Chủ nhật, 24/06/2018 06:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

7 người "nắm giữ" Internet

24/08/2010, 10:50 (GMT+7)

Có phải hiện có 7 người đang giữ chìa khóa Internet toàn cầu? Họ là những ai vậy?

* Có phải hiện có 7 người đang giữ chìa khóa Internet toàn cầu? Họ là những ai vậy?

Bùi Thị Hồng, Mỹ Hào, Hưng Yên

Theo tác giả Đức Tâm (vietsciences.free.fr) thì chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của Internet và để phòng ngừa sự cố Internet toàn cầu ngừng hoạt động, có thể do tin tặc, do thảm họa, trên thế giới có bảy người, mỗi người nắm giữ một chìa khóa cho phép khởi động lại mạng thông tin toàn cầu. Web site Gizmodo cho biết là bảy người nắm giữ chìa khóa hay đúng hơn là thẻ điện tử, đang sống và làm việc ở bảy nơi khác nhau trên thế giới: Anh, Mỹ, Burkina Faso, Trinité và Tobago, Canada, Trung Quốc và Cộng hòa Séc. Theo web site này thì hậu quả sẽ rất lớn khi Internet toàn thế giới bị sự cố phải ngừng hoạt động.

Ví dụ, hệ thống an ninh đối với tên miền có thể bị tổn hại, trong trường hợp này, không thể nào kiểm tra được địa chỉ URL hoặc không thể nào bảo đảm được là mỗi địa chỉ URL cho phép mở đúng trang web của nó. Mỗi ngày trên toàn thế giới, có khoảng 1,8 tỷ người dùng internet và địa chỉ tên miền được sử dụng tới một ngàn tỷ lần. Nếu thảm họa web xẩy ra, tức là hệ thống tên miền và địa chỉ URL bị rối loạn thì những người nắm giữ các chìa khóa của Internet sẽ can thiệp. Phải có ít nhất 5 trong số 7 người phối hợp các chìa khóa thì mới có thể khởi động được trở lại mạng internet toàn cầu. Điều đó có nghĩa là mỗi người chỉ nắm giữ một phần thông tin, hoặc một phần mã số cần thiết cho phép khởi động mạng internet. Suy nghĩ của giới chuyên gia rất rõ ràng: không thể tin hoàn toàn vào một cá nhân và không một ai có thể quyết định sự vận hành của mạng internet.

Vậy, việc lựa chọn 7 người giữ chìa khóa được tiến hành như thế nào? Ông Richard Lamb, thuộc Công ty quản lý tên và số hiệu cấp phát Internet (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers - ICANN), cho biết là để tạo được lòng tin của các quốc gia, doanh nghiệp và mọi người trên thế giới, ICANN đã tuyển dụng 21 người thuộc nhiều quốc gia. Nhiệm vụ của họ là điều hành và duy trì hệ thống internet toàn cầu. Trong trường hợp xẩy ra sự cố, ví dụ như khủng bố tấn công hay thảm họa thiên tai đe dọa an ninh hệ thống tên miền - viết tắt là DNSSEC - thì 5 trong số 7 người nói trên tập trung lại tại một địa điểm, cụ thể là tại một căn cứ của Mỹ. Hệ thống internet chỉ khởi động sau khi có nhận được sự kết hợp mã số của 5 chìa khóa điện tử. Tuy nhiên, chuyên gia Lamb nhấn mạnh, có rất ít khả năng phải triệu tập cả năm người. Đó là tình huống thảm họa kinh khủng ví dụ như phía bờ Tây nước Mỹ bị lún sụt xuống đại dương còn bên đông thì bị bom nguyên tử.

Chỉ trong trường hợp này thì mới phải gọi 5 trong số 7 người giữ chìa khóa tới. Bảy người được lựa chọn giữ chìa khóa internet đều là những chuyên gia tin học có trình độ cao và họ tự nguyện tham gia chương trình này. Họ không làm nhiệm vụ giữ chìa khóa cả đời. Trong tương lai, sẽ có việc luân chuyển giao giữ chìa khóa trong số các thành viên của cộng đồng công nghệ thông tin.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận