Thứ hai, 17/12/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

8X kể chuyện Hà Nội bằng nhạc

09/10/2014, 10:20 (GMT+7)

Đinh Hoài Xuân, nữ nghệ sĩ Violon Cello trưởng thành từ Hà Nội vừa hoàn thành dự án MV “Hướng về Hà Nội” trong vòng 8 tháng (2/2014 - 9/2014) để tri ân mảnh đất đã làm nên tên tuổi của cô.

8X kể chuyện Hà Nội bằng nhạc
Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân và nhạc sĩ Lưu Hà An trong ngày ra mắt MV “Hướng về Hà Nội”

Đây được xem là lần đầu tiên một Hà Nội của quá khứ và hiện tại được kể bằng âm thanh của cây đàn Cello.

“Đây không đơn thuần là một MV bình thường, mà nó là một bộ phim âm nhạc vô cùng ấn tượng về mảnh đất Hà Nội” là lời giới thiệu của nhạc sĩ Nguyễn Cường đối với “Hướng về Hà Nội”.

MV kể câu chuyện về một anh bộ đội và 3 em nhỏ đã rơi vào vòng vây của quân giặc. Để cứu các em nhỏ, anh chấp nhận hy sinh. Trước khi ra đi, anh gửi lại bức ảnh người yêu cho các em.

Và các em nhỏ, khi trưởng thành, đã gặp lại người phụ nữ của anh bộ đội năm xưa trên nền dòng thác âm thanh của “Hướng về Hà Nội”. Âm nhạc, hình ảnh đã chạm được đến trái tim của người nghe, lấy nước mắt khán giả trong lễ ra mắt MV.

Đây là bức tranh bi tráng về Hà Nội với đầy đủ các cung bậc cảm xúc. Có câu chuyện về nỗi nhớ của những người lính xa nhà, về vẻ đẹp bình yên và thanh lịch của Thủ đô và cả tình yêu của những người con Hà Nội luôn hướng về mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Sâu xa hơn là thông điệp nhân văn, yêu chuộng hòa bình của người Hà Nội, cảm hóa được cả những người lính ở bên kia chiến tuyến trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Pháp.

“Hướng về Hà Nội” là ca khúc đã trở nên quá quen thuộc với công chúng suốt mấy chục năm qua của nhạc sĩ Hoàng Dương. Đặc biệt, ca khúc này lại gắn liền với nhiều tên tuổi nghệ sĩ lớn như Lê Dung, Hồng Nhung... nên việc “mới hóa” tác phẩm này là thử thách lớn.

Vì vậy, khi nghe những âm thanh đầu tiên của MV vang lên, nhiều khán giả đã rất bất ngờ. Bởi ca từ quen thuộc của bài hát này đã được nhạc sĩ Lưu Hà An chuyển thành hòa tấu cho cây đàn Cello.

“Không đơn thuần chỉ là độc tấu trên nền hòa thanh của ca khúc, mà đây là một tác phẩm giao hưởng lấy cảm hứng từ bài “Hướng về Hà Nội”, vì thế tôi có thể thoải mái sáng tạo những ngón đàn với cây Cello”,  Đinh Hoài Xuân chia sẻ.

Qua phần dàn dựng của đạo diễn trẻ Lê Hà Nguyên, MV “Hướng về Hà Nội” như thước phim quay chậm về một Hà Nội nhiều góc cạnh. Vị đạo diễn trẻ này đã sử dụng những mảng sáng - tối đối lập nhau giữa hiện tại và quá khứ. Đan xen những câu chuyện chiến tranh - hòa bình để tạo nên những cảm xúc đối lập.

Ngay sau khi được phát hành rộng rãi trên mạng youtube hôm 6/10 đến nay, MV "Hướng về Hà Nội" đã cán mốc 10.000 lượt người xem. Vào tối 10/10, Đinh Hoài Xuân cùng ê kíp nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam sẽ biểu diễn trong chương trình nghệ thuật chào mừng kỉ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô (truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1).

Hình ảnh những thế hệ khác nhau như người lính, những đứa trẻ và cô gái Hà thành - nhân chứng trong câu chuyện lịch sử được đan xen hòa quyện vào nhau tạo nên cảm xúc liền mạch cho khán giả.

Sau khi nghe xong MV "Hướng về Hà Nội" của Đinh Hoài Xuân, nhạc sĩ Hoàng Dương bày tỏ sự vui mừng khi đứa con tinh thần của mình được sáng tạo một cách mới lạ nhưng vẫn giữ được cảm xúc vốn có, thậm chí còn thăng hoa một cách kỳ lạ.

Ông nhận xét: "Hoài Xuân đã dựng được tác phẩm của tôi thành một câu chuyện hấp dẫn. Đó là một sự sáng tạo quý, một đóng góp mới cho âm nhạc".

Đây là sản phẩm tâm huyết với nghề và tình yêu Hà Nội của nghệ sĩ 8X Đinh Hoài Xuân. Ngoài tình yêu với cây đàn Cello, Đinh Hoài Xuân mong muốn thông qua MV này sẽ góp phần đưa dòng âm nhạc bác học đến gần hơn với khán giả trẻ.

Cùng tham gia trình diễn với Đinh Hoài Xuân còn có nghệ sĩ Clarinet Trần Khánh Quang , nghệ sĩ Piano Vũ Ngọc Linh, cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Với thời gian thực hiện dài, sự đầu tư lớn về mặt nhân lực và thanh nhạc tại nhiều bối cảnh khác nhau của Hà Nội, MV “Hướng về Hà Nội” xứng đáng là tác phẩm hoành tráng, xứng tầm là một công trình nghệ thuật kỉ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận