Thứ hai, 20/08/2018 01:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

AGPPS tìm cách thay cổ đông chiến lược

24/09/2014, 10:13 (GMT+7)

Dưới con mắt các cổ đông ngoại, SXKD lúa gạo vốn đầy rủi ro, chứ không an toàn và thu lợi nhuận tức thì như thuốc BVTV.

AGPPS tìm cách thay cổ đông chiến lược
AGPPS bắt tay VINAFOOD 2 làm cánh đồng lớn

* Standard Chartered Private Equity dự kiến mua lại hơn 34% cổ phần của AGPPS

Là một trong những doanh nghiệp thuốc BVTV có kết quả kinh doanh ấn tượng nhưng nhiều năm trở lại đây, AGPPS đã rơi vào tình cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” với một nhóm các cổ đông lớn nước ngoài chiếm 34,27% vốn điều lệ của Cty.

Đây là một trong những DN dẫn đầu ngành kinh doanh thuốc BVTV trong một thời gian dài, đủ sức cạnh tranh với nhiều tập đoàn nông dược lớn của nước ngoài. Gần đây, Cty đã mở rộng sang kinh doanh lúa gạo (làm cánh đồng mẫu lớn, xây nhà kho, chế biến, đóng gói, XK gạo...). Đồng thời Cty thay đổi sứ mạng từ Cty "dẫn đầu thị trường” thành “Phục vụ nông dân, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn”.

Theo ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc AGPPS thì những gì Cty có được ngày hôm nay đều từ nông dân mà ra, nhờ nông dân mà có. Đi lên từ một Cty buôn bán, sang chai thuốc BVTV cấp tỉnh vốn không mấy tên tuổi, ngày nay AGPPS phát triển thành một Cty nông dược quốc gia và đang vươn lên tầm khu vực.

Gắn bó với Cty từ những ngày tháng khó khăn nhất, ông Thòn cho rằng, đã đến lúc Cty phải quay lại tri ân người nông dân ĐBSCL. Đó là lý do AGPPS đầu tư cả trăm tỷ đồng vào lĩnh vực lúa gạo để giúp nông dân ĐBSCL thoát khỏi những khó khăn cố hữu hiện nay như giá gạo trồi sụt, được mùa mất giá và ngược lại, nông dân làm lúa mãi vẫn nghèo...

Định hướng trên của Cty cũng phù hợp với chiến lược phát triển ngành hàng lúa gạo của Chính phủ cũng như Bộ NN- PTNT và được các tỉnh ĐBSCL nhiệt tình ủng hộ.

Tuy nhiên nhiều cổ đông lớn của Cty đã không đồng tình với kế hoạch này, cho rằng công ty mang lợi nhuận của họ đi “làm giàu” cho nông dân. Dưới con mắt các cổ đông ngoại, SXKD lúa gạo vốn đầy rủi ro, chứ không an toàn và thu lợi nhuận tức thì như thuốc BVTV.

Tuy nhiên ông Thòn lại có suy nghĩ khác, nếu biết làm gạo vẫn rất có lời. Vả lại lúa gạo là ngành SX quan trọng, lâu dài ở ĐBSCL còn rất nhiều tiềm năng. Nếu DN không đầu tư triển khai làm sớm sẽ bị chậm chân.

Chính vì định hướng phát triển doanh nghiệp khác nhau, nên nhiều vấn đề quan trọng trình đại hội đồng cổ đông từ năm 2012 tới nay đã bị các cổ đông ngoại tìm cách ngăn cản, không thông qua. Nhiều đại hội cổ đông không tổ chức họp được như dự kiến do các cổ đông lớn cố tình không đến dự.

Tại đại hội cổ đông thường niên mới nhất diễn ra vào ngày 24/4 năm nay, 11/14 nội dung trình đại hội đã bị phủ quyết, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch SXKD 2014, kế hoạch phân phối lợi nhuận, đổi tên Cty, bầu thành viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2014-2019…

Như vậy kịch bản của đại hội năm 2012 đã lặp lại khiến Cty rất khó hoạt động, thậm chí “đóng băng”.

Được biết năm 2013, kết quả kinh doanh của AGPPS đạt mức cao kỷ lục với doanh thu hơn 7.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 500 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 30% bằng tiền mặt cũng đã bị phủ quyết không thương tiếc.

Vì lý do đó, báo cáo của HĐQT Cty nhấn mạnh, Cty đang tiến hành cơ cấu lại cổ đông vì một số nhà đầu tư không phù hợp với mục tiêu phát triển của Cty.

Cụ thể Cty cho biết đã tìm được 2 nhà đầu tư tiềm năng cho giai đoạn sắp tới gồm Quỹ Standard Chartered Private Equity (SCPE) thuộc Ngân hàng Standard Chartered và Tập đoàn Jardines của Hongkong. Standard Chartered hiện đang cho Cty vay 70 triệu USD. Hai nhà đầu tư này sẽ mua lại cổ phần của những cổ đông muốn thoái vốn.

Kế hoạch “thay máu cổ đông” đã được hiện thực hóa khi mà vừa qua Cty tiến hành xin ý kiến cổ đông chấp thuận cho SCPE mua 22.424.890 cổ phần, tương đương 34,4% vốn điều lệ của Cty.

Bên cạnh giao dịch này, Cty cũng xin ý kiến cổ đông chia cổ tức năm 2013 là 3.000 đồng/cổ phiếu (xin lần 2).

Bên chuyển nhượng gồm các đơn vị đầu tư liên quan đến quỹ VOF thuộc VinaCapital, quỹ DWS Vietnam Fund và một cổ đông cá nhân là ông Nguyễn Quốc Đạt. Hiện VOF và DWS Vietnam Fund nắm giữ tổng cộng 34,2% cổ phần của công ty.

Trong khi VOF và DWS thường xuyên phản đối định hướng phát triển Cty thì Mekong Capital - một cổ đông khác vẫn ủng hộ chiến lược phát triển của Cty. Quỹ Vietnam Azalea Fund do Mekong Capital quản lý hiện nắm giữ 6,3% cổ phần của Cty.

Đặc biệt đại diện phần vốn nhà nước chiếm 24,9% cổ phần tại Cty cũng được chuyển từ TCty Đầu tư và quản lý vốn Nhà nước (SCIC) về cho UBND tỉnh An Giang do tỉnh ủng hộ kế hoạch của Cty trong khi SCIC cũng không đồng tình.

Nếu kế hoạch thay đổi cổ đông chiến lược thành công, mới hy vọng AGPPS hoạt động SXKD suôn sẻ.

MINH CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận