Thứ bảy, 26/05/2018 07:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

AGPPS, bước tiến mới

03/11/2014, 22:06 (GMT+7)

Sự kiện đại hội cổ đông bất thường năm 2014 với hàng loạt đổi mới của Cty CP BVTV An Giang (AGPPS) diễn ra ngày 31/10 vừa qua tại TP.HCM đã thu hút sự chú ý của nhiều cổ đông và giới đầu tư kinh doanh nông dược.

AGPPS, bước tiến mới
AGPPS tiếp tục đầu tư cánh đồng mẫu lớn, nâng cao giá trị chuỗi SX lúa gạo

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ AGPPS nói: “Đại hội cổ đông bất thường lần này nhằm giải quyết những bất thường để đánh dấu kết thúc một giai đoạn khó khăn và đưa hoạt động của Cty sang thời kỳ phát triển mới”.

Một trong những thông tin quan trọng “bất thường” đầu tiên tại đại hội cổ đông là việc có một số cổ đông gắn bó lâu năm với AGPPS quyết định ra đi và có những nhà đầu tư mới thay thế.

Đầu tháng 10/2014, Quỹ đầu tư của Ngân hàng Standard Chartered (SCPE) đã quyết định đầu tư khoảng 90 triệu USD, sở hữu tương đương 21,5 triệu cổ phần, chiếm 34,2%, chính thức trở thành cổ đông lớn của AGPPS.

Trước đó, SCPE đã cho AGPPS vay 70 triệu USD để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn và trung hạn nhằm mục tiêu phát triển cánh đồng mẫu lớn tại ĐBSCL.

Theo ông Thòn, đây là những cổ đông mới có thực lực, tầm nhìn và có điều kiện thuận lợi hợp lực cùng AGPPS. Hy vọng với sự góp sức của Quỹ đầu tư SCPE cùng một số cổ đông lớn khác, đại hội cổ đông lần này sẽ tìm được sự đồng thuận trong các mục tiêu chiến lược mở ra thời kỳ phát triển mới của Cty nhằm xây dựng chuỗi giá trị SX khép kín, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước phát triển nền nông nghiệp bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Với sự góp mặt của SCPE cùng với các cổ đông lớn và tổng số 296 cổ đông đại diện cho hơn 3.700 cổ đông tham dự đại hội cổ đông bất thường năm 2014, lần đầu tiên các cổ đông có sự đồng thuận cao.

Kế hoạch năm 2014 AGPPS đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt trên 8.400 tỉ đồng, tăng trên 13% so với năm 2013; lợi nhuận sau thuế đạt 543 tỉ đồng, tăng 8,5% và lãi cơ bản đạt được trên 1 cổ phiếu là 8.333 đồng, tăng 3,4% so với năm 2013.

Bên cạnh các báo cáo hoạt động SXKD, kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2013 và 9 tờ trình đều được đại hội cổ đông biểu quyết thông qua. Trong đó đáng chú ý, bầu cử HĐQT nhiệm kỳ mới 2014-2019 gồm 9 thành viên và 6 thành viên trong Ban Kiểm soát. Ông Huỳnh Văn Thòn tiếp tục được tái cử giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ AGPPS.

Kết quả SXKD năm 2013 AGPPS đạt lợi nhuận sau thuế 500 tỷ đồng. Sau khi trích lợi nhuận cho các quỹ, AGPPS chi cổ tức bằng tiền (30%) trong tổng số hơn 195,6 tỷ đồng.

AGPPS sẽ lựa chọn đổi tên Cty với tên gọi mới phù hợp hơn với chiến lược phát triển trong giai đoạn mới. Năm 2014, Cty sẽ trích 3% từ thu nhập tính thuế thu nhập DN để làm nguồn vốn hoạt động của Quỹ Phát triển KH-CN.

Từ hoạt động khám sức khỏe mang tính thiện nguyện bằng nguồn ngân sách của Quỹ Chăm sóc sức khỏe nông dân, được nông dân tín nhiệm và cộng đồng ủng hộ, AGPPS sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động của quỹ với tên gọi mới “Chăm sóc sức khỏe nông dân và khuyến học”. Quỹ sẽ tập trung vào công tác khuyến học nhằm góp phần nâng cao dân trí con em nông dân ở nông thôn.

Cụ thể quỹ sẽ được trích từ lợi nhuận sau thuế của năm 2013 số tiền 20 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước đó.

 Từ nay đến ngày 30/6/2015, AGPPS cho biết sẽ phát hành cổ phiếu phổ thông cho người lao động (ESOP), với 1.956.150 cổ phần, chiếm 3% tổng số cổ phần đang lưu hành của AGPPS (65.205.000 cổ phần) nhằm khuyến khích, động viên người lao động làm việc gắn bó lâu dài với Cty.

Xuất phát từ Chi cục BVTV tỉnh An Giang, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, AGPPS trở thành một trong những DN dẫn đầu ngành kinh doanh thuốc BVTV và mở rộng hoạt động trong nhiều ngành nghề như thuốc BVTV, giống cây trồng, bao bì giấy, du lịch.

Đặc biệt là trong những năm gần đây AGPPS là một trong những DN đầu tư mạnh mẽ sang kinh doanh lúa gạo, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, xây nhà kho, chế biến, đóng gói, xuất khẩu gạo.

Từ dấu mốc đại hội cổ đông năm 2014, AGPPS cho biết sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi đầu tư SXKD, bổ sung thêm nhiều ngành, nghề bán buôn; SX các loại bánh từ bột, SX máy chế biến thực phẩm, đồ uống và thuốc lá; SX thiết bị đo lường, kiểm tra, định hướng và điều khiển; các thiết bị nâng, hạ và bốc xếp; chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh…

Ông Huỳnh Văn Thòn kỳ vọng những nhân tố mới sẽ góp phần tạo nên thành công của AGPPS trong thời gian tới. Dù không nằm trong HĐQT của AGPPS nhiệm kỳ 2014-2019, nhưng SCPE là một cổ đông chiến lược sẽ tham gia tích cực vào việc hoạch định chiến lược và hỗ trợ AGPPS phát triển SXKD. Đại diện lãnh đạo SCPE nhất trí đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ chiến lược của AGPPS trong việc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, qua đó hy vọng đóng góp thành công vào sự phát triển nền nông nghiệp VN và giúp ích cho nông dân nhiều hơn nữa.
HƯNG PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận