Thứ tư, 24/04/2019 02:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

8 năm "tàng hình" trong hang

12/09/2012, 09:57 (GMT+7)

Những năm đầu thế kỷ 21, vụ cựu phó giám đốc ngân hàng cấp huyện lặn mất tăm cùng 23 triệu NDT khiến ngành công an Trung Quốc một phen lao đao...

Những năm đầu thế kỷ 21, vụ cựu phó giám đốc ngân hàng cấp huyện lặn mất tăm cùng 23 triệu NDT khiến ngành công an Trung Quốc một phen lao đao vì không thể tìm thấy kẻ đào tẩu.

>> Trùm buôn lậu sau 12 năm chạy trốn >> Tên phát xít bị truy lùng gắt gao nhất thế giới

Nghi ngờ có tay trong mật báo

Năm 2003, báo giới Trung Quốc dồn dập đưa tin về vụ Trần Kiến Học, Phó giám đốc ngân hàng nông nghiệp huyện Lâm Cao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc dính án tham ô, bòn rút công quỹ với số tiền 23 triệu NDT.

Thế nhưng khi vụ án còn chưa kịp được Ngân hàng nông nghiệp tỉnh Hải Nam chuyển hồ sơ sang công an tỉnh, ông Phó giám đốc họ Trần đã nhanh chân lủi mất cùng toàn bộ số tiền.

Cho tới nay, dư luận vẫn nghi ngờ việc ông Trần có tay trong với lãnh đạo cấp cao hoặc được “ai đó trong ngành công an” mật báo. Tuy nhiên, điều này vẫn còn là bí ẩn chưa lời giải: Tại sao ông Trần biết trước việc công an tỉnh ra lệnh bắt trong khi ngay đến công an huyện còn chưa được thông báo?

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Hải Nam, ông Trần đã tham ô, lừa đảo, chiếm đoạt của gần 100 người. Trong số đó, có tới 9 người là giám đốc các ngân hàng khác hoặc giám đốc chi nhánh ngân hàng nông nghiệp những huyện trong tỉnh Hải Nam.

Trần Kiến Học mai danh ẩn tích hơn 8 năm trời khiến công an tỉnh Hải Nam bó tay. Không manh mối. Không dấu vết. Ông Trần dường như đột nhiên biến mất khỏi đất nước hơn tỷ dân.

Hết cách, công an Hải Nam xếp Trần vào loại tội phạm bị truy nã, và treo thưởng 100.000NDT cho bất cứ ai cung cấp nơi lẩn trốn của cựu phó giám đốc ngân hàng.

Báo giới Trung Quốc khi đó phỏng đoán, Trần đã ra nước ngoài để sống nốt những ngày còn lại trong đời cùng số tiền kếch xù chiếm đoạt được từ nơi chuyên cung cấp vốn cho nông dân.

Nhưng sau này, khi ra đầu thú, công an Hải Nam thêm một phen bất ngờ khi biết, suốt 8 năm “tàng hình”, ông Trần sống ở một hang động trên ngọn núi gần huyện Lâm Cao.

Trần Kiến Học ngày ra đầu thú

Trần Kiến Học tự đào cho mình một cái hang với nhiều lối thoát giống như hang chuột. Hằng ngày, vị cựu quan chức ngân hàng ăn quả cây, uống nước suối như người tiền sử.

Vốn có thời gian trong quân đội, khả năng lẩn trốn và sống một mình của Trần tốt đến nỗi, dù nhiều lần cảnh sát mang theo chó nghiệp vụ truy tìm, sục sạo, mọi dấu vết về Trần vẫn là con số không.

“Căn hầm được đào bí mật trong hang động tự nhiên đủ chỗ cho tôi trốn, dù là khi ngụy trang bằng lá cây, quả thực nó hơi chật chội một chút”, Trần kể với tờ Pháp chế nhật báo, Trung Quốc.

Trong khi đó, Trần thi thoảng vẫn lén về thăm vợ. Sau này, vợ ông ta là Đặng Thanh Mai bị xử 3 năm tù vì tội không tố giác tội phạm.

Công an Hải Nam có lẽ sẽ vĩnh viễn không tìm ra Trần nếu như gia đình Trần không gánh chịu những bất hạnh dồn dập giáng xuống từ ngày vụ án bị phanh phui.

Quen sống trong môi trường tiền bạc thừa mứa, con trai duy nhất của Trần đánh mất tuổi xuân trong khói thuốc phiện, rượu nặng và tiếng nhạc xập xình của vũ trường. Trong một lần vào quán Internet để chat, tán tỉnh những cô gái nhẹ dạ trên mạng, cậu quý tử họ Trần bị một nhóm người lạ vác dao tới chém cụt tay.

Sau đó, cậu ấm ham chơi phải nằm viện gần tháng trời, điều trị hết mấy chục nghìn NDT, nhưng cay đắng hơn là, nhóm thanh niên gây ra vụ hành hung biến mất không tăm tích. Cho tới nay, cảnh sát huyện Lâm Cao nói họ vẫn chưa tìm ra hung thủ.

Cha mẹ Trần, vốn là những nông dân chất phác đã đột quỵ khi nghe tin con lừa đảo tiền, bị truy nã. Hai ông bà đã ngoài 70 tuổi suốt ngày sống trong nhà, chẳng dám ra ngoài vì sợ cái nhìn khinh bỉ của hàng xóm. “Cả đời tôi sống chân thực, tiết kiệm. Ai ngờ con trai mình ra nông nỗi ấy”, bố ông Trần nói.

Cuộc sống trong hang động

Trần kể lại, mấy ngày đầu tiên trong hang, ông ta nhìn rõ những cảnh sát mang quân phục, súng ống truy lùng trong rừng, nhưng không ai lại gần cái hang. “Có lẽ, họ không biết còn một cái hang ở gần con suối lớn trong rừng. Tôi ở khu này từ nhỏ nên biết rất rõ”, Trần nói.

Mấy ngày sau, Trần bắt đầu đào hệ thống hầm xung quanh cái hang tự nhiên đã cứu ông ta khỏi vòng vây cảnh sát. Tổng cộng có 3 chiếc hang được đào thêm mỗi hang đều có “phòng trú ẩn” được ngụy trang bằng lá cây, cành cây để che mắt người ngoài.

Tranh biếm họa về cuộc sống của quan tham Trần Kiến Học

Theo lời Trần, những kỹ năng thời còn trong quân ngũ khiến ông ta có thể dễ dàng qua mặt đội ngũ cảnh sát. “Nếu nhìn từ ngoài vào, không thể biết sau lớp cành cây mục nát lại là cả hệ thống hang động. Không những cần kiến thức quân sự, mà còn phải là người rất thành thạo địa hình nơi này mới làm được”, Trần nói với tờ Pháp chế nhật báo, giọng vẫn pha chút tự hào.

Ban đêm, Trần lén ra ngoài nhặt nhạnh hoa quả, khoai lang dại và đôi khi mò cả vào ruộng vườn nhà dân để ăn cắp thực phẩm rồi mang về giấu trong hang: “Có đợt cảnh sát truy lùng ráo riết quá, tôi đã ở trong hang suốt 2 tháng trời. Cũng may là tôi đã đào sẵn một đường dẫn nước và để thực phẩm dự trữ”.

Nhưng nỗi nhớ nhà cứ thế dằn vặt ông cựu phó giám đốc tham ô. Trần kể, ban ngày, ông ta sợ bất cứ tiếng động nào, cho dù đó chỉ là tiếng cành cây ngọn cỏ lay động, tiếng sột soạt của thú trong rừng. Tiếng động, gợi ông ta nghĩ đến hình ảnh cảnh sát với chiếc còng số 8.

Điều đau đớn nhất, mỗi năm Trần chỉ dám lén về nhà thăm vợ con đôi lần. Khi màn đêm buông xuống, nỗi sợ hãi pháp luật vơi đi, nỗi nhớ nhà lại trào lên như ngọn lửa thiêu đốt tâm can.

Năm 2010, khi bố vợ ông Trần - người mà ông ta nói là coi như cha ruột - qua đời. Trần kể, nghe tin xong ông ta thấy rụng rời chân tay, chỉ biết âm thầm ở trong hang vái lạy về hướng quê nhà. “Tiếng chiêng trống đám tang vọng tới tận hang, nhưng tôi không dám về chịu tang bố vợ, thật cay đắng”, Trần nói.

Đến tận tháng 8 năm ngoái, khi cảm thấy không thể tiếp tục sống trong sợ hãi, hối hận, Trần quyết định ra đầu thú. Từ đó, vụ án chấn động tỉnh Hải Nam một thời mới tạm được khép lại.

Dự kiến, phiên tòa xét xử tội tham ô, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Trần Kiến Học sẽ diễn ra cuối năm 2012. Giới luật sư Hải Nam nhận định, gần như chắc chắn ông Trần sẽ phải nhận án tử hình.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận