Thứ bảy, 23/06/2018 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

8 sự thật về bệnh viêm gan C mọi người cần biết

15/05/2017, 08:43 (GMT+7)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viêm gan C (hepatitis C) hay siêu vi C là căn bệnh truyền nhiễm, do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra.

Viêm gan C là gì

Bệnh không có triệu chứng, nhưng lại viêm mạn tính có thể dẫn đến mô sẹo ở gan và cuối cùng gây xơ gan. Nói chung, triệu chứng xơ gan biểu hiện rõ sau nhiều năm mắc bệnh. Trong một số trường hợp, xơ gan dễ dẫn đến suy gan, ung thư gan hoặc thực quản và giãn tĩnh mạch dạ dày có thể dẫn tới tử vong...  

8 giả thiết & sự thật về viêm gan C

• Có vắc-xin viêm gan C?:

07-36-22_1  

Hiện tại chưa hề có văc-xin viêm gan C, mới chỉ có vắc-xin viêm gan A và B. Khoa học hiện đang nghiên cứu phát triển loại vắc-xin này.

• Viêm gan C là STD?:

Viêm gan C là căn bệnh gan truyền nhiễm lây lan chủ yếu qua tiếp xúc máu của người bị bệnh. Mặc dù có thể lây lan qua tiếp xúc tình dục (STD) nhưng nguy cơ lây truyền kiểu này rất thấp, riêng nhóm người có quan hệ tình dục đồng giới và những người có HIV thì rủi ro tăng cao hơn.

• Do lạm dụng rượu?:

Mặc dù viêm gan C ảnh hưởng đến gan và có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan, nhưng nó không phải là do lạm dụng rượu. Tuy nhiên, những người bị viêm gan C nên tránh uống rượu vì nó có thể gây tổn thương gan, và làm cho bệnh tình thêm trầm trọng.

• Viêm gan C do muỗi đốt?:

07-36-22_4  

Không có nghiên cứu nào khẳng định viêm gan C có thể lan truyền qua con đường muỗi hoặc các côn trùng khác cắn.

• Do dùng ma tuý?:

Thực tế, viêm gan C không phải là do dùng ma tuý, nhưng gần đây nhiều người bị nhiễm bệnh là do dùng chung kim tiêm hoặc các thiết bị khác để tiêm chích ma túy. Các loại kim tiêm dùng ởi các cơ sở chăm sóc sức khoẻ cũng có thể gây truyền bệnh. Ngoài ra, cứ 100 trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan C thì có 4 bị nhiễm bệnh.

• Do dùng chung bàn chải đánh răng?:

Nguy cơ lây truyền qua các vật dụng chăm sóc cá nhân, như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng là rất thấp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, viêm gan C không lây lan qua các cơ sở xăm hình thương mại có giấy phép, nhưng tại các cơ sở kinh doanh xăm hình không đảm bảo chất lượng, không tuân thủ các biện pháp kiểm soát lây nhiễm thì rủi ro lây bệnh rất cao.

• Viêm gan C lây lan qua việc cho con bú sữa mẹ?:

07-36-22_7  

Không, thậm chí việc hôn, ho, hắt hơi hoặc dùng chung đồ cũng không lây bệnh.

• Viêm gan C sẽ tự khỏi?:

Khoảng 15 đến 25% những người bị viêm gan C sẽ tự đào thải sạch vi-rút khỏi cơ thể mà không cần điều trị, không chuyển sang mãn tính. Nhưng hầu hết, bệnh tiến triển sang dạng viêm mãn tính.

K.NAM (Theo Healthcentral.com-5/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận