Thứ hai, 24/06/2019 04:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ai Cập cấm bán áo gile vàng đề phòng bùng phát biểu tình giống Pháp

13/12/2018, 07:27 (GMT+7)

Chính phủ Ai Cập lo ngại các phe đối lập sử dụng áo gile vàng để tái hiện các cuộc biểu tình giống như ở Pháp.

Một người biểu tình ném trả đạn hơi cay vào cảnh sát hôm 8/12 trên đại lộ Champs-Elysee, Paris, Pháp. Ảnh: AFP.

Các cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở thủ đô Cairo, Ai Cập không được phép bán áo gile vàng cho khách vãng lai, Guardian dẫn lời một số nhân viên bảo vệ và cửa hàng bán lẻ đưa tin ngày 12/12. Ngoài ra, chỉ những công ty được cơ quan chức năng cho phép mới có thể bán buôn và chỉ tiến hành giao dịch sau khi có giấy phép của cảnh sát. Tất cả những ai vi phạm sẽ bị trừng phạt. 

Theo khảo sát, 6 cửa hàng ở trung tâm Cairo cho biết đã dừng bán áo gile bảo hộ màu vàng. Trong đó, hai cửa hàng từ chối bán và không giải thích lý do. 4 cửa hàng còn lại nói cảnh sát chỉ đạo họ không được phép bán. 

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực cho đến cuối tháng một. Các công ty nhập khẩu đồ bảo hộ lao động và những thương lái bán buôn đã được triệu tập đến một cuộc họp với lực lượng cảnh sát ở Cairo trong tuần qua để được thông báo về lệnh cấm.

Động thái này cho thấy giới chức Ai Cập lo ngại sắp tới sẽ nổ ra các cuộc biểu tình kỷ niệm ngày phát động phong trào Mùa xuân Arab vào 25/1. Làn sóng  Mùa xuân Arab lan rộng từ Tunisia đến Ai Cập, Bahrain, Libya và các nơi khác trên khắp Trung Đông vào năm 2011. Lực lượng biểu tình Ai Cập lúc đó đã lật đổ thành công tổng thống Hosni Mubarak.

Chiếc áo gile màu vàng trong suốt 4 tuần qua nổi lên như một biểu tượng tượng trưng cho phong trào biểu tình phản đối chính phủ Pháp. Cuộc biểu tình lớn nhất 5 thập kỷ tại Pháp nổ ra từ ngày 17/11, khi hàng chục nghìn người mặc áo vàng xuống đường kêu gọi chính phủ cắt giảm thuế xăng dầu và điều chỉnh chính sách kinh tế. Họ cho rằng Tổng thống Macron không quan tâm tới người dân bình thường mà chỉ làm lợi cho giới giàu.

AN HỒNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận