Thứ sáu, 22/06/2018 08:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

7,4 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

06/07/2011, 10:53 (GMT+7)

Vấn đề bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động lại một lần nữa được nêu ra tại Hội nghị giao ban báo chí.

* 2013, Quỹ BHXH sẽ mất cân đối

Công nhân làm trong nhà máy dệt may luôn đối diện với tình trạng thất nghiệp

Vấn đề bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động lại một lần nữa được nêu ra tại Hội nghị giao ban báo chí ngày hôm qua 5/7.

Theo thống kê của Cục Việc làm (Bộ LĐTB-XH), nếu năm 2009 mới chỉ có 5,9 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), năm 2010 là 7,05 triệu người thì đến tháng 4/2011, con số đó đã lên 7,4 triệu người tham gia BHTN (trung bình mỗi tháng có 100.000 tham gia loại hình bảo hiểm này).

Điều đó cũng lý giải cho việc, từ đầu năm đến nay, cán bộ làm công tác bảo hiểm của các địa phương khá “bận rộn”, họ phải nhận đơn của gần 200 ngàn người đăng ký hưởng BHTN và giải quyết cho gần 140.000 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Theo đại diện BHXH Việt Nam, người lao động và người sử dụng lao động ngày càng nhận thức được quyền lợi của họ khi tham gia loại hình bảo hiểm này. Với phương châm thực hiện “đúng đối tượng - đúng chế độ - đúng thời hạn”, đến nay ngành BHXH chưa nhận được đơn thư, khiếu nại về việc thực hiện chính sách BHTN này.

Tuy nhiên, đại diện cho Bộ LĐTB-XH cũng băn khoăn bởi trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số vấn đề chưa tạo điều kiện cho người lao động khi tham gia BHTN rất cần phải sửa đổi, bổ sung vào Luật Bảo hiểm Xã hội trong thời gian tới. Đó là quy định người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 lao động và có giao kết hợp đồng lao động dưới 12 tháng thì sẽ không được tham gia. Trong khi đây lại là những đối tượng có khả năng mất việc làm cao, cần được nhà nước quan tâm, hỗ trợ.

Về chính sách BHTN cũng vậy, hiện nay mức hỗ trợ học nghề thấp và thời gian ngắn gây khó khăn cho người lao động như đến ngày được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không được hưởng bảo hiểm y tế, chưa có chế độ mai táng cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trình tự thủ tục (từ khâu đăng ký đến giải quyết hồ sơ và nhận trợ cấp thất nghiệp) quá nhiều phức tạp. Bên cạnh đó, cần quy định cụ thể hơn trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc tham gia đóng BHTN và thực hiện các nghĩa vụ khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như chốt sổ BHXH, hướng dẫn người lao động đăng ký thất nghiệp…

Tại cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTB-XH nói rõ, nguyên nhân khiến số người tham gia BHTN tăng xuất phát từ nền kinh tế đang chịu cảnh lạm phát cao. Nhiều doanh nghiệp không chịu nổi mức lãi suất đi lên theo ngày để đầu tư cho một công việc mới nên cũng hạn chế tuyển dụng. Mặt khác, tình hình nhập siêu vẫn có xu hướng gia tăng, trong khi các dự án cho vay của nhà nước chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp nên chưa tạo thêm được nhiều việc làm mới. Cộng với tình hình chính trị thế giới có nhiều bất ổn, hàng vạn lao động đang làm việc ở nước ngoài phải bỏ về dở chừng đã ảnh hưởng đáng kể tới kết quả trên.

Ông Đồng cũng dự đoán, năm 2013, Quỹ BHXH mất cân đối (ít người đóng, nhiều người hưởng).

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận