Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Agritechnica 2019 và xu hướng nông nghiệp số hoá cho từng nông dân

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:38 (GMT+7)

Sáng kiến kỹ thuật nông nghiệp vừa được đưa ra tại Agritechnica 2019 (Hanover, Đức) nhiều hơn bất kỳ triển lãm nào khác với hơn 300 giải pháp mới chưa từng được trình bày ở bất cứ đâu trước đó.   

Hình ảnh kỹ thuật trưng bày ở Agritechnica 2019 cho phép nông dân nhìn trực tiếp và so sánh sự khác biệt kỹ thuật công nghệ của các hãng trên toàn thế giới, cảm nhận tốc độ đổi mới của kỹ thuật nông nghiệp nhanh hơn bao giờ hết.

Xu hướng công nghệ gieo trồng

Vấn đề thời tiết, biến đổi khí hậu là lý do việc chuẩn bị đất và gieo hạt phải được kiểm tra nhiều hơn trong canh tác. Việc quay trở lại các phương pháp sinh học truyền thống dễ dàng hơn do công nghệ đa dạng có sẵn, có thể được điều chỉnh theo các mục tiêu khác nhau rất lớn. Mới ở đây là nguyên tắc công nghệ thích ứng với tự nhiên chứ không phải ngược lại.
Công nghệ cảm biến được cải tiến, ở mức độ thấp hơn hoặc cao hơn đều đòi hỏi các hệ điều hành kỹ thuật số mới có thể sử dụng được và hỗ trợ đạt được mục tiêu. Tất cả ác yêu cầu đối với công nghệ gieo hạt nói chung trở nên khắt khe hơn, với các tính năng mới bao gồm: thay đổi độ rộng hàng, phân chia hạt, làm việc đồng thời phân bón, cảm biến đếm hạt và tích hợp với hệ thống thông tin máy kéo và trang trại… Tất cả các mục tiêu hàng đầu hiện nay là: bảo tồn độ ẩm của đất, cải thiện khả năng cung cấp dinh dưỡng và khả năng hoạt động đơn giản thông qua các thiết bị hỗ trợ điện tử kỹ thuật số.

Hệ thống ModulaJet từ Forigo Roter Italia SRL là một công nghệ sắp xếp hạt giống sáng tạo cho cây trồng được trồng trong màng phim.

Công nghệ trồng trọt
Thiết bị trồng trọt đã tăng độ phức tạp tổng thể và hiện thường xuyên có thiết kế cơ khí mô đun với khả năng thay thế cao của các bộ phận và tùy chọn điều chỉnh điện với kết nối điện tử và hệ thống hỗ trợ người vận hành. Modul đã được chứng minh là một lợi thế cho các thành phần quan trọng nhất, chẳng hạn như phân loại, nới lỏng, đổ nát, nén lại, mở đất, phân phối hạt giống và bao phủ… Mục tiêu của việc chuẩn bị đất là ngày càng bảo tồn độ ẩm của đất.

IDEALDrive, AGCO được cải tiến tầm nhìn cho máy gặt đập liên hợp. 

Công nghệ gieo hạt và bón phân
Không chỉ hạt giống, mà cả phân khoáng cũng đang ngày càng được đưa trực tiếp vào đất đồng thời trong quá trình gieo hạt. Một số nhà sản xuất máy nông nghiệp đã đưa ra các giải pháp để giải quyết chính xác những vấn đề này, cung cấp phân phối theo chiều dọc được cải thiện cho chiều rộng của hàng ngũ cốc và hẹp hơn đối với ngô thức ăn gia súc.

AMAZONEN-WERKE H. Dreyer GmbH & Co. KG, của Đức - Hệ thống  AmaSelect cho phép chuyển đổi từ ứng dụng gieo hạt sang phun thuốc 


Công nghệ cảm biến

Thông tin thời gian thực chính xác về độ sâu gieo hạt, độ cao và mật độ đất của quá trình nén lại là mong muốn trong quá trình gieo hạt, nhưng vẫn không có sẵn. Các phép đo liên tục trong đất với công nghệ cảm biến cải tiến được cung cấp bởi một số nhà sản xuất, nhưng các biện pháp này, ví dụ, nhiệt độ đất, độ ẩm, pH và số lượng chất hữu cơ. Các cảm biến này được tích hợp vào hệ thống điều khiển máy gieo hạt và do đó có thể cải thiện chất lượng công việc bằng cách tự động thích ứng với các điều kiện thay đổi. Ví dụ, độ sâu gieo hạt có thể được kiểm soát bằng công nghệ cảm biến tương ứng theo thông tin thời gian thực về độ ẩm của đất khi nó thay đổi trong một trường.

Khái niệm vận hành và tích hợp CNTT

Nhiều nhà sản xuất ngày nay không chỉ cung cấp khả năng kiểm soát và vận hành công nghệ gieo hạt thông qua giao diện ISOBUS, mà còn là một ứng dụng bổ sung còn được gọi là các ứng dụng có sẵn miễn phí và được cài đặt trên thiết bị đầu cuối kỹ thuật số di động. Các công cụ hỗ trợ vận hành bổ sung này có thể góp phần đáng kể vào việc cải thiện kiểm soát chất lượng công việc của công nghệ gieo hạt, vì các thiết bị hoạt động với giao diện người dùng trực quan quen thuộc, cho phép chúng hiển thị độ phức tạp cao của cấu trúc và các tùy chọn của máy móc hiện đại. Hơn nữa, thông tin sản xuất cây trồng ngày càng quan trọng cũng được kết nối với các nền tảng thông tin trên Internet thông qua thông tin di động.

Trimble® GFX-350 ™ là màn hình mới nhất dựa trên Android ™, giải quyết các ứng dụng canh tác cho tất cả các thương hiệu thiết bị.

Khi giới thiệu về thiết bị GFX-350 TM của Trimple, ông Abe Hughes, TGĐ ngành nông nghiệp của tập đoàn Trimple Inc nhấn mạnh  “Nông nghiệp thông minh nằm trong lòng bàn tay”, và ông cho biết thêm, 60% châu Âu đã đưa kỹ thuật số vào quản lý gieo trồng trong trang trại.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 21/09/2020 - 13:42

Hành trình Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 có chủ đề“Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch”.

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 08:40

Bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium Oxysporum là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng sản xuất chuối của nước ta.

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:35

Đối với vùng đã nhiễm bệnh héo rũ Panama, cách duy nhất để trồng chuối liên tục là dùng giống kháng bệnh.

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:01

Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra khiến việc sản xuất chuối toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp 4.0 10/07/2020 - 06:10

Nông nghiệp thông minh, một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Nông nghiệp 4.0 12/06/2020 - 10:56

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thời của công nghệ thực phẩm

Thời của công nghệ thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 07/06/2020 - 11:38

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh với 32 hội viên.

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Các huyện trọng điểm như Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Kỳ Anh... (Hà Tĩnh) đã triển khai khá thành công một số mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.