Thứ tư, 29/01/2020 02:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

70% nông sản không có hợp đồng

15/05/2012, 10:30 (GMT+7)

Khảo sát tại một số địa phương thấy rằng, chưa có sự cải thiện nào đáng kể trong việc thực hiện ký kết hợp đồng nông nghiệp bao tiêu sản phẩm.

“Không ngành hàng nông nghiệp nào ở VN có hợp đồng vượt quá 30% tổng sản lượng”- thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu đánh giá một số hình thức hợp đồng SX, tiêu thụ nông sản ở VN” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) phối hợp Bộ KH-ĐT VN tổ chức hôm qua (14/5) tại Hà Nội.

Theo TS Chu Tiến Quang, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ (Bộ KH-ĐT), khảo sát tại một số địa phương thấy rằng, chưa có sự cải thiện nào đáng kể trong việc thực hiện ký kết hợp đồng nông nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Cụ thể, tại Tuyên Quang, Đắk Lắk, tỷ lệ tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng là dưới 25%. Còn với ngành lớn và quan trọng như gạo, dù đã được tự do hóa với khu vực tư nhân hoạt động sôi động, được giám sát chặt chẽ bởi Hiệp hội Lương thực VN, nhưng cũng chỉ có 6-9% tổng sản lượng gạo SX đã được tiêu thụ thông qua hợp đồng.

Các chuyên gia nhận thấy, trong QĐ 80 của Chính phủ, phương thức hợp đồng và các mẫu hợp đồng có nhiều điều quy định “cứng” để ràng buộc, trong khi thực tế lại thường xuyên thay đổi nên nông dân không thể đáp ứng đúng hợp đồng. Tình hình càng bế tắc hơn khi DN và nhà chế biến miễn cưỡng kiện một nhóm nông dân ra tòa nhằm đòi bồi thường thiệt hại. Vô tình chung cũng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của DN tại địa phương đó.

Một điều đáng chú ý, dù Quyết định 80 hỗ trợ cung cấp tín dụng cho bất kỳ loại hình DN nào áp dụng hệ thống hợp đồng nông nghiệp. Thế nhưng thực tế, chỉ có DN gắn hai chữ “nhà nước” mới nhận được hỗ trợ tài chính để hoạt động theo hợp đồng. Vì vậy, các DN ngoài quốc doanh đã vô tình bị loại trừ ra khỏi sự hỗ trợ vốn của Nhà nước.

Ông Buddhika Samarasinghe, Trưởng nhóm tư vấn M4P2 (thuộc Bộ Phát triển quốc tế Anh) cho biết, SXNN theo hợp đồng không phải là khái niệm mới, nhưng ngày càng quan trọng vì ngành nông sản cần hiện đại hóa và được tổ chức thành mạng lưới và những chuỗi liên kết chặt chẽ...

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận