Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

93 đập lớn có hiện tượng thấm

Thứ Năm 06/07/2017 , 09:20 (GMT+7)

Báo NNVN vừa đăng tải loạt bài “Chẩn bệnh” hồ đập trước mùa mưa bão”, phản ánh hàng loạt hồ, đập có hiện tượng xuống cấp, nguy cơ mất an toàn cao...

Ông Đồng Văn Tự - Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thuỷ lợi và an toàn hồ đập (Tổng cục Thuỷ lợi, Bộ NN-PTNT) đã trao đổi về vấn đề này.

15-22-03_dsc_0079
Ông Đồng Văn Tự

Ông có thể cho biết thực trạng mất an toàn tại hồ, đập tại tại Việt Nam hiện nay?

Hiện có 702 hồ chứa lớn (dung tích từ 3 triệu m3 hoặc chiều cao thân đập từ 15m trở lên). Có 70 đập xuất hiện tình trạng thấm nhẹ, 23 đập thấm nặng; có 61 đập biến dạng mái đập mức độ nhẹ, mức nặng 21 đập.

Các đập cần lưu ý về tình trạng mất an toàn gồm: Khe Chinh, Rong Đen, Tặng An (Yên Bái), Khe Chão (Bắc Giang), Đồi Tương, Ba Khe, Khe Sân (Nghệ An), Thanh Niên (Quảng Trị), Cây Khế, Đập Làng (Quảng Ngãi), Kim Sơn, Giao Hội, Hội Khánh, Hố Trạnh, Thạch Bàn (Bình Định), Tân Rai, Đạ Tẻ, Đạ Tô Tôn (Lâm Đồng).

Ngoài ra, các hồ chứa nhỏ là các hồ có dung tích < 3 triệu m3 hoặc chiều cao đập < 15m chiếm phần lớn số lượng hồ, tổng số có 5.946 hồ (chiếm 89,4%). Hiện có 507 đập bị thấm, trong đó 450 đập thấm nhẹ, 57 đập thấm nặng; biến dạng mái đập có 443 đập biến dạng mức độ nhẹ và 170 đập mức nặng.

Vậy công tác quan trắc, cập nhật dữ liệu hiện trạng công trình được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Hầu hết các hồ chứa thủy lợi lớn đã được lắp đặt thiết bị quan trắc lún, thấm. Tuy nhiên, các thiết bị lắp đặt là dạng đơn giản chủ yếu là các thiết bị quan trắc công trình và đang hoạt động bình thường.

Điều đáng lo ngại là hầu hết các hồ chứa nhỏ chưa được lắp đặt các thiết bị quan trắc. Việc quan trắc hiện nay khá thủ công.

Các hồ chứa nhỏ được xây dựng từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, trong thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn, trình độ kỹ thuật còn thấp, các nhu cầu dùng nước chưa cao, các nguồn vốn đầu tư thủy lợi còn eo hẹp, năng lực khảo sát thiết kế thi công, quản lý còn nhiều hạn chế, bất cập nên công trình không tránh khỏi các nhược điểm như: chưa đồng bộ, chất lượng thấp, thiếu mỹ quan, mức bảo đảm an toàn thấp.

Trải qua thời gian dài khai thác, hầu hết các công trình hư hỏng, xuống cấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đã có những tiêu chí cụ thể để đánh giá mức độ an toàn hồ, đập trong điều kiện địa hình, thời tiết ở Việt Nam chưa, thưa ông?

Các công trình hồ chứa xây dựng và sửa chữa, nâng cấp sau năm 2000 được tính toán thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 285:2002 nay được chuyển đổi thành Quy chuẩn QCVN 04-05:2012/BNNPTNT, mức bảo đảm an toàn tương đối cao, các hồ chứa lớn cơ bản đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo kết quả rà soát Chương trình bảo đảm ban toàn hồ chứa nước, hiện cả nước có 1.150 trong tổng số 6.648 hồ chứa hư hỏng, xuống cấp cần sửa chữa trong giai đoạn 2016 - 2022.

Hiện các hồ chứa hư hỏng nhẹ và các hồ chưa được nâng cấp theo tiêu chuẩn chống lũ mới đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi có mưa lũ lớn vượt tần suất. Các hồ chứa hư hỏng nặng là các hồ xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao, cần có phương án tích nước hạn chế, thường xuyên được kiểm tra giám sát phát hiện những nguy cơ sự cố vỡ đập để triển khai ngay phương án bảo vệ.

Có ý kiến cho rằng, Việt Nam chưa quan tâm nghiên cứu về rủi ro khi xảy ra sự cố hồ, đập ảnh hưởng tới vùng hạ du, ông nghĩ sao về ý kiến này?

Hiện xu hướng đánh giá mức độ rủi ro theo hướng tiếp cận bảo đảm an toàn cho hạ du đã được nghiên cứu nhiều hơn. Trong đó, có cả việc đánh giá mức độ ảnh hưởng vùng hạ du hồ chứa theo số hộ dân sinh sống, các công trình an ninh, các khu kinh tế, công trình cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng nếu công trình xảy ra sự cố vỡ đập.

Ngoài việc nâng cấp xây dựng bảo đảm an toàn cho các hạng mục công trình đầu mối, việc quản lý vận hành tuân thủ nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt cũng rất quan trọng bảo đảm an toàn cho vùng hạ du hồ chứa, nhất là đối với các hồ chứa lớn vận hành điều tiết bằng cửa van.

Vậy kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, bảo đảm an toàn hồ, đập sắp tới ra sao?

Các hồ chứa lớn trên 10 triệu m3 đã cơ bản được sửa chữa, nâng cấp. Số lượng hồ chứa lớn từ 3– 10 triệu m3 phải sửa chữa không nhiều (khoảng 30 hồ). Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết bất thường và cực đoan như hiện nay, cần phải đánh giá lại các hồ chứa lớn, đặc biệt là năng lực xả lũ.

Còn các hồ chứa nhỏ có dung tích < 3 triệu m3 hoặc chiều cao thân đập < 15m, số lượng công trình cần phải sửa chữa, nâng cấp là 1.150 hồ đập. Hiện dự án WB8 sửa chữa và nâng cao an toàn đập, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) mới chỉ phê duyệt 450 hồ đập (có dung tích từ 200.000 đến 3 triệu m3).

Còn lại, các địa phương phải phân bổ kinh phí từ nguồn ngân sách để đầu tư sửa chữa, nâng cấp các hồ, đập có dung tích trữ từ 200.000 m3 trở xuống.

Xin cảm ơn ông!

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.