Chủ nhật, 27/05/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

75 người bị bỏng xăng do đốt lửa trại: Nguyên nhân do bất cẩn

06/08/2015, 17:44 (GMT+7)

Chiều 6/8, UBND huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức họp báo và nhận định: “Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do bất cẩn, cơ quan CA chưa thu thập được tài liệu nào cho thấy kẻ xấu lợi dụng đốt lửa trại để gây rối, làm hại các cháu”./ 75 người bị bỏng do đốt lửa trại ở Thanh Hóa

Họp báo chiều 6/8

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Đông Sơn, ngày 5/8 xã Đông Anh tổ chức hội trại tổng kết hoạt động sinh hoạt hè năm 2015 cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tại sân vận động xã Đông Anh. Đến 22h cùng ngày, ban tổ chức đốt lửa trại thì bất ngờ ngọn lửa bùng lên, lan rộng làm 75 người bị bỏng ở chân, tay (đoạn từ đầu gối trở xuống).

Ngay sau khi sự việc xảy ra chính quyền huyện, xã và người dân kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. “Trong một thời gian ngắn lượng bệnh nhân, người nhà đến BV đông gần 1.000 người khiến cho việc cấp cứu ban đầu gặp nhiều khó khăn.

Chúng tôi phải yêu cầu Sở y tế hỗ trợ và huy động 50 cán bộ, y bác sỹ của BV vừa chống choáng, chống sốc vừa phân loại bệnh nhân để chuyển lên tuyến trên”, ông Lê Văn Lâm, Giám đốc BV đa khoa huyện Đông Sơn nói.

Theo ông Lâm, sau khi bệnh nhân được chuyển lên BV đa khoa tỉnh và BV Nhi Thanh Hóa thăm khám, có 5 cháu bị bỏng cả chân và tay (trong đó 1 cháu tiếp tục được chuyển ra Hà Nội điều trị theo nguyện vọng của gia đình); 21 cháu bị bỏng nhẹ sau khi được sơ cứu, gia đình các cháu xin về điều trị tại nhà; còn lại 54 bệnh nhân hiện đang tiếp tục điều trị tại BV Đa khoa tỉnh, BV Nhi Thanh Hóa, BV Đa khoa huyện Đông Sơn và một số cơ sở y tế khác.

Trả lời về ý kiến có hay không việc tạt xăng nhiều lần vào lửa trại và có người lợi dụng hội trại để gây rối?, ông Nguyễn Văn Đại, Phó Trưởng CA huyện Đông Sơn nói: “Theo nhận định ban đầu, do thời tiết ẩm ướt, Ban tổ chức hội trại đổ xăng vào củi cho dễ cháy.

Tuy nhiên, nền sâu vận động là cát ướt, xăng thẩm thấu vào nền cát nên khi châm lửa đã bùng cháy gây bỏng cho các cháu. Chúng tôi chưa thu thập được tài liệu nào cho thấy kẻ xấu lợi dụng lửa trại để gây rối, làm hại các cháu”.

Còn ông Mai Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đông Anh thông tin: “Đây là sự cố ngoài ý muốn, địa phương rất lấy làm tiếc vì mình tổ chức hội trại để cho các cháu nhỏ được vui chơi trong những ngày hè, ai ngờ lại xảy ra việc này. Hiện có 1 bệnh nhân bị bỏng khoảng 15%, những cháu còn lại đều bỏng dưới 10%.

Chúng tôi đã thành lập hai đoàn cán bộ, một đoàn đến tận nhà người dân có con em bị thương để động viên, giải thích mong họ hiểu và chia sẻ, đoàn còn lại vào các bệnh viện thăm hỏi động viên các cháu. Trước mắt xã hỗ trợ cho mỗi nạn nhân bị bỏng 500.000đ”.

Huyện Đông Sơn cũng đã thành lập đoàn đến các cơ sở y tế thăm hỏi, hỗ trợ mỗi cháu bị bỏng 500.000đ, riêng 5 trường hợp bỏng nặng, hỗ trợ 1 triệu đồng/cháu.

Bệnh nhân bị bỏng đang được điều trị tại các cơ sở y tế

“Về chi phí điều trị, các cháu đều có BHYT nên được bảo hiểm chi trả. Còn lâu dài, huyện đang yêu cầu các phòng ban, phối hợp với UBND xã rà soát hoàn cảnh từng gia đình, nếu nhà cháu nào khó khăn sẽ chỉ đạo các ngành có giải pháp hỗ trợ kịp thời”, ông Nguyễn Đình Thông, Phó Chủ tịch huyện Đông Sơn nói.

Ông Thông cũng cho hay, cơ quan CA sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm. Đồng thời, chỉ đạo huyện đoàn rút kinh nghiệm, có phương án đảm bảo an toàn khi triển khai các hoạt động vui chơi tập thể trong thời gian tới.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận