Thứ hai, 20/01/2020 02:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

8.500 người dân Quảng Trị thương vong do bom mìn sau chiến tranh

27/08/2019, 18:07 (GMT+7)

Năm 2018 lần năm đầu tiên tỉnh Quảng Trị không ghi nhận trường hợp nào bị tai nạn bom mìn kể từ thời điểm kết thúc chiến tranh 1975. 

Một hoạt động rà phá bom mìn tại Quảng Trị.

Ngày 27/8, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam, Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tổ chức Hội thảo lần thứ 2 về Khảo sát dấu vết bom chùm.

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện các quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam.

Quảng Trị là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do bom mìn và các vật nổ còn sót lại. Kể từ khi kết thúc chiến tranh, bom mìn và các vật nổ là nguyên nhân dẫn đến thương vong của trên 8.500 người dân Quảng Trị. Tại Quảng Trị, diện tích đất bị ô nhiễm bởi bom mìn lên đến 82%, cao nhất nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, thương vong do bom mìn chưa nổ đã giảm rõ rệt trong những năm gần đây. Trên cơ sở đó, Quảng Trị đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Việt Nam không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đánh giá, việc hợp tác tháo gỡ vật nổ sau chiến tranh giữa hai nước đã đạt được nhiều thành công, cứu được nhiều mạng sống và hàng triệu mét vuông đất phát triển kinh tế. Hoa Kỳ tiếp tục cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh. Đây là kết quả hợp tác hàn gắn của hai bên dựa trên nguyên tắc rất quan trọng là trung thực với quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận