phòng Việt Nam đã hy sinh là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh.

 Theo thông tin chính thức từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, vụ cướp súng, bắn chết người diễn biến như sau:

Vào hồi 4h20 ngày 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 01 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ.

Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 02 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 04 chiến sỹ biên phòng Việt Nam).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Đến 15h15 cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

Thông tin cập nhật lúc 15h33 trực tiếp từ cửa khẩu Bắc Phong Sinh cho biết, vụ xả súng đã kết thúc, tình hình đã được kiểm soát.

Theo số liệu mới nhất, vụ cướp súng xả đạn làm 7 người đàn ông Trung Quốc chết, trong đó có 2 người nhảy từ tầng cao xuống đất thiệt mạng.

4 phụ nữ cùng 2 trẻ em đã đầu hàng.

Có 5 chiến sĩ biên phòng và công an bị thương nặng, đã được đưa đi cấp cứu.

 13h 15: Theo nguồn tin của cộng tác viên NNVN, một vụ cướp súng và gây án mạng vừa xảy ra tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc địa bàn Quảng Ninh giáp với Trung Quốc.

Vụ án mạng xảy ra khoảng 12h10 ngày 18/4.

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc địa bàn xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Bên kia biên giới, chỉ cách một con sông nhỏ là Thị trấn Lý Phổ, thuộc Thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Sáng cùng ngày, lực lượng an ninh cửa khẩu Bắc Phong Sinh phát hiện 16 người Trung Quốc, gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em tìm cách nhập cảnh trái phép. Những người này đã bị giữ lại và cho làm thủ tục để trao trả lại phía Trung Quốc.

Trong khi chờ làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông lợi dụng sơ hở của cán bộ cửa khẩu, cướp súng AK của một nhân viên an ninh và xả súng bừa bãi. Tình hình tại cửa khẩu hiện đang hỗn loạn, mọi người bị bất ngờ nên chỉ kịp chạy nấp.

Nguồn tin của NNVN cho hay, 2 cán bộ cửa khẩu bị thương rất nặng nhưng vì chưa khống chế được những kẻ cướp vũ khí nên chưa được sơ tán khỏi hiện trường.

Ngoài các đối tượng cướp súng, có 3 phụ nữ cũng sử dụng dao đe dọa, đi nghênh ngang ở cửa khẩu.

Lực lượng an ninh, biên phòng đang tìm cách khống chế các đối tượng. Đến 13h00, tin cho biết 3 người Trung Quốc chết, trong đó có 1 người nhảy từ tầng 3 xuống đất thiệt mạng.

NAM VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận