Thứ năm, 25/04/2019 08:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

8 tháng giành lại sự sống

06/09/2012, 10:19 (GMT+7)

Sau khi xuất viện, về nhà, bệnh nhân Tú được tiếp tục điều trị ngoại trú chống thải ghép tại Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ...

Chị Hứa Cẩm Tú trong niềm vui vỡ òa sau 8 tháng giành lại sự sống

Ngày 5/9, GS.TS Bùi Đức Phú - Giám đốc Bệnh viện TƯ Huế cho biết, sau hơn 8 tháng điều trị phục hồi sức khỏe và trải qua 10 lần mổ ghép thận, bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (37 tuổi, trú tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) - người bị cắt hai quả thận đã xuất viện trong niềm vui khôn tả của gia đình, bạn bè và tập thể các y bác sỹ Bệnh viện TƯ Huế.

Sau khi xuất viện, về nhà, bệnh nhân Tú được tiếp tục điều trị ngoại trú chống thải ghép tại Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ theo phác đồ điều trị của Bệnh viện Trung ương Huế.

Gian nan 10 lần mổ

Ca mổ ghép thận cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú được thực hiện vào ngày 10/7/2012 tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện TƯ Huế, kíp mổ tiến hành dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Bùi Đức Phú và Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế. Thận trái người cho được lấy và rửa thận theo đúng quy trình, sau đó quả thận được ghép cho bệnh nhân Tú ở vị trí hố chậu phải. Ca mổ diễn ra thuận lợi, nước tiểu có ngay sau khi ghép xong. Cuộc mổ kết thúc lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày.

Tuy vậy, sau mổ 2 giờ nước tiểu ít dần, lúc 13 giờ 30 phút, các bác sĩ quyết định mổ lại vì chưa xác định được nguyên nhân do thải ghép tối cấp hay do lượng máu qua thận ghép không đầy đủ. Cuộc mổ lần 2 kết thúc vào lúc 16 giờ 30 phút, bệnh nhân vẫn không có nước tiểu, nhưng sau đó 1 giờ nước tiểu bắt đầu ra nhiều, đến 7 giờ sáng ngày 11/7, đã ra 5 lít nước tiểu, các thông số xét nghiệm bình thường, bệnh nhân tự thở và bắt đầu ăn nhẹ.

Từ ngày 11/7 đến 10/8/2012, chị Hứa Cẩm Tú phải trải qua 8 lần mổ cầm máu. Tình trạng chảy máu khoang sau phúc mạc do rối loạn yếu tố đông máu, bóc tách khoang sau phúc mạc bị dính do lần mổ cắt thận ở Cần Thơ. Trong 8 lần mổ trung bình 4 ngày mổ một lần, cách nhau ngắn nhất là 1 ngày và dài nhất là 7 ngày.

Các phương tiện cầm máu ngoại khoa đều được áp dụng kể cả dùng keo sinh học nhưng không hiệu quả, cuối cùng phải sử dụng biện pháp phản ứng viêm khoang sau phúc mạc bằng cách chèn gạc, không đóng vết mổ, băng kín vô trùng và sau 48 giờ thì mổ, kiểm tra khoang sau phúc mạc không còn chảy máu, rửa sạch và đóng vết mổ. Nguy cơ nhiễm trùng của biện pháp này là rất cao, nhưng nhờ kỹ thuật mổ vô trùng tuyệt đối và liệu pháp kháng sinh phù hợp nên tình trạng nhiễm trùng đã không xảy ra.

Theo GS.TS Bùi Đức Phú - Giám đốc Bệnh viện TƯ Huế đây là sự cố y khoa lần thứ 2 tại Việt Nam. Lần đầu cách đây 25 năm, bệnh nhân được chuyển ra nước ngoài ghép thận nhưng thất bại và tử vong. Quá trình điều trị trong giai đoạn chờ ghép rất phức tạp, kéo dài 6 tháng do rối loạn nhiều cơ quan. Ca ghép thận của chị Hứa Cẩm Tú quá khó khăn và phức tạp, phải mổ đi mổ lại nhiều lần, nguy cơ nhiễm trùng là rất cao.

Bệnh nhân đã được mổ nội soi cắt thận có bơm hơi khoang sau phúc mạc, đã tạo sự dính gây khó khăn cho lần mổ ghép thận. Điều này trở thành yếu tố dễ gây chảy máu khoang sau phúc mạc do phải bóc tách. Trong quá trình chờ ghép thận, bệnh nhân lại bị rối loạn nội tiết, rối loạn yếu tố đông máu và lên cơn phù phổi cấp, dễ dẫn đến nhiều biến chứng sau mổ. Các kỹ thuật cầm máu ngoại khoa đều được sử dụng, kỹ thuật vô trùng được tuân thủ nghiêm ngặt trong 10 lần mổ, cũng như giai đoạn hậu phẫu và quá trình chuẩn bị phẫu thuật.

Lần đầu tiên, áp dụng ở Việt Nam, phác đồ mới điều trị rối loạn đông máu và phác đồ sự phòng thải ghép thể dịch một cách an toàn và hiệu quả.

Tình người và y đức cao cả

Trường hợp bệnh nhân Hứa Cẩm Tú được 5 người tình nguyện hiến thận cho, các xét nghiệm sơ bộ loại trừ 3 người cho do không đạt các tiêu chuẩn về cho thận. Hai người còn lại là Huyền Thanh Tuấn (40 tuổi) và Trần Thị Thu Hoàng (35 tuổi), được Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ giới thiệu ra Bệnh viện Trung ương Huế để làm xét nghiệm miễn dịch, đánh giá mức độ tương hợp về miễn dịch và sàng lọc các bệnh kèm theo.

Trước tập thể y bác sỹ Bệnh viện TƯ Huế, chị Hứa Cẩm Tú ngẹn ngào xúc động: “Tôi xin cảm ơn mọi người đã mang lại sự sống một lần nữa cho tôi. Đặc biệt là bác sỹ Phú tôi xem như người cha thứ 2 đã sinh ra tôi một lần nữa”.

Bệnh nhân và người hiến thận được làm các xét nghiệm theo quy trình chuẩn ghép thận của Hội đồng ghép tạng quốc gia. Qua phân tích các chỉ số về miễn dịch, Hội đồng ghép tạng Bệnh viện TƯ Huế đi đến thống nhất xét chọn người cho là chị Trần Thị Thu Hoàng và hoàn tất đầy đủ các xét nghiệm theo đúng quy trình ghép thận quốc gia.

Phát biểu tại buổi chia tay giữa tập thể y bác sỹ Bệnh viện TƯ Huế và gia đình chị Hứa Cẩm Tú, GS.TS Bùi Đức Phú xúc động: “Những người được bệnh viện Cần Thơ giới thiệu không có cơ hội hiến thận cho chị Tú cũng bật khóc vì tiếc nuối không thể hiến một phần thân thể của mình để cứu chị Hứa Cẩm Tú. Thành công trong việc điều trị cho chị Tú lần này không chỉ thể hiện tình người cao cả, mà còn là sự chỉ đạo phối kết hợp huy động mọi nguồn lực và thể hiện y đức sáng ngời của tập thể thầy thuốc Bệnh viện TƯ Huế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo trực tiếp, có sự quan tâm và thống nhất cao của UBND TP. Cần Thơ, sự phối hợp nhịp nhàng của Sở Y tế TP. Cần Thơ, Bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ và Bệnh viện Trung ương Huế. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Tú mặc dù kéo dài, rất phức tạp có lúc tưởng chừng không cứu được”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận