Chủ nhật, 25/08/2019 06:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

AgriMedia và GIS hợp tác phòng chống thiên tai

05/09/2018, 15:09 (GMT+7)

Tại Hà Nội, Công ty CP Giải pháp Thời tiết & Nông nghiệp AgriMedia và đối tác là Trung tâm nghiên cứu GIS, Đại học Feng Chia, Đài Loan (Trung Quốc) vừa tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phòng chống thiên tại tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác giữa AgriMedia và GIS nhằm mục đích xây dựng, phát triển hệ thống giám sát thiên tai bằng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới tại Việt Nam. Theo đó, phía Đài Loan sẽ giới thiệu các kiến ​​thức, kỹ thuật phát triển cảm biến, thiết bị trên không và mặt đất để thu thập, xử lý số liệu thời tiết, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, các hiện tượng thiên tai. Đồng thời, GIS cũng chuyển giao các ứng dụng công nghệ tiên tiến hỗ trợ các dự án phòng chống thiên tai tại Việt Nam.

Lãnh đạo AgriMedia và GIS ký kết hợp tác

Cụ thể, hai bên sẽ tăng cường thảo luận, trao đổi đội ngũ chuyên gia, nhân viên kỹ thuật và chương trình hợp tác, công nghệ hỗ trợ phòng chống thiên tai. Cùng nhau xây dựng và phát triển các giải pháp hỗ trợ phòng chống thiên tai dựa trên công nghệ tiên tiến của Đài Loan có tính địa phương hóa phù hợp với đặc thù khí hậu, hạ tầng của Việt Nam.

Tổng Giám đốc AgriMedia Tô Đức Hải, cho biết: Việt Nam và Đài Loan có điểm tương đồng là hàng năm đều bị ảnh hưởng lớn bởi thiên tai. GIS Đài Loan là đơn vị triển khai rất nhiều dự án hỗ trợ phòng chống thiên tai hiệu quả tại Đài Loan. Nhờ vào các giải pháp này mà thiệt hại về người và của trong các đợt lũ quét, sạt lở đất tại Đài Loan đã giảm mạnh qua từng năm. Các nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cũng như kinh nghiệm xây dựng các giải pháp phòng chống thiên tai của GIS tại Đài Loan rất thiết thực đối với các hoạt động phòng chống thiên tai ở Việt Nam. Từ đó, góp phần giảm thiểu nguy cơ thiệt hại cho người dân và xã hội.

Giáo sư Chou Tien Yin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu GIS đánh giá việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với AgriMedia là bước tiến quan trọng cho sự tham gia của GIS vào các hoạt động triển khai công nghệ, nhằm giảm thiểu tác động và thiệt hại của thiên tai tại Việt Nam. Giáo sư hy vọng hai bên sẽ có những hoạt động hợp tác cùng nghiên cứu sâu hơn trong thời gian tới.

Trung tâm nghiên cứu GIS, Đại học Feng Chia (GIS.FCU) được chính thức thành lập vào năm 1995. Là Trung tâm nghiên cứu GIS đầu tiên được chính thức chấp thuận tại Đài Loan. Trung tâm đã xây dựng rất nhiều giải pháp dựa trên công nghệ hiện đại góp phần giảm thiểu tác hại từ thiên tai tại Đài Loan. GIS.FCU cũng xây dựng các giải pháp về môi trường bằng cách sử dụng kiến thức cốt lõi về GIS, GPS và RS, nỗ lực nghiên cứu công nghệ hiện đại và phát triển hệ thống, thúc đẩy giảng dạy về GIS và nghiên cứu công nghệ  phòng chống thiên tai trong trường đại học.

AgriMedia là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực dự báo thời tiết và phòng chống thiên tại sau chủ trương xã hội hóa khi Luật Khí tượng Thủy văn ra đời. Dựa trên ứng dụng công nghệ thông minh, hiện đại và tiên tiến, AgriMedia đang cung cấp các giải pháp về thời tiết, nông nghiệp có giá trị cốt lõi cho cộng đồng, góp phần giảm thiểu rủi ro, hạn chế tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tới nông nghiệp, đời sống người dân và nhiều ngành kinh tế khác.

SEHO - Giải pháp công nghệ an toàn và tối ưu hóa cho thủy điện của AgriMedia

AgriMedia hiện đã lắp đặt 90 trạm thời tiết và đo mưa tự động trên 19 tỉnh, thành có tích hợp mô hình dự báo với độ tin cậy cao phục vụ nông nghiệp, thủy điện, phòng chống thiên tai. Đơn vị cũng xuất bản trên 10 triệu bản tin SMS tư vấn thời tiết, khuyến nông, thị trường, giá cả hàng ngày và 1 tổng đài tư vấn thời tiết, thiên tai 24/7 thông qua hợp tác với hai nhà mạng Vinaphone và Mobifone.

Trước GIS, AgriMedia đã có nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác hàng đầu nước ngoài về dự báo thời tiết, nông nghiệp và phòng chống thiên tai, bao gồm: Pessl Instruments (Áo), CABI-SEA (tổ chức quốc tế về Nông nghiệp), Weather News, Kyushu (Nhật Bản) cùng nhiều nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu hàng đầu về nông nghiệp và phòng chống thiên tai trong nước.
AgriMedia tiên phong trong việc cung cấp các gói giải pháp và dịch vụ như: Bộ thiết bị đo lượng mưa tự động và cảnh báo mưa vượt ngưỡng tại nhà dân; Hệ thống giải pháp đo mưa tự động tích hợp các mô hình dự báo thời tiết có độ tin cậy cao nhằm hỗ trợ phòng chống thiên tai; Giải pháp cảnh báo ngầm tràn, đường ngập nước, lũ lụt từ xa; Giải pháp quan trắc, dự báo tự động hỗ trợ điều hành hồ chứa thủy điện thủy lơi SEHO; Giải pháp dự báo thời tiết, cảnh báo mô hình sâu bệnh và phân tích độ ẩm phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp…
NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận