Chủ nhật, 18/08/2019 02:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ai Cập: Phát hiện thêm tượng đầu người mình sư tử bằng đá cẩm thạch, tuyệt đẹp,

30/09/2018, 14:10 (GMT+7)

Tổng giám đốc của bảo tàng cổ vật Aswan, ông Abdel Moneim Saeed, nói rằng họ sẽ tiếp tục nghiên cứu bức tượng nhân sư mới được phát hiện.

Theo Tiến sĩ Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập bức tượng có thể có từ thời Ptolemy, khoảng từ năm 305 TCN đến năm 30 TCN. CNN ngày 29/9 cho hay.

Bức tượng nhân sư được phát hiện tại đền Kom Ombo

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bức tượng nhân sư tuyệt đẹp tại một ngôi đền cổ ở miền nam Ai Cập. Bức tượng bằng đá sa thạch được phát hiện trong một dự án nhằm thông thoát nước ngầm tại đền Kom Ombo ở Aswan. 

Trong một bài đăng trên Facebook, Waziri giải thích rằng bức tượng được tìm thấy ở phía đông nam của ngôi đền, ở cùng nơi mà hai bức phù điêu bằng đá sa thạch của Vua Ptolemy V mới được phát hiện cách đây hai tháng. Tượng nhân sư có thân sư tử và đầu người, thường được điêu khắc theo hình dáng một vị vua và thường được đặt ở lối vào các ngôi đền cổ Ai Cập như thể đang canh gác nơi linh thiêng này. Bức tượng này là cổ vật hấp dẫn mới nhất được phát hiện ở Ai Cập. Trước đó họ cũng phát hiện một tượng nhân sư khác khi đang làm đường ở thành phố Luxor, 112 dặm về phía bắc Aswan.

Rõ ràng Đại nhân sư ở kim tự tháp Giza, ngoại ô Cairo là bức tượng nổi tiếng nhất nhưng vẫn tồn tại một số bức tượng nhân sư nhỏ hơn ở Luxor. Trong một dự án khác, các nhà khảo cổ gần đây đã giải mã được bí mật của một quan tài huyền bí bằng granit đen, tương truyền là đã 'bị nguyền rủa'. Chiếc quan tài khổng lồ được khai quật ở thành phố Alexandria. Bên trong có chứa ba bộ xương và những tấm vải liệm vàng. Ngôi mộ cũng có từ thời Ptolemy. Các chuyên gia cũng đã tìm thấy miếng pho mát rắn lâu đời nhất trong ngôi mộ của Ptahmes, người đứng đầu thành phố cổ Memphis. Một xác ướp được chôn cất ở miền nam Ai Cập cách đây hơn 5.000 năm cũng đã được giải mã và tiết lộ những bí mật của nó, làm sáng tỏ những thủ thuật ướp xác thời tiền sử. Trong một dự án khác, các chuyên gia đã khai được quật một đồng tiền vàng 2.200 tuổi có chân dung Vua Ptolemy III, tổ tiên của nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng.

Ảnh chụp bức tượng có thân sư tử và đầu người mới được phát hiện trong Đền Kom Ombo ở Aswan, Ai Cập
MINH NG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận