Thứ ba, 16/10/2018 10:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

9 loại tài sản, thu nhập buộc phải tiến hành kê khai

27/11/2013, 12:53 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 08 hướng dẫn thi hành các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập. Theo đó, sẽ có 9 loại tài sản, thu nhập buộc phải tiến hành kê khai.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 08 hướng dẫn thi hành các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập. Theo đó, sẽ có 9 loại tài sản, thu nhập buộc phải tiến hành kê khai.

Ảnh minh họa

Cụ thể, các loại nhà, công trình xây dựng; các quyền sử dụng đất; tiền gồm tiền mặt, tiền cho vay, tiền trả trước, tiền gửi cá nhân, tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam mà tổng giá trị quy đổi trên 50 triệu đồng đều sẽ phải tiến hành kê khai. Ngoài ra, các tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên như ôtô, môtô, xe gắn máy, xe máy, tàu thủy, máy bay, thuyền và những động sản khác mà Nhà nước quản lý; kim loại quý, đá quý, cổ phiếu, vốn góp vào cơ sở kinh doanh, các loại giấy tờ chuyển nhượng…; cây cảnh, bàn ghế, tranh ảnh, đồ mỹ nghệ… cũng thuộc nhóm tài sản, thu nhập cần kê khai. Thông tư cũng quy định rõ, người kê khai cần kê khai cả tài sản, tài khoản ở nước ngoài; các khoản nợ gồm các khoản phải trả, giá trị các tài sản quản lý hộ, giữ hộ… Đáng chú ý, phần tổng thu nhập trong năm quy đổi thành tiền Việt Nam gồm các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp, thưởng, thù lao, cho, tặng, biếu, thừa kế, thu nhập hưởng lợi từ các khoản đầu tư, phát minh, sáng chế, các khoản thu nhập khác cũng được tính vào nhóm 9 tài sản trong quy định về minh bạch tài sản, thu nhập. Kỳ kê khai tổng thu nhập trong năm được xác định như sau: Đối với lần kê khai đầu tiên thì tổng thu nhập được xác định từ ngày 1/1 năm đó đến ngày kê khai; lần kê khai thứ hai trở đi được xác định từ ngày tiếp theo của kỳ kê khai liền kề trước đó đến ngày kê khai. Riêng năm 2013, kỳ kê khai tổng thu nhập được tính từ ngày 1/1/2013 đến ngày kê khai. Khi thu nhập, tài sản có biến động tăng, giảm về số lượng, chủng loại với mức giá trị tăng, giảm mỗi loại từ 50 triệu đồng trở lên so với kỳ kê khai trước đó cũng phải kê khai. Người kê khai tài sản, thu nhập, người giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải bị xử lý kỷ luật. Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/12 tới.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận