Thứ ba, 19/02/2019 11:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

9 đoàn thanh, kiểm tra VSATTP dịp Tết

26/12/2013, 09:57 (GMT+7)

Ngày 25/12, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Bộ Y tế đã có cuộc gặp các cơ quan báo chí nhằm cung cấp những kế hoạch mới nhất để bảo đảm cho người dân được đón một cái Tết an toàn về thực phẩm.

Ngày 25/12, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Bộ Y tế đã có cuộc gặp các cơ quan báo chí nhằm cung cấp những kế hoạch mới nhất để bảo đảm cho người dân được đón một cái Tết an toàn về thực phẩm.

Theo Cục trưởng Trần Quang Trung, trong thời gian 2 tháng (ngày 25/12/2013 - 25/2/2014), sẽ có 9 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP tiến hành thanh kiểm tra tại 18 tỉnh, thành phố trọng điểm, đặc biệt sẽ tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh có cửa khẩu.

Bộ Y tế sẽ tăng cường giám sát các cơ sở sản xuất mứt Tết tại các làng nghề

Ngoài thanh, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như rượu, bia, bánh kẹo, sản phẩm thịt, các loại mứt truyền thống… thì các đoàn cũng “quan tâm” nhiều đến các thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, gia cầm nhập khẩu trái phép không đảm bảo ATTP. Lần này, Ban chỉ đạo về ATTP cũng yêu cầu các đoàn xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp tục hoạt động, bán sản phẩm thực phẩm không an toàn hay quảng cáo sai quy định được lưu hành.

Trước vấn đề mà Báo NNVN đăng tải mấy ngày gần đây về lượng thực phẩm “bẩn” tràn lan tại các chợ đầu mối của TP.HCM và Hà Nội, ông Trung thừa nhận, đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều chợ đầu mối. Và việc sử dụng hàn the, hóa chất trong thực phẩm chắc chắn vẫn còn nhiều (thậm chí tăng mạnh trong dịp tết).

Tuy nhiên cơ quan chức năng lại khó có thể kiểm soát, xử lý triệt để bởi lực lượng cán bộ thuộc Cục ATTP làm công tác thanh, kiểm tra quá mỏng. Bên cạnh đó, việc giám sát, quản lý chất lượng thực phẩm cũng được phân cấp cho địa phương và nhiều bộ, ngành liên quan. Vì vậy, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề ATTP nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của các DN trong việc thực thi pháp luật về ATTP cũng được Ban chỉ đạo liên ngành quan tâm nhiều trong khoảng thời gian này.

Ông Trung cũng khuyến cáo, để có thể hạn chế thực trạng trên thì vai trò giám sát, phát hiện của người tiêu dùng cũng rất quan trọng. Vì vậy, ngoài việc cùng chính quyền tẩy chay những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm “bẩn” thì nên chọn sử dụng các loại thực phẩm rõ nguồn gốc, thực phẩm an toàn.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận