Chủ nhật, 24/06/2018 11:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

7 xã miền đất võ về đích

31/12/2014, 08:22 (GMT+7)

Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Bình Định đã có 7 xã đạt 19/19 tiêu chí, nhiều xã khác cũng đang trên đà về đích.

7 xã miền đất võ về đích
Làm đường GTNT ở Bình Định

Có thể nói, xây dựng NTM ở Bình Định được cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp xã quan tâm đặc biệt. Với việc triển khai quyết liệt của các ngành và các cấp chính quyền, sau 4 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến cuối năm 2014, trên địa bàn Bình Định đã có 7 xã đạt 19/19 tiêu chí.

Đó là: Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn), Phước An (Tuy Phước), Nhơn Lộc (TX. An Nhơn), Bình Nghi (Tây Sơn), Cát Trinh (Phù Cát) và Mỹ Hiệp, Mỹ Lộc (Phù Mỹ). Ngoài ra còn có 20 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí; 55 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí; 36 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí; 4 xã đạt từ 1 đến 4 tiêu chí.

Theo ông Phan Thành Giản, Phó Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Bình Định, về phát triển hạ tầng, các xã xây dựng NTM đã đẩy mạnh thực hiện bê tông hóa GTNT và kiên cố hóa kênh mương, 26 xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2015 ưu tiên tập trung hoàn thành 2 tiêu chí giao thông và thủy lợi.

“Đến cuối năm 2014, có 45 xã đạt tiêu chí giao thông; 47 xã đạt tiêu chí thủy lợi; 36 xã đạt tiêu chí trường học; 20 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa...”, ông Giản nói.

Để thực hiện được những điều nói trên, trong những năm qua, ngoài nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp và vốn lồng ghép từ các dự án, các xã xây dựng NTM trong tỉnh Bình Định đã làm tốt việc huy động vốn từ con em địa phương làm ăn thành đạt ở xa, vận động các DN đóng trên địa bàn và nhân dân tham gia đóng góp.

Chiếm đa phần trong nguồn vốn huy động là đóng góp ngày công, nguyên vật liệu tại chỗ, hiến đất, vật kiến trúc... phục vụ xây NTM của nhân dân các địa phương.

“Đến nay, đã có một số DN nhận giúp đỡ các xã xây dựng NTM như: Cty CP Xây dựng 47 hỗ trợ xây dựng 1 km đường GTNT tại xã Bình Tường (Tây Sơn) trị giá 1 tỉ đồng; Cty CP Cảng Quy Nhơn hỗ trợ xã Mỹ Hiệp (Phù Mỹ) xây dựng nhà văn hóa thôn trị giá 500 triệu đồng; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định dự kiến sẽ hỗ trợ 10 tỉ đồng cho xã Ân Thạnh (Hoài Ân); Cty CP Tân Cảng tài trợ 500 triệu đồng...”, ông Giản cho hay.

“Năm 2015, chúng tôi sẽ ban hành thiết kế mẫu các công trình phục vụ xây dựng NTM như: đường GTNT, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa và khu thể thao thôn, chợ nông thôn…, tạo thuận lợi cho các địa phương áp dụng cơ chế đầu tư đặc thù các công trình xây dựng NTM”, ông Phan Thành Giản nói.

Tuy nhiên, sau 4 năm thực hiện, việc xây dựng NTM ở Bình Định đã lộ ra những “lỗ hổng” cần phải được “lấp” ngay để mới có thể đẩy nhanh tiến độ trong những năm tới. Ví như Văn phòng Điều phối các cấp chưa được kiện toàn, hầu hết các xã chưa phân công, bố trí được cán bộ chuyên trách làm công tác xây dựng NTM, đa số còn làm kiêm nhiệm.

Sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong thực hiện xây dựng NTM còn yếu; một số sở, ngành chưa có kế hoạch, phương án cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ cho các xã xây dựng NTM như đã được phân công...

Bước sang năm 2015, Bình Định sẽ phấn đấu không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. Theo đó, sẽ có 26/122 xã đạt chuẩn NTM; 22 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 50 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 24 xã đạt từ 5-9 tiêu chí.

Để đạt được mục tiêu trên, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Bình Định ráo riết hướng dẫn các địa phương rà soát, đánh giá 19 tiêu chí theo hướng dẫn; tổ chức giao ban công tác xây dựng NTM giữa Văn phòng Điều phối, tổ công tác các sở, ngành và Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng NTM các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng thời tổ chức thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí tại các xã hoàn thành trong năm 2015. Hướng dẫn, giám sát, đánh giá các nội dung hỗ trợ phát triển SX tại các xã hoàn thành xây dựng NTM năm 2015 với điều kiện, lợi thế của địa phương.

Trong năm 2015, Bình Định cũng sẽ tập trung thực hiện kế hoạch bê tông hóa GTNT và kiên cố hóa kênh mương; từng bước đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, tập trung cho các xã hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2015, và một số kết cấu hạ tầng cần thiết tại các xã còn lại.

Lồng ghép các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn để hỗ trợ cho các xã xây dựng NTM, trong đó ưu tiên lồng ghép hỗ trợ các tiêu chí khó thực hiện như: Cơ sở vật chất văn hóa, y tế, môi trường.

TRẦN HẠ MÔN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận