Thứ hai, 25/06/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai Cập ra lệnh cấm biểu tình

27/01/2011, 09:22 (GMT+7)

Lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh đụng độ trong các cuộc biểu tình lớn chưa từng có chống lại Chính phủ Ai Cập đã cướp đi sinh mạng của ba người, làm khoảng 250 người bị thương và gây bất ổn trên cả nước.

Cảnh sát đụng độ với dòng người biểu tình trên đường phố Cairo.
Bộ Nội vụ Ai Cập ngày 26/1 đã công bố lệnh cấm các cuộc biểu tình, đồng thời cảnh báo sẽ truy tố những ai vi phạm.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ nhấn mạnh: "Không một hành động khiêu khích, tụ tập phản đối, diễu hành, biểu tình nào được phép diễn ra. Các biện pháp trừng phạt sẽ được tiến hành đối với bất kỳ ai vi phạm và những đối tượng đó sẽ bị truy tố."

Lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh đụng độ trong các cuộc biểu tình lớn chưa từng có chống lại Chính phủ Ai Cập đã cướp đi sinh mạng của ba người, làm khoảng 250 người bị thương và gây bất ổn trên cả nước.

Chưa dừng lại ở đó, phe đối lập đang kêu gọi tiếp tục biểu tình thêm một ngày nữa nhằm gây sức ép với chính phủ phải đáp ứng những đòi hỏi về việc làm, dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ngày 25/1, hàng chục nghìn người Ai Cập đã tham gia các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp nước này. Khoảng 20.000-30.000 cảnh sát đã được triển khai tại trung tâm thủ đô Cairo, sử dụng hơi cay và vòi rồng để dẹp loạn, trong khi đó, những người biểu tình dùng gạch đá để tấn công cảnh sát. Giới chức an ninh nước này cho biết khoảng 200 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Sau khi Tổng thống bị phế truất của Tunisia, ông Zine El Abidine Ben Ali chạy khỏi đất nước, giới quan sát tập trung sự chú ý vào Ai Cập với quan ngại rằng làn sóng biểu tình ở Tunisia có thể gây phản ứng dây chuyền, lan sang các nước Arập khác. Chính phủ Ai Cập khi đó đã bác bỏ khả năng kịch bản ở Tunisia sẽ tái diễn ở nước này.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận