Thứ bảy, 23/06/2018 01:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

7,5 tỷ đồng hoa hồng cho các bác sĩ và những bức xúc sau phiên tòa?

28/08/2017, 06:30 (GMT+7)

Sau 5 ngày xét xử, bản án dành cho những bị cáo trong vụ án buôn lậu thuốc chống ung thư giả và làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức, gây chấn động xã hội, đã được tuyên.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo đó, hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT kiểm tổng giám đốc công ty VN Farma) và Võ Mạnh Cường (nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) mỗi người phải chịu 12 năm tù. Các bị cáo còn lại đều được nhận mức án từ 2 đến 5 năm tù.

Phiên tòa đã bế mạc, nhưng dư luận thì vẫn chưa thôi bức xúc. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra, và đang chờ các cơ quan tiến hành tố tụng trả lời. Thứ nhất, cơ quan điều tra đã xác định rõ ràng rằng Nguyễn Minh Hùng đã dùng 7,5 tỷ đồng trả “hoa hồng” cho các bác sỹ, để họ đưa loại thuốc chống ung thư giả mà Hùng cùng đồng bọn đã nhập vào đơn thuốc để bán cho người ung thư. Vậy 7,5 tỷ đồng đó đã được đưa cho những bác sỹ nào? Mỗi người đã nhận bao nhiêu tiền? Và đã đưa bao nhiêu viện thuốc chống ung thư giả vào đơn thuốc? Tại sao không đi đến cùng, để truy cứu trách nhiệm hình sự Nguyễn Minh Hùng và những bác sỹ đó về hành vi “đưa và nhận hối lộ”? Vì “hoa hồng” chính là một hình thức hối lộ.Việc xác định những vấn đề đó, nào có khó gì?

Thứ hai, là toàn bộ giấy tờ, như giấy chứng nhận bán hàng tự do để được lưu hành thuốc trên thế giới (FSC); Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do Bộ y tế Canada cấp, và cả con dấu hợp pháp hóa lãnh sự của đại sứ quan Việt Nam tại Canada... Do Nguyễn Minh Hùng và đồng bọn xuất trình với Cục quản lý dược (thuộc Bộ y tế), đều là giấy tờ giả. Nhưng vì sao tổ thẩm định của Cục quản lý dược, bao gồm Nguyễn Tấn Đạt, cục phó, Phạm Công Chiến, trưởng phòng quản lý kinh doanh dược, trưởng phòng pháp chế, và Lê Thùy Hương, chuyên viên, lại vẫn cho qua? Do trình độ non kém nên họ không biết đó là hồ sơ giả ? Hay biết, nhưng vẫn nhắm mắt cho qua, để nhận phòng bì?

Những câu hỏi đó tại sao không được làm sáng tỏ? Nếu do non kém về trình độ, nghiệp vụ, thì họ có xứng đáng ngồi lại trên những chiếc ghế đó nữa không? Còn nếu là cố ý, thì họ chính là đồng phạm với Nguyễn Minh Hùng, họ phải tham gia phiên tòa với tư cách bị cáo.

Thứ ba, căn cứ vào cáo trạng và về định nghĩa thuốc giả trong luật dược, thì hành vi của Nguyễn Mạnh Hùng rõ ràng là hành vi làm thuốc giả. Nhưng tại sao VKSND lại truy tố Hùng về hành vi buôn lậu? Nói như bà Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, nguyên phó giám đốc Sở y tế TP Hồ Chí Minh phụ trách mảng dược, hiện là trưởng ban an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, thì “đây là vụ án làm thuốc giả chứ không phải buôn lậu. Vì xử sai tội nên mức án 12 năm tù cho Nguyễn Minh Hùng là quá nhẹ. Tội bán thuốc ung thư giả có thể phải chịu hình phạt tử hình”.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận