Thứ ba, 25/09/2018 12:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai đã biến đất của chị Hoan thành đất của người khác?

28/12/2010, 12:10 (GMT+7)

Chị Trần Thị Hoan vô cùng bức xúc, cay đắng vì toàn bộ đất đai bỗng chốc biến thành của người khác một cách vô cùng bí hiểm...

Chị Trần Thị Hoan đang phản ánh việc mất toàn bộ đất đai với PV

Năm 1993, vợ chồng chị Trần Thị Hoan - anh Trần Bá Sơn (thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) được cấp có thẩm quyền giao một thửa đất ở có diện tích 160 m2 (mang tên anh Trần Bá Sơn).

Đồng thời, anh chị cũng được Nhà nước giao đất canh tác theo Nghị định 64/CP của Chính phủ và Quyết định 115 của UBND tỉnh Hà Nam. Tổng cộng, gia đình anh chị được sử dụng 3 thửa đất, được thể hiện trên bản đồ địa chính (bản đồ 299) xã Hòa Hậu như sau: Thửa số 679, tờ bản đồ số 8, diện tích 320 m2 (gồm 160 m2 đất ở và 160 m2 đất canh tác liền kề; Thửa số 127 tờ bản đồ số 8, diện tích 158 m2 đất vườn; Thửa số 409 tờ bản đồ 29, diện tích 410 m2 đất ruộng. Tuy nhiên, vì tình hình chung, cho đến năm 1999, toàn xã Hòa Hậu chưa có ai được cấp sổ đỏ, kể cả đất ở và đất canh tác. Gia đình chị Hoan cũng không ngoại lệ…

Do chồng mất sớm, kinh tế khó khăn, tháng 2/1999, chị Hoan thỏa thuận chuyển nhượng cho ông Trần Bá Đô, người cùng thôn, quyền sử dụng thửa đất số 679, trên có ngôi nhà cấp 4, với giá 29 triệu đồng. Ông Đô đã đưa cho chị 23 triệu đồng, hẹn khi nào trả nốt 6 triệu thì sẽ làm giấy tờ. Việc mua bán, đưa tiền giữa 2 người chỉ bằng miệng. Năm 2000, chị Hoan yêu cầu ông Đô trả nốt 6 triệu để làm giấy tờ, nhưng bà Hưởng, vợ ông Đô, nói đã đưa cho cụ Trần Bá Hữu (bố chồng chị Hoan) rồi.

Do cụ Hữu không được chị Hoan ủy quyền nhận tiền nên chị không đồng ý. Còn thửa đất canh tác 410 m2, chị cho anh Trần Hữu Tiến người cùng làng thuê. Khi anh Tiến không thuê nữa, vợ chồng ông Đô hỏi thuê, chị Hoan đồng ý. Việc cho thuê này cũng không làm giấy tờ gì.

- Đến năm nay, khi ông Đô rao bán thửa đất nông nghiệp (410 m2) của tôi, thì tôi mới té ngửa ra rằng toàn bộ 3 thửa đất của tôi, cả đất ở lẫn đất canh tác, đất vườn, đều đã được cấp sổ đỏ, hai thửa đất ruộng và đất vườn được cấp năm 2003, còn thửa 679 được cấp năm 2006. Nhưng người đứng tên trong sổ đỏ cả 3 thửa đất đó lại là ông Trần Bá Đô. Tôi chỉ thỏa thuận miệng chuyển nhượng cho ông ấy duy nhất có một thửa 679, trên có ngôi nhà cấp 4 chứ không thỏa thuận chuyển nhượng 2 thửa kia. Bố chồng tôi bảo vợ chồng ông Đô đưa cho cụ khoảng 2 triệu, và cho đến nay tôi cũng chưa nhận được đồng nào trong số 6 triệu đó, nên từ đó đến nay tôi chưa ký bất cứ một thứ giấy tờ gì về việc bán đất cho ông Đô…

Phản ánh chuyện đó với chúng tôi, chị Trần Thị Hoan vô cùng bức xúc, cay đắng vì toàn bộ đất đai bỗng chốc biến thành của người khác một cách vô cùng bí hiểm, ba mẹ con trở thành tay trắng. Chị làm đơn lên UBND xã, xã mời hai bên đến "hòa giải”, nhưng ông Đô không lên. Chị làm đơn đến TAND huyện Lý Nhân, tòa chỉ sang ủy ban. Về ủy ban, ủy ban lại bảo sang tòa. Thân cô thế cô, lại mẹ goá con côi, chị Hoan không còn biết kêu vào đâu nữa.

Vấn đề đặt ra ở đây, thứ nhất, là cả 3 thửa đất nói trên của vợ chồng chị Hoan đều là đất hợp pháp. Tên của vợ chồng chị được ghi rất rõ ràng trong sổ mục kê đất đai của xã với tư cách là chủ sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật, thì những thửa đất chưa có sổ đỏ chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng, nếu có, chỉ là chuyển nhượng “chui”, UBND cấp xã, phường không được phép xác nhận. Việc chuyển nhượng “chui” thửa đất 679 giữa chị Hoan và ông Đô chưa thành vì còn đang tranh chấp số tiền 6 triệu. Vậy vì sao mà toàn bộ 3 thửa đất của chị Hoan lại về tay ông Đô?

Thứ hai, để cấp sổ đỏ cho một thửa đất, phải qua rất nhiều khâu thẩm định nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật như rà soát nguồn gốc, diện tích thửa đất, tên chủ sử dụng trong sổ mục kê đất đai và trên thực địa; quá trình sử dụng đất; hiện tại đất có bị tranh chấp không… Phải bắt đầu từ tờ khai của chủ sử dụng đất, các hộ liền kề, đến thôn đến xã rồi đến huyện. Ai đã đổi tên vợ chồng chị Hoan sang tên ông Đô? Ai đã thực hiện những khâu thẩm định trên? Và thẩm định lúc nào mà chị Hoan không hề biết?

Những câu hỏi đó đang chờ các cơ quan chức năng và của UBND xã Hòa Hậu, UBND huyện Lý Nhân làm sáng tỏ.

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận