Thứ năm, 23/05/2019 02:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ai bảo vệ nông dân?

22/07/2010, 10:06 (GMT+7)

Nhiều người dân ở Đồng Nai bày tỏ bức xúc khi cho rằng UBND tỉnh đang bỏ rơi họ trong khi đó lại nuông chiều những DN tai tiếng.

Ông Vũ Hữu Chiến và phần đất không được cấp sổ đỏ

Nhiều người dân ở Đồng Nai vừa có đơn gửi NNVN bày tỏ bức xúc khi cho rằng UBND tỉnh Đồng Nai đang bỏ rơi nông dân; trong khi đó lại nuông chiều những doanh nghiệp tai tiếng như: Cty Vedan (huyện Long Thành) và Cty TNHH Vạn Phúc (huyện Nhơn Trạch).

>> UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo kiểm tra vụ ''1 chữ ký trị giá gần... 27 tỷ'' >> Đồng Nai: Chuyện một chữ ký ''trị giá'' gần... 27 tỷ!

"Sợ trách nhiệm"

Ý kiến của người dân không phải không có lý khi mà xâu chuỗi lại nhiều vụ việc đã và đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; đặc biệt tại buổi gặp gỡ báo chí do UBND tỉnh tổ chức mới đây. Các nhà báo đã thẳng thắn đưa ra "ba cái nhầm" của UBND tỉnh Đồng Nai, trong đó có “hai cái nhầm” đem lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp Gold Long Thành và chủ đầu tư Khu kinh tế mở Long Hưng; còn cái nhầm thứ 3 thì lại gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.

Ngạc nhiên hơn khi báo chí đưa ra bằng chứng mà UBND tỉnh Đồng Nai thừa nhận sự nhầm lẫn thì người phát ngôn của Sở Kế hoạch - Đầu tư Đồng Nai vẫn khẳng định “chúng tôi làm đúng quy trình”, khiến mọi người cười ồ.

Thật bất ngờ khi trả lời phỏng vấn báo chí tại cuộc gặp gỡ do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức mới đây, ông Trần Như Độ - Chủ tịch Hội Nông dân Đồng Nai nói: "Hơn 300 người dân có thể đại diện được cho… 5.000 nông dân (những người chịu ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng do Cty Vedan xả nước thải chưa qua xử lý)".

Người đứng đầu Hội Nông dân Đồng Nai còn mạnh miệng: "Nếu cần thiết thì chúng tôi sẽ triệu tập lại cuộc họp để thống nhất ý kiến của người dân. Nhưng cuộc họp mà mời 5.000 người dân thì không thể thực hiện được”.

 Ông Độ còn tỏ ra thận trọng thái quá khi cho rằng: "Việc khởi kiện Cty Vedan ra tòa là hết sức khó khăn, do không có đủ lập luận và chứng cứ để chứng minh mức độ thiệt hại. Trước đó chúng tôi đã làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nông dân bằng cách đã hỏi ý kiến hơn 300 hộ dân. Phần lớn những người được hỏi ý kiến đều thống nhất với phương án thương lượng với Vedan để được hỗ trợ”. Nghe đến đây, nhiều người tham dự lo ngại không biết Hội Nông dân Đồng Nai đang bảo vệ ai nữa?

Về vấn đề này, bà Huỳnh Thị Nga, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phân trần: “Tỉnh phải cân nhắc các phương án để giải quyết một cách hợp tình, hợp lý vừa bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, vừa đáp ứng lợi ích phát triển chung. Chúng tôi không bỏ rơi nông dân mà đang xúc tiến các công việc khẩn trương để giải quyết vấn đề Vedan một cách tổng thể”.

Trao đổi vấn đề này, nhiều luật sư nói rằng, qua vụ việc Vedan cho thấy cơ quan chức năng Đồng Nai có vẻ ngại khó lại sợ trách nhiệm nên bàn lùi cho yên chuyện.

Nông dân bị o ép

Phần đất này của người dân được đền bù 70.000 đ/m2 nhưng cũng đất này sau khi giao cho DN Vạn Phúc đã bị phân lô bán nền với giá 5 triệu – 5,5 triệu/m2

Như NNVN đã có loạt bài “Đồng Nai: Chuyện một chữ ký trị giá gần 27 tỷ đồng”, liên quan đến dự án trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm và dự án Khu nhà ở công nhân viên và chuyên gia tại xã Phú Hội, Nhơn Trạch, Đồng Nai do Cty TNHH Vạn Phúc làm chủ dự án.

Liên quan vụ việc này, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định từ năm 2000 dự án của Cty Vạn Phúc và dự án trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đều nằm trong quy hoạch; thuộc diện Nhà nước thu hồi đất. Thế nhưng, thật bất ngờ chính Cty TNHH Vạn Phúc lại được giao đất ở vị trí đắc địa để thực hiện dự án có tên “Nhà ở cho công nhân và chuyên gia”.

Điều này có nghĩa rằng dự án xây nhà cho công nhân có nguồn tiền từ ngân sách, chỉ xây dựng nhà ở cho công nhân và không được phân lô bán nền. Thế nhưng khi được giao đất, Cty Vạn Phúc chả buồn đả động đến việc xây nhà ở cho công nhân và chuyên gia mà nhanh chóng…phân lô bán nền biệt thự và nhà liên kế để bán với giá từ 5.000.000đ – 5.500.000 đ/m2. Trong khi đó, cũng phần đất này UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi của người dân nhưng chỉ bồi thường cho họ chỉ có…70.000đ/m2. Đến khi NNVN phản ánh sự việc trên thì UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ cho kiểm tra, nếu sai phạm sẽ xử lý.

Tương tự, mới đây ông Nguyễn Hoàng Lộc (ngụ 15/3 KP 1, P.Tân Hòa, TP. Biên Hòa) đã mỏi mòn kêu cứu khắp nơi việc đất của ông được Nhà nước cấp sổ đỏ bị người khác công nhiên vào…xây hàng rào bao chiếm mà các cơ quan hữu trách ở xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu làm ngơ. Bi hài hơn, đất của người dân đang khiếu nại thì bị cán bộ xã vô tư bán. Mặc dù sự việc xảy ra từ lâu, thế nhưng đến nay cơ quan chức năng Đồng Nai không buồn giải quyết.

Một trường hợp khác là gia đình ông Vũ Hữu Chiến và vợ là Trần Thị Kim Liên, ngụ tại 12/9 khu phố 4 phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa. 10 năm qua chỉ vì lý do “đất đang tranh chấp” khiến gia đình không được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng điều đáng nói, UBND phường Tân Hòa (TP. Biên Hòa) lại không đưa ra bằng chứng là ai người tranh chấp với gia đình ông Chiến. Người tranh chấp với ông Chiến thì không thấy đâu mà chỉ toàn thấy UBND phường Tân Hoà quy kết tranh chấp để không cấp sổ đỏ cho người dân. Mặc dù người dân đã mỏi mòn khiếu nại nhưng đến nay vụ việc không được giải quyết dứt điểm.

ĐỨC HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận