Thứ sáu, 17/08/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Viết tiếp các sai phạm tại Cty Môi trường Đô thị Hà Nội:

Ai bao che cho cán bộ sai phạm?

23/09/2014, 08:25 (GMT+7)

Đã qua hơn 2 tháng sự việc bị phát lộ, dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải phát điện tại xã Nam Sơn, Sóc Sơn (Hà Nội) vẫn dậm chân tại chỗ và chưa có cán bộ nào bị xử lý kỷ luật.

Ai bao che cho cán bộ sai phạm?
Dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại xã Nam Sơn vẫn chưa thể thực hiện được

NNVN đã phản ánh về tình trạng máy móc, thiết bị của dự án Đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải phát điện tại xã Nam Sơn, Sóc Sơn (Hà Nội) do Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) làm chủ đầu tư trị giá hàng triệu USD bị “đắp chiếu”. Tuy nhiên, đã qua hơn 2 tháng sự việc bị phát lộ, dự án vẫn dậm chân tại chỗ và chưa có cán bộ nào bị xử lý kỷ luật.

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (dự án NeDo) với tổng mức đầu tư lên tới hơn 612 tỷ đồng, được giao cho  Urenco làm chủ đầu tư, là một trong những dự án quan trọng của TP Hà Nội.

Tuy nhiên, dự án này đang trầy trật do bị chậm tiến độ. Sai phạm tại đây được các cơ quan chức năng xác định thuộc về Urenco, đơn vị chủ đầu tư dự án, cụ thể là sai phạm trong việc đấu thầu gói thầu số 1 dự án.

Tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 5/8, ông Nguyễn Xuân Huynh, Phó TGĐ Urenco thừa nhận, việc tự ý thay đổi hình thức đấu thầu là nguyên nhân làm chậm tiến độ dự án. “Nếu chủ đầu tư làm đúng thủ tục (xin điều chỉnh kế hoạch đấu thầu xong mới mở thầu) thì sẽ chậm so với dự kiến một quy trình điều chỉnh (khoảng 2 tháng).

Thế nhưng cái sai ở đây là chủ đầu tư lại không xin điều chỉnh mà vẫn tiến hành mở thầu. Khi mở thầu xong rồi thì vướng mắc mới nảy sinh, sai sót xảy ra như vậy dẫn tới việc giải quyết lúng túng, thời gian chậm bị kéo dài thêm”, ông Huynh nói...

Trong cuộc làm việc với NNVN mới đây, Phó GĐ Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội, ông Trần Đức Hoạt, cho biết, UBND TP trước mắt sẽ “ưu tiên” giải quyết dứt điểm những khúc mắc tại Dự án Nedo, để dự án có thể hoàn thành đúng tiến độ. Còn lại việc xử lý những cá nhân, tập thể sai phạm sẽ… để lúc khác.

Tuy nói như vậy, song được biết, đến nay đã quá thời hạn theo chỉ đạo của UBND TP, dự án vẫn chưa thể ký hợp đồng thực hiện với nhà thầu và chưa biết khi nào có thể thi công được?

Trong một diễn biến khác, một đảng viên của Cty Urenco, trong đơn đề nghị gửi tới Thanh tra Chính phủ, đơn tố cáo gửi tới Đảng ủy Khối DN Hà Nội, nêu rõ, ngoài việc tố cáo ông Nguyễn Xuân Huynh, Phó TGĐ Urenco kiêm GĐ Ban QLDA NeDo sai phạm trong việc thực hiện dự án NeDo, còn tố cáo ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch HĐTV Cty này có nhiều sai phạm khác như: Coi thường sự lãnh đạo của Đảng, vi phạm 19 điều đảng viên không đươc làm, sai phạm trong điều hành và bao che sai phạm cho ông Huynh; tố cáo ông Đỗ Khắc Thắng, GĐ Ban QLDA Urenco và các cán bộ dưới quyền trong việc quyết toán sai số tiền hơn 265 triệu đồng (tại Văn bản số 836/CATP-PC46 ngày 10/7/2012).

Theo đó, PC46 Công an TP Hà Nội đã kết luận sai phạm, kiến nghị thu hồi số tiền trên, đồng thời kiến nghị xử lý kỷ luật cán bộ.

Tuy nhiên, ông Huynh vẫn chưa nhận hình thức kỷ luật mà trái lại, ông này còn là một nhân sự quan trọng được ông Phạm Ngọc Hải, ủng hộ, bao che để đề cử chức danh Tổng GĐ Urenco trong thời gian tới.

Về việc xử lý đơn thư tố cáo, theo ông Nguyễn Việt Xô, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội, cơ quan này đã có kế hoạch, quyết định thành lập tổ kiểm tra giải quyết đơn tố cáo và đang trong quá trình thực hiện việc kiểm tra tại DN này. Ngoài ra, Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư (Thanh tra Chính phủ) cũng cho hay, Thanh tra Chính phủ đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xem xét, giải quyết dứt điểm.

NNVN sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến của vụ việc.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận