Chủ nhật, 16/12/2018 12:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai đã "bức tử" HTX Trọng Thành?

29/11/2012, 10:28 (GMT+7)

Việc bàn giao lưới điện hạ áp Yên Nội cho Cty ĐL Quốc Oai quản lý, kinh doanh, có sự đồng ý của Sở Công thương Hà Nội, là trái hoàn toàn với quyết định của UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Trọng  bức xúc khi phản ánh với PV NNVN

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội thì toàn bộ lưới điện hạ áp của các xã trên địa bàn thành phố đang thực hiện “dự án năng lượng nông thôn II, giai đoạn II (Dự án REII)” không bàn giao cho Cty Điện lực (Cty ĐL) Hà Nội quản lý. Huyện Quốc Oai có 5 xã nằm trong sự điều chỉnh của quyết định trên là: Sài Sơn, Đồng Quang, Nghĩa Hương, Tân Hòa và Đông Yên.

Tại văn bản số 695 "V/v bổ sung đăng ký kinh doanh và lập hồ sơ xin hoạt động điện lực tại 5 xã trên, UBND huyện Quốc Oai yêu cầu không bàn giao lưới điện của 5 xã cho Cty ĐL Quốc Oai (thuộc Cty ĐL Hà Nội) quản lý".

Trong 3 đơn xin đăng ký kinh doanh điện tại thôn Yên Nội xã Đồng Quang thì đơn của Cty ĐL Quốc Oai không được xét bởi lý do trên, đơn của Cty TNHH Đồng Gia Minh bị bác vì không có giấy phép hoạt động điện lực, đơn của HTX Dịch vụ & Thương mại Trọng Thành (HTX Trọng Thành) được UBND huyện chấp nhận vì có giấy phép. HTX Trọng Thành do ông Nguyễn Văn Trọng làm chủ nhiệm, được UBND huyện Quốc Oai phê duyệt thành lập ngày 28/8/2009, quyết định công nhận Ban quản trị, trưởng Ban kiểm soát và cấp đăng ký kinh doanh cùng ngày, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế ngày 12/11/2009 và được cấp Giấy phép hoạt động điện lực ngày 14/9/2009.

Tại công văn số 940 ngày 8/12/2009, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo “Yêu cầu Cty ĐL Quốc Oai, UBND xã Đồng Quang thực hiện các thủ tục để giao cho HTX Trọng Thành quản lý lưới điện hạ áp và kinh doanh điện tại thôn Yên Nội. Giao Hội đồng Định giá tài sản lưới điện hạ áp nông thôn, Phòng TN-MT triển khai trình tự, thủ tục bàn giao quản lý kinh doanh lưới điện hạ áp nông thôn tại thôn Yên Nội (là tài sản của HTX NN Yên Nội) theo quy định hiện hành".

Chỉ đạo của huyện thì rõ ràng, minh bạch như vậy, nhưng việc thực hiện lại hoàn toàn khác. Ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ nhiệm HTX Trọng Thành, đã vô cùng bức xúc khi phản ánh với chúng tôi:

- Do không có giấy phép hoạt động điện lực, nên HTX NN Yên Nội cho chúng tôi thuê lưới điện hạ áp và làm Biên bản chuyển nhượng lại quyền được mua điện với Cty ĐL Quốc Oai cho chúng tôi. Nhưng Cty ĐL Quốc Oai lại không bán điện cho HTX Trọng Thành. UBND xã Đồng Quang cũng không tạo điều kiện bằng cách từ chối ký văn bản giới thiệu với Cty ĐL. Bản thân tôi đã nhiều lần cầm "Biên bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán điện nông thôn" lên Cty ĐL Quốc Oai để trình bầy, nhưng Cty ĐL không nhận. Do không mua được điện, nên HTX Trọng Thành không có điện để bán cho dân, cũng không có hoá đơn mua điện để khấu trừ với ngành thuế.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về lý do không bán điện cho HTX Trọng Thành, ông Mai Văn Giáp, Phó giám đốc Cty ĐL Quốc Oai cho biết, HTX Trọng Thành không đủ điều kiện mua điện vì “không có lưới điện hạ áp”. Trước câu hỏi tiếp của chúng tôi: “HTX Trọng Thành đã thuê lưới điện hạ áp của HTX NN Yên Nội để kinh doanh. Pháp luật không cấm việc đó. Nói đến tài sản, thì ngay Cty ĐL Quốc Oai là đơn vị đang quản lý lưới điện ở Yên Nội hiện nay cũng đâu có tài sản, vì lưới điện đó là của HTX NN Yên Nội chứ đâu phải của Cty”, ông Giáp đáp rằng: “Biên bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán điện nông thôn” giữa 2 HTX không có giá trị. Đúng ra là HTX NN Yên Nội phải thanh lý hợp đồng mua bán điện với chúng tôi, rồi HTX Trọng Thành phải có đơn xin mua điện, thì chúng tôi mới ký hợp đồng bán điện cho HTX Trọng Thành”. Chúng tôi hỏi tiếp:

- Cty ĐL Quốc Oai có hướng dẫn 2 HTX làm các thủ tục đó không?

- Có, đã hướng dẫn nhiều lần nhưng họ không thực hiện.

Nói thế, nhưng khi chúng tôi đề nghị cho xem văn bản hướng dẫn thì ông Mai Văn Giáp nói là “chỉ hướng dẫn bằng miệng”. Theo chúng tôi, những lý do để không bán điện cho HTX Trọng Thành mà ông Phó giám đốc Cty ĐL Quốc Oai đưa ra rất thiếu thuyết phục. HTX Trọng Thành đủ điều kiện kinh doanh điện, đang rất cần mua điện để kinh doanh đúng ngành nghề. Nếu chi vì một trục trặc nhỏ như vậy mà được hướng dẫn, thì chắc chắn HTX sẽ thực hiện ngay. Mà việc đó rất đơn giản chứ nào có khó khăn gì.

Điều nghi ngờ của chúng tôi càng có cơ sở khi đọc biên bản cuộc họp ngày 28/5/2010 tại UBND xã Đồng Quang để bàn về việc quản lý kinh doanh điện tại Yên Nội. Cuộc họp có rất nhiều thành phần gồm UBND xã, Phòng Kinh tế huyện, Cty ĐL Quốc Oai... nhưng HTX Trọng Thành, đơn vị được UBND huyện chọn để kinh doanh điện tại Yên Nội và đã chỉ đạo yêu cầu UBND xã và Cty ĐL phải tạo mọi điều kiện để HTX làm thủ tục kinh doanh, lại không được mời.

Trong cuộc họp, đại diện Cty ĐL Quốc Oai cũng không nhắc một lời về việc đã hướng dẫn 2 HTX làm các thủ tục như lời ông Mai Văn Giáp nói. Tất cả chỉ chăm chăm một điều để rồi dẫn đến kết luận “Giao lưới điện hạ áp Yên Nội cho Cty ĐL Quốc Oai quản lý kinh doanh”. Kết quả là đến tháng 7/2010, thì số phận của lưới điện hạ áp Yên Nội được quyết định: Được giao cho Cty ĐL Quốc Oai. Và số phận của HTX Trọng Thành cũng được quyết định, vừa khai sinh đã bị khai tử, chính xác ra là bị bức tử. Từ khi không được mua điện của Cty ĐL Quốc Oai đến nay, HTX Trọng Thành liên tục có đơn khiếu nại và đề nghị, nhưng không được hồi âm.

Việc bàn giao lưới điện hạ áp Yên Nội cho Cty ĐL Quốc Oai quản lý, kinh doanh, có sự đồng ý của Sở Công thương Hà Nội, là trái hoàn toàn với quyết định của UBND TP Hà Nội và sự chỉ đạo của UBND huyện Quốc Oai. Hậu quả là một HTX bị “bức tử”.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận