Chủ nhật, 18/08/2019 01:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Á hậu, người mẫu bán dâm: Họ không đáng khinh hơn mấy đại gia mua dâm

15/09/2018, 07:30 (GMT+7)

Với tôi đây là câu chuyện buồn của những người đẹp showbiz. Họ đẹp, họ nổi tiếng, họ lao động mà họ vẫn không đủ tiền để trang trải cuộc sống. Họ phải bán thân...

Trả lời phỏng vấn KTGĐ về câu chuyện đường dây mại dâm có giá 25.000 USD/lượt với sự tham gia của á hậu, MC nổi tiếng, Ths tâm lý Nguyễn Hà Thành (giảng viên trường ĐH FPT) cho rằng đó là câu chuyện buồn của showbiz khi những cô gái đẹp phải bán thân để có tiền trang hoàng, làm đẹp và phô trương với thiên hạ về một cuộc sống hào nhoáng. Và đây là sự khai thác cái đẹp một cách đau đớn và nghiệt ngã thậm chí không ít bẽ bàng.

05-23-22_h_thnh1
Ths tâm lý Nguyễn Hà Thành

Dư luận đang nổi sóng khi mới đây công an TP Hồ Chí Minh vừa công bố triệt phá đường dây gái mại dâm trong đó có sự tham gia của á hậu và MC nổi tiếng với giá “khủng” lên tới 25.000 USD (tương đương 560 triệu đồng), dưới góc nhìn của một chuyên gia tâm lý, bà bình luận gì về hiện tượng người đẹp bán dâm này?

Với tôi đây là câu chuyện buồn của những người đẹp showbiz. Họ đẹp, họ nổi tiếng, họ lao động mà họ vẫn không đủ tiền để trang trải cuộc sống. Họ phải bán thân để có tiền trang hoàng, làm đẹp và phô trương với thiên hạ về một cuộc sống hào nhoáng về những giây phút lấp lánh dưới ánh đèn, lấp lánh dưới hào quang nổi tiếng. Họ bị những cám dỗ vật chất khiến bằng mọi cách kiếm tiền để thỏa mãn những nhu cầu trên. Và đây là sự khai thác cái đẹp một cách đau đớn và nghiệt ngã thậm chí không ít bẽ bàng.

Dường như gái bán dâm ngày càng có xu hướng trẻ hóa, không chỉ dừng lại ở những cô gái ở quê thiếu hiểu biết, bị dụ dỗ rồi xa ngã... mà còn xuất hiện ở ngay cả những cô gái có học thức (sinh viên, hoa khôi, á hậu…). Phải chăng các cô gái trẻ ngày càng dễ dãi hơn trong việc gìn giữ phẩm hạnh của mình?

Tôi không phải là nhà đạo đức học, tôi cũng không theo chủ nghĩa phẩm hạnh. Tôi không nghĩ các cô dễ dãi, mà tôi thấy, cuộc sống của các cô gái đẹp bỗng nổi tiếng, nhiều cạm bẫy, nhiều dụ dỗ. Đôi khi có thể chính các em lựa chọn, nhưng vẫn là những lựa chọn đau đớn. Các em có thể thỏa mãn về vật chất nhưng chắc chắn trong những góc tối nhất của tâm hồn, không thể không có những lúc các em thấy bẽ bàng.

Nếu nhìn vào lịch sử vấn đề thì độ tuổi của các cô gái không trẻ hơn so với vài thế kỷ trước.

Điều này phải chăng phản ánh lối sống thực dụng của các cô gái trẻ? Theo bà cần làm gì để hướng giới trẻ tới những mục đích sống có ý nghĩa hơn, kiếm tiền bằng chính sức lực của mình? Sống sao để không bị xã hội chỉ trích, lên án?

Không chỉ các cô gái trẻ mà tôi thấy con người nói chung đang sống ngày một thực dụng hơn. Lúc được hiểu theo nghĩa tốt đẹp, lúc theo nghĩa xấu xa. Tôi thực sự thấy thương những cô gái. Tôi thấy họ đang sống bằng chính sức lực của họ, bằng những gì mà họ có. Tôi mong xã hội đừng khinh bỉ họ. Họ không hề đáng khinh hơn mấy anh đại gia bỏ tiền ra mua dâm họ.

Chúng ta vẫn hướng giới trẻ sống có ý nghĩa hơn, nhưng chúng ta cũng cần nói với các em về những sai số của cuộc đời, của những lựa chọn, dấn thân và hệ luỵ.

Như bà vừa nói “họ không đáng khinh hơn mấy anh đại gia bỏ tiền ra mua dâm họ”. Rõ ràng sự mua bán được thỏa thuận cả hai bên nhưng khi bị phát hiện thì người bán dâm luôn luôn được bêu tên dù có viết tắt hay che mờ hình ảnh nhưng lại nêu ra những thông tin mà người đọc hoàn toàn có thể hiểu đó là ai và họ sẽ hứng chịu những lời dè bỉu, chỉ trích. Trong khi người đàn ông mua dâm thì tuyệt nhiên không được nhắc đến, theo bà có cần thiết nêu đích danh những đại gia này?

Đối với các cơ quan chức năng, cơ quan công an về nguyên tắc cũng không được cung cấp danh tính. Trong trường hợp anh coi đây là hành vi vi phạm luật pháp cần phải công bố danh tính để giáo dục, răn đe thì phải công bố cả hai nghĩa là cả người mua dâm, bán dâm chứ không thể chỉ một phía.

Tôi nghĩ để họ được yên là một dấu hiệu của xã hội văn minh. Tôn trọng quyền riêng tư về lựa chọn tình dục của họ. Tôi nghĩ cả hai phía đều có những giây phút bẽ bàng của riêng họ. Ngay cả khi không ai biết, không ai bêu rếu.

Cảm ơn bà!

HẢI PHONG (Kiến thức gia đình số 37)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận