Chủ nhật, 15/09/2019 05:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an tiếp tay Vũ "nhôm" tiếp tục hầu tòa:

7 nhà đất công sản hơn 1.000 tỷ đồng vào túi Vũ 'nhôm' như thế nào?

10/06/2019, 08:57 (GMT+7)

Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 10/6 sẽ mở lại phiên phúc thẩm xét xử Vũ “nhôm” cùng cùng hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

14-17-50_bui_vn_thnh
Các bị cáo trong vụ 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an tiếp tay Vũ “nhôm”.

Hai bị cáo khác trong vụ án là Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V).

Trước đó, cuối tháng 1/2019, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử năm bị cáo nói trên trong vụ thâu tóm 7 dự án “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại hơn 1.159 tỉ đồng.

Tòa tuyên phạt Vũ “nhôm” 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Trần Việt Tân 36 tháng tù, Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách cùng bị tuyên 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp với bản án trước đó về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước,” hình phạt chung áp dụng với bị cáo Nguyễn Hữu Bách là 11 năm tù, bị cáo Phan Hữu Tuấn là 12 năm tù.

Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo đều có đơn kháng cáo.

Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên của TAND TP Hà Nội. Vì vậy, Vũ “nhôm” kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử vụ án này theo trình tự phúc thẩm. Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét, cân nhắc các tình tiết, tính chất, mức độ của hành vi… để giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành có đơn kháng cáo xin xem xét các tình tiết giảm nhẹ và xin được hưởng án treo, còn bị cáo Trần Việt Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa về nội dung cũng như hình phạt và mong cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật…

Cũng liên quan đến vụ án, sau khi các bị cáo có đơn kháng cáo, Viện KSND TP Hà Nội cũng đã ra Quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vì cho rằng bản án xác định thiệt hại và quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng bản chất và trái quy định của pháp luật. Trong đó có nội dung yêu cầu xác định mức thiệt hại vụ án là 1.159 tỷ đồng chứ không phải 135 tỷ như tòa phán quyết.

Cụ thể, đối với việc xác định thiệt hại của nhà nước tại 7 nhà đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM, kết quả điều tra xác định Vũ “nhôm” cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để được nhận 7 dự án nhà, đất công không phải qua đấu giá và được hưởng các ưu đãi khác nhằm hưởng lợi bất chính. Như vậy, việc giao các dự án này là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước. Tính đến thời điểm khởi tố, Vũ “nhôm” là người trực tiếp quản lý, sử dụng và được hưởng lợi từ các tài sản trên; đồng nghĩa với việc trong thời gian này, nhà nước đã mất đi quyền quản lý, khai thác sử dụng các tài sản đó.

Hành vi phạm tội của Vũ “nhôm” cùng đồng phạm không phải là hành vi chiếm đoạt, mà là hành vi gây thiệt hại cho nhà nước vì mục đích vụ lợi, kéo dài từ thời điểm được giao tài sản đến thời điểm bị khởi tố. Như vậy, thiệt hại trong trường hợp này cần phải được tính tại thời điểm khởi tố là hơn 1.159 tỷ đồng mới phù hợp với thực tế.

Trong phiên sơ thẩm, tòa xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2018, ông Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an.

Tuy không phụ trách Tổng cục V nhưng ngày 28/5/2015 (trên cơ sở Tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn) Bùi Văn Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho Cty CP Nova Bắc Nam 79 là công ty bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành Công an.

Ngày 24/10/2015, Bùi Văn Thành ký Công văn đề nghị Sở TN-MT, Sở Tài chính TP.HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất thành phố và UBND TP.HCM phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur, quận 3, TP.HCM hơn 301 tỷ đồng không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định.

Sau đó, mặc dù Tổng cục IV, Bộ Công an có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc Cty Thông tin Thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo Chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị Nhà, đất tại số 129 Pasteur chỉ còn hơn 294 tỷ đồng, nhưng Bùi Văn Thành đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại số 129 Pasteur.

Bùi Văn Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền gần 223 tỷ đồng.

Trong khi đó, một cựu Thứ trưởng Bộ Công an khác, bị cáo Trần Việt Tân cũng thừa nhận: "Tôi có ký 6 văn bản và các văn bản này đều là thúc đẩy thủ tục hành chính liên quan đến 3 dự án ở Đà Nẵng, TP.HCM nhưng không biết Vũ “nhôm” chuyển nhượng đất công sản vì đến nay lô đất số 8 vẫn là trụ sở công ty bình phong. Còn số 16 Bạch Đằng được sử dụng để phát triển tiềm lực kinh tế...”.

Chính sự tiếp tay của ông Thành, ông Tân, Vũ “nhôm” mới có thể thâu tóm 7 nhà đất công sản để trục lợi hàng nghìn tỷ đồng.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận