Thứ sáu, 21/09/2018 04:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

80 tuổi, não bộ người vẫn có thể sản sinh tế bào thần kinh mới

10/04/2018, 14:30 (GMT+7)

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell Stem Cell, các nhà khoa học từ Đại học Columbia và Viện Tâm thần học bang New York (Mỹ) cho rằng những người già khỏe mạnh vẫn có khả năng duy trì trí...

Hình ảnh minh họa các dạng tế bào thần kinh, sự hình thành vỏ myelin, tổ chức cơ quan của neuron và khớp thần kinh

Trái với giả thuyết trước đó cho rằng não bộ con người không sản sinh ra các tế bào thần kinh mới khi về già, giới khoa học mới đây đã tìm thấy bằng chứng chứng minh điều ngược lại, cho thấy con người hoàn toàn có khả năng duy trì một trí tuệ minh mẫn ngay cả khi tuổi cao. Đây là quá trình có tên gọi neurogenesis.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell Stem Cell, các nhà khoa học từ Đại học Columbia và Viện Tâm thần học bang New York (Mỹ) cho rằng những người già khỏe mạnh vẫn có khả năng duy trì trí não minh mẫn và sáng suốt cho tới tuổi 80, nhờ vào chức năng hình thành và phát triển tế bào thần kinh ở hồi hải mã. 

Hồi hải mã là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thùy thái dương liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn. 

Tiến sĩ Maura Boldrini, nhà nghiên cứu thuộc khoa tâm thần học, Đại học Columbia và các đồng nghiệp đã nghiên cứu hồi hải mã của bộ não thuộc 28 người khỏe mạnh nhưng bị đột tử trong độ tuổi từ 14 đến 79. Họ nghiên cứu những ảnh hưởng của lão hóa lên quá trình sản xuất neuron não.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng con người hoàn toàn có khả năng duy trì một trí tuệ minh mẫn ngay cả khi tuổi cao nhờ phát triển tế bào thần kinh ở hồi hải mã

Neurogenesis đã hiển thị giảm theo tuổi tác ở chuột trong phòng thí nghiệm cũng như trong các động vật linh trưởng. Nhóm nghiên cứu muốn khám phá xem liệu tỷ lệ suy giảm tương tự có tồn tại trong não của con người hay không. Vì vậy, họ kiểm tra các mẫu não để nghiên cứu quá trình phát triển của neuron. Các giai đoạn phát triển này bao gồm tế bào gốc, tế bào gốc trung gian, tế bào thần kinh chưa trưởng thành và cuối cùng các tế bào thần kinh trưởng thành mới.

Kết quả cho thấy số lượng neuron thần kinh trong não bộ những người này tương đương nhau bất chấp sự khác biệt tuổi tác. Qua đó, các nhà khoa học cho rằng ở những người tới 80 tuổi nhưng duy trì sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về trí nhớ hay thần kinh, chức năng hình thành và phát triển tế bào thần kinh mới vẫn hoạt động tốt. Việc suy giảm trí não ở người già nhiều khả năng do suy thoái chức năng trên.

Nghiên cứu cho rằng phát hiện này mở ra hướng đi mới cho việc nghiên cứu sâu hơn nhằm giảm thiểu chứng suy giảm trí não ở con người.

Nghiên cứu mở ra hướng đi mới cho việc nghiên cứu sâu nhằm giảm thiểu chứng suy giảm trí não
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận