Thứ tư, 20/06/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

74% CQNN trả lời báo chí không đúng thời hạn luật định

21/10/2013, 14:59 (GMT+7)

Đó là kết quả nghiên cứu - khảo sát "Mức độ phản hồi của CQNN đối với kiến nghị, phê bình của tổ chức, công dân trên báo chí"...

Đó là kết quả nghiên cứu - khảo sát "Mức độ phản hồi của CQNN đối với kiến nghị, phê bình của tổ chức, công dân trên báo chí" do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) và Đại sứ quán Anh công bố tại Hội thảo Tiếp thu ý kiến được tổ chức tại TP.HCM hôm 18/10 vừa qua.

Kết quả này được đưa ra dựa trên câu trả lời của 268 nhà báo, phóng viên đang hoạt động trong lĩnh vực nội chính, kinh tế, xử lý đơn thư, đường dây nóng… tại 19 tỉnh, thành trên cả nước.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đây chưa phải là kết quả đáng quan tâm nhất của khảo sát, nghiên cứu này. Bởi lẽ, trong số 26% các nhà báo, phóng viên cho biết các CQNN trả lời báo chí đúng thời hạn luật định thì chỉ có 10% các câu trả lời mang thông tin cụ thể về vấn đề báo chí quan tâm. 78% cho biết phản hồi của CQNN chỉ có thông tin vỏ (CQNN cho biết sẽ xử lý, sẽ tiếp thu… nhưng không cụ thể).

Đến tham dự Hội thảo, ông Tăng Quỳnh, Trưởng Ban bạn đọc báo Tuổi trẻ và ông Trần Thanh Bình, Phó Ban Công tác bạn đọc, báo Thanh Niên bày tỏ sự đồng tình với kết quả của nhóm nghiên cứu và cho biết các số liệu thống kê tại báo trong thời gian qua cũng có sự tương đồng với các kết quả này.

Về nguyên nhân dẫn đến sự im lặng của các CQNN, 72% người trả lời khảo sát, phỏng vấn cho rằng do lý do chính là hệ thống pháp luật hiện nay vẫn đang thiếu chế tài xử lý việc CQNN chậm trả lời báo chí.

Đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu, ông Mai Phan Lợi, phó Tổng TKTS báo Pháp luật TP.HCM còn cho biết: “Để khắc phục tình trạng này, ngày 7/10, chúng tôi đã gửi kiến nghị bổ sung chế tài CQNN chậm trả lời báo chí đến Bộ trưởng - Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT-TT, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Giám đốc Sở TT-TT và Chủ tịch Hội nhà báo 63 tỉnh, thành. Kiến nghị này cũng đã được gửi đến khoảng 100 cơ quan báo chí trên địa bàn cả nước”.

Ông Lưu Đình Phúc, Trưởng phòng Quản lý báo chí Trung ương, Cục Báo chí, Bộ TT-TT cũng đồng ý với quan điểm này và cho biết cần thiết phải bổ sung quy định xử phạt hành vi không tuân thủ quy định cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước.

Nghiên cứu - khảo sát "Mức độ phản hồi của CQNN đối với kiến nghị, phê bình của tổ chức, công dân trên báo chí" được MEC thực hiện từ tháng 8/2013 với sự tham gia của 268 nhà báo, phóng viên, đại diện, nhóm lãnh đạo hơn 20 cơ quan báo chí lớn, cơ quan/tổ chức Nhà nước, gồm báo Thanh niên, Tuổi trẻ, Pháp luật TP.HCM, Dân trí, Diễn đàn Doanh nghiệp, TBKTSG…; UBND tỉnh Nghệ An, Hà Nam, Bình Thuận… Khoảng 20 người là đại diện, người phát ngôn của các cơ quan chỉ đạo báo chí, cơ quan quản lý báo chí như Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội, Sở TT-TT Nghệ An, Hà Tĩnh, Đăk Lăk, Quảng Ninh, Bình Thuận… cũng đã tham gia cuộc khảo sát, nghiên cứu này.

Trước Hội thảo đóng góp ý kiến ngày 18/10 tại TP.HCM, một Hội thảo tương tự cũng đã được tổ chức tại TP Vinh hôm 20/9 để xin ý kiến của các nhà báo, PV, đại diện cơ quan báo chí, cơ quan quản lý, chỉ đạo báo chí trên địa bàn các tỉnh miền Trung.

Ngày 27/10, Hội thảo đóng góp ý kiến cuối cùng cho nghiên cứu, khảo sát kể trên sẽ được tổ chức tại Hà Nội trước khi nhóm nghiên cứu hoàn thiện báo cáo và công bố kết quả chính thức tại Hội nghị toàn quốc vào đầu tháng 12, nhân dịp Ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng 9/12.

ĐỖ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận