Thứ năm, 30/01/2020 12:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

8 học sinh dự Olympic vật lý châu Á đều đoạt giải

07/05/2012, 23:09 (GMT+7)

Trưởng đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic vật lý châu Á lần thứ 13 cho biết đây là lần đầu tiên tất cả học sinh Việt Nam dự Olympic vật lý châu Á đều được giải và lần thứ 5 trong tổng số 13 kỳ thi có học sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng.

Giáo sư tiến sỹ khoa học Nguyễn Thế Khôi, giảng viên khoa Vật lý trường Đại học sư phạm Hà Nội, Trưởng đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic vật lý châu Á lần thứ 13 (13th Asian Physics Olympiad - APhO) 13 cho biết đây là lần đầu tiên tất cả học sinh Việt Nam dự thi APhO đều được giải và lần thứ 5 trong tổng số 13 kỳ thi có học sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng.

Đặc biệt lần đầu tiên có một học sinh thuộc các tỉnh miền núi (Sơn La) tham dự kỳ thi và đoạt huy chương bạc, ông Khôi nói. Lê Huy Quang, học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đạt huy chương vàng nói rằng em rất vui mừng về kết quả đạt được và thành tích này của em ngoài nỗ lực của bản thân, còn có công rất lớn của các thầy cô. Em và các bạn trong đoàn đã được tập trung bồi dưỡng hai tháng trước khi đi thi. Kết quả kỳ thi Olympic vật lý châu Á lần thứ 13 (13th Asian Physics Olympiad -APhO) đã được công bố sáng 7/5, tại thủ đô New Delhi. Tất cả 8 học sinh Việt Nam tham gia APhO 13 đều đoạt giải. Cụ thể em Lê Huy Quang, học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đạt huy chương vàng.

Em Lê Huy Quang và thầy giáo trực tiếp dạy môn Vật lý ở trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Năm em đoạt huy chương bạc gồm Đinh Ngọc Hải, học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam; Đinh Việt Thắng, học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định; Ngô Phi Long, học sinh lớp 11, trường Trung học phổ thông Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La; Trần Tấn Hoàng Bảo, học sinh lớp 12 Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng; và Nguyễn Đình Vĩnh Thanh, học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai em đoạt huy chương đồng là Bùi Xuân Hiển, học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định và Trần Đức Dũng, học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Chuyên KHoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. APhO lần thứ 13 do Hiệp hội các giáo viên vật lý Ấn Độ (Induan Association of Physics Teachers (IAPT) phối hợp với Trung tâm khoa học giáo dục Homi Bhabha (Homi Bhabha Center for Science Education (HBCSE) của nước này tổ chức. IAPT là một tổ chức giáo viên vật lý tình nguyện được thành lập năm 1984 nhằm nâng cấp chất lượng giáo viên và trình độ giảng dạy vật lý ở mọi cấp của Ấn Độ. Hiện nay IAPT đã có 5.000 hội viên, trong đó có 100 hội viên là giáo viên nước ngoài. APhO hiện là cuộc đọ tài về vật lý hàng đầu cho học sinh bậc dưới đại học tại các nước châu Á. Mô hình của APhO giống như Olympic vật lý quốc tế (International Physics Olympiad - IPhO), chỉ có điểm khác là đoàn của mỗi nước tham gia Olympic vật lý châu Á là 8 thí sinh, trong khi đoàn của mỗi nước tham gia Olympic vật lý quốc tế là 5 thí sinh. Tuổi của các thí sinh dự thi không được quá 20 tuổi tính đến ngày 30/6 của năm mở kỳ thi.

Theo Vietnam+

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận