Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Agritechnica 2019 và xu hướng nông nghiệp số hoá cho từng nông dân

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:38 (GMT+7)

Sáng kiến kỹ thuật nông nghiệp vừa được đưa ra tại Agritechnica 2019 (Hanover, Đức) nhiều hơn bất kỳ triển lãm nào khác với hơn 300 giải pháp mới chưa từng được trình bày ở bất cứ đâu trước đó.   

Hình ảnh kỹ thuật trưng bày ở Agritechnica 2019 cho phép nông dân nhìn trực tiếp và so sánh sự khác biệt kỹ thuật công nghệ của các hãng trên toàn thế giới, cảm nhận tốc độ đổi mới của kỹ thuật nông nghiệp nhanh hơn bao giờ hết.

Xu hướng công nghệ gieo trồng

Vấn đề thời tiết, biến đổi khí hậu là lý do việc chuẩn bị đất và gieo hạt phải được kiểm tra nhiều hơn trong canh tác. Việc quay trở lại các phương pháp sinh học truyền thống dễ dàng hơn do công nghệ đa dạng có sẵn, có thể được điều chỉnh theo các mục tiêu khác nhau rất lớn. Mới ở đây là nguyên tắc công nghệ thích ứng với tự nhiên chứ không phải ngược lại.
Công nghệ cảm biến được cải tiến, ở mức độ thấp hơn hoặc cao hơn đều đòi hỏi các hệ điều hành kỹ thuật số mới có thể sử dụng được và hỗ trợ đạt được mục tiêu. Tất cả ác yêu cầu đối với công nghệ gieo hạt nói chung trở nên khắt khe hơn, với các tính năng mới bao gồm: thay đổi độ rộng hàng, phân chia hạt, làm việc đồng thời phân bón, cảm biến đếm hạt và tích hợp với hệ thống thông tin máy kéo và trang trại… Tất cả các mục tiêu hàng đầu hiện nay là: bảo tồn độ ẩm của đất, cải thiện khả năng cung cấp dinh dưỡng và khả năng hoạt động đơn giản thông qua các thiết bị hỗ trợ điện tử kỹ thuật số.

Hệ thống ModulaJet từ Forigo Roter Italia SRL là một công nghệ sắp xếp hạt giống sáng tạo cho cây trồng được trồng trong màng phim.

Công nghệ trồng trọt
Thiết bị trồng trọt đã tăng độ phức tạp tổng thể và hiện thường xuyên có thiết kế cơ khí mô đun với khả năng thay thế cao của các bộ phận và tùy chọn điều chỉnh điện với kết nối điện tử và hệ thống hỗ trợ người vận hành. Modul đã được chứng minh là một lợi thế cho các thành phần quan trọng nhất, chẳng hạn như phân loại, nới lỏng, đổ nát, nén lại, mở đất, phân phối hạt giống và bao phủ… Mục tiêu của việc chuẩn bị đất là ngày càng bảo tồn độ ẩm của đất.

IDEALDrive, AGCO được cải tiến tầm nhìn cho máy gặt đập liên hợp. 

Công nghệ gieo hạt và bón phân
Không chỉ hạt giống, mà cả phân khoáng cũng đang ngày càng được đưa trực tiếp vào đất đồng thời trong quá trình gieo hạt. Một số nhà sản xuất máy nông nghiệp đã đưa ra các giải pháp để giải quyết chính xác những vấn đề này, cung cấp phân phối theo chiều dọc được cải thiện cho chiều rộng của hàng ngũ cốc và hẹp hơn đối với ngô thức ăn gia súc.

AMAZONEN-WERKE H. Dreyer GmbH & Co. KG, của Đức - Hệ thống  AmaSelect cho phép chuyển đổi từ ứng dụng gieo hạt sang phun thuốc 


Công nghệ cảm biến

Thông tin thời gian thực chính xác về độ sâu gieo hạt, độ cao và mật độ đất của quá trình nén lại là mong muốn trong quá trình gieo hạt, nhưng vẫn không có sẵn. Các phép đo liên tục trong đất với công nghệ cảm biến cải tiến được cung cấp bởi một số nhà sản xuất, nhưng các biện pháp này, ví dụ, nhiệt độ đất, độ ẩm, pH và số lượng chất hữu cơ. Các cảm biến này được tích hợp vào hệ thống điều khiển máy gieo hạt và do đó có thể cải thiện chất lượng công việc bằng cách tự động thích ứng với các điều kiện thay đổi. Ví dụ, độ sâu gieo hạt có thể được kiểm soát bằng công nghệ cảm biến tương ứng theo thông tin thời gian thực về độ ẩm của đất khi nó thay đổi trong một trường.

Khái niệm vận hành và tích hợp CNTT

Nhiều nhà sản xuất ngày nay không chỉ cung cấp khả năng kiểm soát và vận hành công nghệ gieo hạt thông qua giao diện ISOBUS, mà còn là một ứng dụng bổ sung còn được gọi là các ứng dụng có sẵn miễn phí và được cài đặt trên thiết bị đầu cuối kỹ thuật số di động. Các công cụ hỗ trợ vận hành bổ sung này có thể góp phần đáng kể vào việc cải thiện kiểm soát chất lượng công việc của công nghệ gieo hạt, vì các thiết bị hoạt động với giao diện người dùng trực quan quen thuộc, cho phép chúng hiển thị độ phức tạp cao của cấu trúc và các tùy chọn của máy móc hiện đại. Hơn nữa, thông tin sản xuất cây trồng ngày càng quan trọng cũng được kết nối với các nền tảng thông tin trên Internet thông qua thông tin di động.

Trimble® GFX-350 ™ là màn hình mới nhất dựa trên Android ™, giải quyết các ứng dụng canh tác cho tất cả các thương hiệu thiết bị.

Khi giới thiệu về thiết bị GFX-350 TM của Trimple, ông Abe Hughes, TGĐ ngành nông nghiệp của tập đoàn Trimple Inc nhấn mạnh  “Nông nghiệp thông minh nằm trong lòng bàn tay”, và ông cho biết thêm, 60% châu Âu đã đưa kỹ thuật số vào quản lý gieo trồng trong trang trại.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Bayer và XAG hợp tác thúc đẩy nông nghiệp kỹ thuật số

Nông nghiệp 4.0 28/02/2020 - 09:52

Ngày 25/2, tại Singapore, Bayer và XAG ra thông báo về quan hệ đối tác chiến lược nhằm cung cấp, thúc đẩy và thương mại hóa công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số.

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.0

Đi năm châu học làm nông nghiệp 4.01

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 13:15

“Hãy chủ động và tích cực ứng dụng 4.0, đừng để nó bỏ mình lại phía sau. Sẽ rất rất nhanh thôi, nó sẽ tác động vào chính anh và doanh nghiệp của anh”, ông Trần Mạnh Báo chia sẻ.

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Mày mò tìm giải pháp nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 08:01

“Chúng tôi mong muốn tạo nên các công cụ thiết thực, ứng dụng thiết bị di động góp phần nâng cao chuỗi giá trị nông sản thực phẩm; ứng dụng công nghệ cao, giảm chi phí, và tăng hiệu quả cho nông dân”, tác giả của phần mềm hỗ trợ nông nghiệp, nói.

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Tạo dựng các doanh nghiệp dân tộc, có khát vọng và năng lực quản trị tốt

Nông nghiệp 4.0 01/01/2020 - 07:01

Đất nước ta đã sản sinh ra những doanh nghiệp dân tộc, đủ điều kiện tích lũy tư bản và quản trị để hình thành nên những hạt nhân quan trọng cho nền nông nghiệp số.

Nông nghiệp công nghệ cao trên đảo Trường Sa

Nông nghiệp công nghệ cao trên đảo Trường Sa

Nông nghiệp 4.0 25/12/2019 - 09:23

Việc trồng rau trên quần đảo Trường Sa nếu không có công nghệ cao thì rất khó để đảm bảo nguồn rau xanh tốt.

Vida kiến nghị Thủ tướng 5 nội dung cốt lõi của Nông nghiệp số

Vida kiến nghị Thủ tướng 5 nội dung cốt lõi của Nông nghiệp số

Nông nghiệp 4.0 23/12/2019 - 17:04

Theo Phó Chủ tịch Vida Thân Văn Hùng, nếu thực hiện được 5 nội dung này sẽ là bước tiến mới của nông nghiệp số.

Cao Bằng phải thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh

Cao Bằng phải thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp 4.0 09/12/2019 - 16:27

Rất nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế của nhân dân, nâng cao phát triển kinh tế trong thời gian tới được đưa ra thảo luận và biểu quyết tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVI diễn ra từ ngày 9 - 11/12.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, huyện miền núi Khánh Vĩnh đã phát triển bưởi da xanh thành công. Bưởi da xanh Khánh Vĩnh có vỏ mỏng, bóng, ruột đỏ, chất lượng đặc biệt.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.