Thứ tư, 19/06/2019 03:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Agribank - Một thương hiệu tên tuổi

29/03/2018, 13:50 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng NN-PTNT (Agribank), chi nhánh Agribank Hà Tĩnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thêm một lần nữa, khẳng định uy tín, thương hiệu và chất lượng các dịch vụ hoạt động của Agribank tại Hà Tĩnh.  

Sự gắn bó chung thủy

Từ chỗ vay Agribank 300 triệu đồng đến nay, Hợp tác xã Minh Lộc chăn nuôi tổng hợp và xây dựng có địa chỉ ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang có dư nợ 3,5 tỷ đồng. Chăn nuôi lợn trong hai năm qua gặp nhiều khó khăn, khoản nợ lớn, kinh doanh xây dựng không thu hồi được vốn nhưng cả HTX và Agribank vẫn đồng hành tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển.

15-06-02_tu_tri_sng_thu_2_gd_cn_h_tinh_nguyen_thi_dien
Từ trái sang (thứ 2) bà Nguyễn Thị Diên, giám đốc Agribank Hà Tĩnh thay mặt chi nhánh nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước

Theo ông Trương Xuân Bính, Chủ nhiệm HTX Minh Lộc, mặc dù dư nợ ngân hàng 3,5 tỷ nhưng chủ đầu tư của các công trình xây dựng mà HTX đứng ra thầu lại đang nợ HTX đến 15,5 tỷ đồng. Tất cả số liệu này đều có đầy đủ sổ sách và đơn vị thuế nắm rõ. Chính vì điều này, dư nợ lớn, chăn nuôi khó khăn nhưng cán bộ tín dụng của Agribank vẫn rất yên tâm.

Chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm khi mà báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, năm 2017, toàn tỉnh có 21% doanh nghiệp và huyện Cẩm Xuyên có 26% doanh nghiệp có phát sinh thuế, trong đó có HTX Minh Lộc. Ngoài ra, HTX có 18 xã viên, trong đó có 15 người được đóng bảo hiểm và toàn bộ lao động nhận đủ lương hàng tháng từ 5 - 7 triệu đồng. Ông Bính nói trước toàn thể người lao động hôm chúng tôi đến, có thể nợ ngân hàng nhưng chưa nợ lương bao giờ. Mấy anh chị đứng cạnh tôi bảo, đúng đấy.

HTX Minh Lộc hoạt động hơn chục năm nay, từ chỗ vốn điều lệ 200 triệu đồng, đến nay 2 tỷ. Quy mô sản xuất 500 lợn nái và 2.000 con lợn thịt/lứa. Trước đây, HTX liên kết Tập đoàn chăn nuôi CP của Thái Lan để làm ăn nhưng từ 2011 đến nay, HTX sản xuất theo chuỗi liên kết trong tỉnh với 6 dãy chuồng được đầu tư, nâng cấp khá hiện đại, đáp ứng chăn nuôi chất lượng.

Ông Chủ nhiệm Trương Xuân Bính cho hay, để giữ vững được ổn định trước những tác động lớn của thị trường và sức cạnh tranh, HTX thường xuyên đổi mới, cải tiến kỹ thuật và tổ chức sản xuất kinh doanh. Ngoài việc thuê 7 ha đất suốt 50 năm, đóng thuế hết cho cả chu kỳ thuê để dồn lực cho việc đầu tư hạ tầng thì phải kể đến việc thu hút những lao động được đào tạo trình độ chuyên môn khá, giỏi vào làm việc.

Bên cạnh đó là việc say mê lao động của mỗi người và nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đến sự đồng hành của Agribank. Chính những điều này góp phần giúp cho HTX vượt qua khó khăn, vươn lên. Nhờ đó, doanh thu của đơn vị hàng năm đạt gần 30 tỷ đồng, riêng chăn nuôi đạt trên 22 tỷ.

Trong số 18 người trực tiếp làm việc liên tục ở HTX thì 5 người có trình độ kỹ sư, trong đó có 3 người là kỹ sư chuyên ngành về chăn nuôi học tại Học viện Nông nghiệp. Bác sỹ thú y Nguyễn Thị Diệu Thúy trực tiếp quản lý khâu kỹ thuật chăn nuôi tại HTX cho hay, an toàn sinh học trong chăn nuôi vừa khó vừa dễ. Đáng chú ý là các yếu tố, con giống (nguồn giống, tên giống), môi trường, thức ăn, công tác quản lý và thuốc thú y phải luôn được chú trọng.

Diệu Thúy chia sẻ thêm, sau khi ra trường được HTX đặt vấn đề về làm việc. Nhận thấy cơ hội việc làm ổn định, thu nhập khá lại phù hợp với chuyên môn nên đã nhận lời. Chính cách quản lý và hướng làm ăn ở HTX đã giúp anh chị em lao động ở đây đoàn kết, gắn bó và cùng giúp sức cho HTX phát triển.

Trong số 4 Huân chương Lao động hạng Nhất được Chủ tịch nước trao tặng cho các Chi nhánh tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Agribank (diễn ra hôm 26/3 tại Hà Nội) thì có Chi nhánh Agribank Hà Tĩnh vinh dự được nhận phần thưởng cao quý này. Giám đốc Chi nhánh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Diên vui mừng nói, đây chính là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Agribank đối với tập thể cán bộ, nhân viên người lao động Agribank Hà Tĩnh. Nguồn động viên này chính là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp tín dụng “tam nông” mà Agribank đã xác định trong suốt chiều dài lịch sử cũng như các năm tiếp theo.

Lãnh đạo HTX không chia sẻ điều này nhưng qua làm việc với PCT UBND huyện Cẩm Xuyên, ông Trần Hữu Duyệt chúng tôi được biết, năm 2017, trong số 8000 Doanh nghiệp, HTX thì có 27 đơn vị được tặng Cúp Doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh, trong đó có HTX Minh Lộc. Vinh dự thêm là hai năm liên tiếp, đơn vị được nhận Bằng khen của Thủ tướng. Hiện các cơ quan chức năng đang duyệt hồ sơ trình cấp trên để Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho HTX trong năm 2018 này.  

“Lục lạc vàng” Agribank

Ngoài SXKD đạt nhiều kết quả tích cực, Agribank Hà Tĩnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác an sinh xã hội. Một bộ máy vi tính cho trường học, một công trình trạm y tế xã hay trao tặng cho người nông dân nhưng con bò giống để họ có động lực phát triển kinh tế… là những tấm lòng thơm thảo của toàn thể cán bộ, nhân viên chi nhánh.

Mới đây nhất nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Agribank, chi nhánh đã tổ chức chương trình “lục lạc vàng” trao tặng 132 con bò giống cho khách hàng là hộ nghèo, gia đình khó khăn tại 12 huyện với tổng trị giá 1,32 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí mua bò là nguồn đóng góp của cán bộ, nhân viên toàn hệ thống Agribank Hà Tĩnh.

Bà Nguyễn Thị Diên, Giám đốc Agribank Hà Tĩnh chia sẻ, kể từ ngày bước chân vào làm việc tại Agribank, nhận thấy nông dân là tầng lớp có nhiều khó khăn, thiệt thòi nhất. Song các chính sách chủ yếu là cho “con cá” nên nhiều trường hợp ỷ lại Nhà nước. Rút kinh nghiệm sau nhiều năm, Agribank Hà Tĩnh quyết định trao “cần câu” cho nông dân nghèo bằng chương trình hỗ trợ bò giống.

Năm 2013, chương trình “lục lạc vàng” của Agribank ghi dấu ấn ở Hà Tĩnh, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân. Nhiều hộ được trao tặng bò giống đã ôm lấy bò rưng rưng nước mắt. Từ đó đến nay, đàn bò giống 72 con được nhân lên thành 226 con. “Đâu đó nghe chuyện bò giống từ thiện bị trao lạc chuồng, thịt ăn, dính dịch bệnh nhưng với lục lạc vàng của Agribank tại Hà Tĩnh cho đến thời điểm này là đúng đối tượng, sạch bệnh và phát triển, giúp dân thoát nghèo”, bà Diên nói.

15-06-02_nguoi_dn_ngheo_ht_nhn_luc_lng_vng
Người dân nghèo Hà Tĩnh đón nhận “Lục lạc vàng” của Agribank

Bà Nguyễn Thị Xuân (74 tuổi), thôn Tiên Tiến, xã Thạch Môn (TP Tĩnh) thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay. Chồng bà bị mù, vợ chồng người con trai ở chung đều không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập từ nghề phụ hồ chỉ đủ ăn qua bữa. Vừa rồi gia đình bà Xuân được Agribank hỗ trợ 1 con bò giống. Bà Xuân nói: “Tôi vui lắm, sướng lắm. Trước giờ trong nhà không có gì đáng đồng tiền, nay được tặng con bò trị giá hơn chục triệu bạc đúng là quý hơn vàng. Tôi sẽ chăm con bò này để nó sinh sản, bán kiếm tiền đỡ đần thêm cho con cái”.

Vợ chồng anh Nguyễn Tiến Lượng, chị Trần Thị Tú, ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh bao đời nay sinh sống nhờ nghề làm muối. Đây vốn là nghề gia truyền của gia đình nhưng do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, muối sản xuất ra không bán được nên vợ chồng anh bàn tính nhau vay mượn tiền mua xe bán tải về chở hàng cho các hộ nuôi trồng thủy sản trong vùng.

Chạy xe được một thời gian, lời không có chỉ thấy lỗ, anh Lượng lại đau ốm triền miên nên phải bán tháo chiếc xe. Trong lúc bế tắc, gia đình anh Lượng được Agribank Hà Tĩnh tặng một con bò giống để chuyển đổi nghề sang chăn nuôi. Theo chị Tú, bây giờ anh Lượng ở nhà chăn bò và nuôi thêm ít gà, lợn lấy tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, còn tôi đi trông giữ trẻ cho các gia đình có nhu cầu, gom góp tiền trả nợ và nuôi con ăn học.

Dịp 30 năm thành lập Agribank, chi nhánh Hà Tĩnh dành 20 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 4 công trình trường học (mỗi công trình 5 tỷ đồng), gồm: Trường Mầm non Kỳ Hà; trường THCS Kỳ Phú; trường Tiểu học Cẩm Hà và trường THCS Phú Gia.

Những năm 2000, trường THCS Phú Gia được đầu tư xây dựng. Đến năm 2015, ngôi trường này tiếp nhận thêm học sinh của xã Hương Long về học. Số lượng học sinh từ 250 em tăng lên 700 em. Đầu năm 2017 Agribank Hà Tĩnh khảo sát, đặt vấn đề hỗ trợ trường xây dựng thêm phòng học. Khi trường mới đưa vào sử dụng công tác dạy và học sẽ tốt hơn. Trong tương lai còn giảm được đóng góp cho phụ huynh.

THANH NGA - VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận