Thứ hai, 27/01/2020 12:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

7 nhân vật truyền cảm hứng nhất Trung Quốc

29/12/2019, 19:49 (GMT+7)

Từ “cha đẻ” lúa lai Viên Long Bình cho tới cô thôn nữ Lý Tử Thất đã được tờ Chinadaily đề cử vào những nhân vật truyền cảm hứng nhất đại lục.

Ở tuổi 89, nhà nông học Viên Long Bình vẫn tràn đầy năng lượng. Hôm 29/9/2019, ông đã vinh dự được nhận Huân chương Cộng hòa tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Ông Viên đang kỳ vọng sẽ nâng năng suất lúa lai lên18 tấn/ha và biến ít nhất 6,7 triệu ha đất nhiễm mặn của Trung Quốc thành vựa lúa mới. Ông Vương đã nghiên cứu và phát triển giống lúa lai đầu tiên hồi năm 1970, giúp đất nước hơn tỷ dân đảm bảo an ninh lương thực.

 Cô thôn nữ 29 tuổi quê Tứ Xuyên Lý Tử Thất đã trở thành triệu phú đô la và hiện nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc với các video làm nông, nấu ăn nơi thôn quê. Từ một cô gái bất hạnh vất vả mưu sinh, cô Lý đã biến thành Vlogger quyền lực nhất nước và thu hút 70 triệu lượt người trên thế giới theo dõi.

"Trong xã hội ngày nay, nhiều người cảm thấy căng thẳng. Vì vậy, khi họ xem video của tôi vào cuối một ngày bận rộn, tôi muốn họ thư giãn và trải nghiệm những điều tốt đẹp, quên đi lo lắng và căng thẳng", cô Lý cho hay.

Tsering Pedron là một bác sĩ nổi tiếng chuyên về sản phụ khoa của Bệnh viện Nhân dân Ngari thuộc khu tự trị Tây Tạng.

Bà được nhiều người biết tới vì đã cứu sống hàng chục ngàn người cùng với đức hy sinh cao cả khi mới chỉ đón năm mới cùng gia đình duy nhất một lần trong vòng 26 năm qua.

Ye Lianping,  92 tuổi, là một giáo viên nghỉ hưu ở làng Buchen, thuộc tỉnh An Huy được ví là người đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp giáo dục.

Từ năm 2000 đến nay, cụ Ye đã liên tục dạy trẻ em cơ nhỡ miễn phí và lập ra quỹ học bổng mang tên mình để trợ giúp những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn

 Nữ phi công Miao Xiaohong, 82 tuổi đã xác lập kỷ lục trong ngành hàng không quốc gia hồi tháng 6/2019 sau khi tự lái một chiếc máy bay cỡ nhỏ trong 40 phút quanh thủ đô Bắc Kinh.

Bà Miao là một trong những nữ phi công có nhiều đóng góp cho ngành hàng không Trung Quốc suốt  30 năm qua.

Wang Youde được ví là “chiến binh sa mạc” và hiện là Chủ tịch Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Baijitan ở khu tự trị Hồi Ninh Hạ với đóng góp to lớn, tạo ra 40.000 ha rừng từ sa mạc và quản lý tốt gần 66.666 ha cát trong hai thập kỷ qua.
Burumahan Maoleduo, nữ quân nhân biên phòng 77 tuổi ở thị trấn Jigen, khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ đã có hơn 50 năm gắn bó công viêc tuần tra biên giới. Bà đi bộ ít nhất 20 km mỗi ngày để làm nhiệm vụ ở độ cao trung bình hơn 4.000 m.
HÀ DƯƠNG (Chinadaily, SCMP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận