Chủ nhật, 24/06/2018 06:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

8 điểm nhấn trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Putin

04/12/2014, 18:16 (GMT+7)

8 điểm nhấn trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Vào hồi 4 giờ chiều (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Putin đã đăng đàn đưa ra bài phát biểu Thông điệp liên bang hàng năm trước Quốc hội hai viện, đây là văn kiện cơ bản thể hiện quan điểm của ông về những đường hướng chính trong năm tới cũng như trong tương lai, được hãng thông tấn của Nga Itar-tass tường thuật lại.

Tổng thống Putin phát biểu trước các nghị sĩ lưỡng viện Nga. (Ảnh: TASS)  

Về quan điểm đối với cuộc khủng hoảng Ukraine và việc thống nhất Crimea với Nga

Tổng thống nói: Nga có quyền theo đuổi chính sách phát triển của mình. “Điều này đối với Ukraine cũng vậy.” Ông coi việc giả nhân giả nghĩa sử dụng vấn đề nhân quyền để che đậy cuộc đảo chính nhà nước ở Ukraine.

Tổng thống kêu gọi trưng cầu dân ý ở Crimea và tái thống nhất nước cộng hòa này với Nga. Cuộc tái thống nhất này theo ông là một sự kiện lịch sử quan trọng. Crimea có ý nghĩa đối với Nga, ông nói và người Nga sẽ giải quyết vấn đề này mãi mãi theo cách đó.

Về ảnh hưởng của Mỹ

Mỹ luôn luôn tác động đến quan hệ của Nga với các nước láng giềng một cách trực tiếp hoặc từ phía sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Trở lại với diễn biến tình hình đối thoại của Nga với châu Âu và Mỹ trong vấn đề Ukraine, ông nói: “Chẳng phải vô tình mà tôi nhắc đến những người bạn Mỹ của chúng ta, vì lúc nào họ cũng gây tác động đến quan hệ của chúng ta với láng giềng, một cách trực tiếp hoặc giấu mặt từ phía sau.”

 “Nếu có một số nước châu Âu đã quên niềm tự hào dân tộc của họ trước đây đã lâu và xem chủ quyền như là một thứ hàng đại xa xỉ, thì đối với Nga, chủ quyền nhà nước thực sự lại là điều kiện tối cần thiết để Nga tồn tại.”

Về các lệnh trừng phạt

 “Tất nhiên, các lệnh trừng phạt là có hại và có hại cho cả những ai đã đưa ra nó”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga nói rằng các lệnh trừng phạt và hạn chế có những động cơ để đạt được những mục đích nào đó đã được đề ra.

Ông còn nói ông chắc chắn một điều rằng các lệnh trừng không chỉ là “một phản ứng lo lắng của Mỹ và các đồng minh” đối với cách xử sự của Nga liên quan đến các sự kiện ở Ukraine mà cũng không phải là do “mùa xuân Crimea” mà “chính sách kìm kẹp này không phải mới được phát minh ra hôm qua. Nó đã được tiến hành chống nước này rất nhiều năm rồi, và lúc nào cũng như vậy, nếu như ai đó muốn nói như vậy. Đã hàng bao thập kỷ nay, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ nay,” ông nói.

“Cứ mỗi khi ai đó cho rằng Nga đã quá mạnh, độc lập, thì y rằng các công cụ này lại được sử dụng ngay,” nhà lãnh đạo Nga nói.

Tuy nhiên Nga sẽ không dừng quan hệ với châu Âu hay Mỹ, ông nói và Nga cũng còn có nhiều bạn bè và đối tác chiến lược trên thế giới. Nước Nga sẽ mở cửa cho thế giới để đón đầu tư từ nước ngoài vào cho các dự án thực hiện chung, ông nhấn mạnh.

Ông đặt ra nhiệm vụ là phải tăng đầu tư vào nền kinh tế Nga lên mức chiếm 25% trong GDP vào năm 2018.

Về việc nước ngoài hậu thuẫn cho khủng bố ở Nga và sự mất cân bằng trên thế giới

Kể từ năm 2002, khi Mỹ từ bỏ hiệp ước chống tên lửa đạn đạo, thế giới đã có nguy cơ mất cân bằng chiến lược và điều này cũng không tốt cho chính Mỹ, ông Putin nói. Ông nói rằng Nga sẽ không tham gia chạy đua vũ trang mặc dù sẽ vẫn cố gắng hết sức để đảm bảo an ninh. Tổng thống nói Nga có những giải pháp không như thông thường.

Ông Putin nói: “Thử nói chuyện với Nga trên quan điểm sức mạnh là vô dụng. Chúng tôi vẫn còn nhớ những nước nào đã hậu thuẫn cho những kẻ khủng bố ở Nga…và cả những kẻ đang gây rắc rối ở Chechnya ngày nay”. Theo tổng thống, những kẻ khủng bố hiện vẫn còn nhận được sự hậu thuẫn từ nước ngoài.

“Đó là những nước muốn kịch bản Yugoslavia tái hiện ở Nga và họ sẽ thất bại y như Hitler đã thất bại với ý đồ kỳ thị người khác của ông ta.”

Về chi tiêu của chính phủ

Theo tổng thống, Bộ Quốc phòng cần xây dựng một chính sách kiểm soát chi tiêu ngân sách mới. Tình hình chi tiêu chưa phù hợp trong lĩnh vực quốc phòng có thể được xem như là một hiểm họa đối với an ninh quốc gia, ông nói.

Ông Putin nói rằng tất cả các tổng công ty sử dụng ngân sách phải có một ngân khố chung và tất cả các công ty mà nhà nước chiếm cổ phần lớn phải cắt giảm chi phí vài phần trăm mỗi năm.

Về vấn đề thay thế nhập khẩu

Ông Putin nói rằng việc thay thế nhập khẩu là mục tiêu chiến lược của Nga trong tương lai gần. Nga cần từ bỏ phụ thuộc vào thiết bị nước ngoài, trong đó có các thiết bị khoan dầu ở Bắc Băng Dương, ông nói.

Theo ông, khi các công ty mua thiết bị ở nước ngoài, thì việc này không có lợi gì cho Nga. Họ cần phải sử dụng sản phẩm ở trong nước sản xuất. Nếu Nga mua thứ gì ở nước ngoài thì sản phẩm đó phải là thứ sản phẩm đặc biệt chỉ có một. Ông Putin đặt ra nhiệm vụ là phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào các chương trình mua sắm của chính phủ.

Về hiện đại hóa công nghiệp

Ông Putin nói rằng Nga có đủ khả năng để hiện đại hóa nền kinh tế của mình và hiện đang là nước đi đầu trên thế giới ở nhiều ngành công nghiệp. Để đạt được mục tiêu đó, Nga phải sử dụng các nguồn lực trong nước như Viện hàn lâm Khoa học và cần thu hút người Nga từ ở nước ngoài về. Đến năm 2020, nửa số trường đại học của Nga sẽ phải có các khóa đào tạo cho 50 ngành nghề phổ biến nhất, tổng thống nói.

Về vấn đề dân chủ và chăm sóc người tàn tật

Các chương trình dân chủ ở Nga đã chứng tỏ tính hiệu quả và sẽ còn được mở rộng ra cho Crimea, tổng thống nói. Nga có tuổi thọ trung bình trên 71 năm và có đủ mọi cơ hội để tăng tuổi thọ trung bình lên 74 tuổi.

Ông Putin cám ơn những vận động viên Nga đã tham gia vào thế vận hội cho người tàn tật ở Sochi (Sochi Paralympic Games) và cam kết Nga sẽ tăng cường hỗ trợ cho người tàn tật, bao gồm có đào tạo chuyên môn, sản xuất các đồ dùng chuyên dụng và nhiều vấn đề khác.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận