Thứ ba, 23/10/2018 08:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai đã "cầm" lương hưu của bà Tuất 17 năm qua?

27/05/2010, 11:00 (GMT+7)

Đã có quyết định nghỉ hưu nhưng 17 năm qua bà Trần Thị Tuất không nhận được đồng lương hưu nào.

Bà Tuất bức xúc vì 17 năm qua không được nhận lương hưu

Đã có quyết định nghỉ hưu nhưng 17 năm qua bà Trần Thị Tuất (nguyên là công nhân Nông trường An Ngãi (Tân Kỳ, Nghệ An) không nhận được đồng lương hưu nào.  

Bà Trần Thị Tuất được Giám đốc Nông trường An Ngãi Mai Xuân Tạnh ra quyết định cho nghỉ hưu ngày 16/12/1993. Cầm quyết định và hồ sơ, bà Tuất tự xuống Phòng LĐ -TB&XH huyện Tân Kỳ để làm thủ tục. Theo bà, do phòng này không nhận hồ sơ nên bà phải về Sở LĐ - TB&XH Nghệ An. Mấy tháng sau bà nghe tin đã có sổ lương nhưng chờ mỏi mắt vẫn không thấy. 

Chờ mãi không được nhận sổ, bà Tuất buộc phải làm đơn công khai đòi chế độ của mình. Thế nhưng, cơ quan chức năng lại khẳng định hồ sơ của bà không hợp lệ vì năm 1988, bà đã tự ý bỏ việc ở nông trường. Bất ngờ trước thông báo trên, bà Tuất đề nghị lãnh đạo Nông trường An Ngãi xác nhận lại sự việc trên đồng thời yêu cầu đưa ra chứng cứ.

Điều làm các cơ quan BHXH ở huyện Tân Kỳ lúng túng là hàng loạt cán bộ Nông trường An Ngãi đều xác nhận bà Tuất không hề bỏ việc như cơ quan chức năng đã trả lời. Tờ giấy xác nhận của ông Cao Tiến Bang, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc nông trường ghi: “Tôi xác nhận bà Trần Thị Tuất là không hề bỏ việc vào năm 1988". Kiểm tra trong bảng lương của nông Nông trường An Ngãi các năm 1988, 1989 đều có tên bà Tuất.

Theo hồ sơ mà chúng tôi có trong tay, năm 1994, khi có đơn của đương sự, huyện Tân Kỳ đã tổ chức đoàn thanh tra kiểm tra sự việc. Điều làm dư luận ngạc nhiên là không hiểu vì sao ông Nguyễn Văn Hạ, Chánh thanh tra huyện Tân Kỳ lại có thể hạ bút ký vào biên bản xác minh với nội dung: “Qua dư luận, bà Trần Thị Tuất bỏ việc từ năm 1988. Nay không giải quyết chế độ”. Có lẽ chính vì tờ biên bản "nghe theo dư luận" ấy mà 17 năm nay bà Tuất mới không được hưởng lương hưu? Khi biết sự việc này, bà Tuất đã gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Nghệ An.

Năm 2006, Thanh tra tỉnh Nghệ An vào cuộc. Đoàn thanh tra đã phát hiện một số dấu hiệu khuất tất xung quanh sổ hưu của bà Tuất. Trong đó khẳng định: “Năm 1994, sổ hưu trí của bà Tuất được bà Phan Thị Linh, cán bộ Sở LĐ - TB & XH Nghệ An (nay là Phó Trưởng Phòng quản lý chế độ chính sách - Bảo hiểm xã hội Nghệ An) cấp cho người có tên là Hồng ký nhận, sổ có số là 1114274. Nay bà Linh không nhớ người tên Hồng ký nhận sổ hưu trí trú quán hay công tác ở đâu” - trích báo cáo thanh tra. Kiểm tra hồ sơ lưu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sổ hưu của bà Trần Thị Tuất vẫn ghi đúng số sổ nói trên. Bộ LĐ-TB &XH cho biết: Từ năm 1994 đến nay, tiền lương hưu của bà Trần Thị Tuất vẫn được chuyển về Nghệ An để chi trả cho đối tượng được hưởng.

Vậy ai đã nhận sổ hưu của bà Tuất và tiền hưu của bà Tuất suốt 17 năm qua đã chui vào túi ai? Đằng sau vụ việc này có điều gì khuất tất hay không? Câu trả lời dành cho cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận