Thứ hai, 25/06/2018 05:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai đã "che chắn" cho Dòng Hiền?

26/02/2010, 10:02 (GMT+7)

Dư luận băn khoăn vì sao UBND tỉnh Quảng Trị không đứng ra chủ trì giải quyết dứt điểm việc làm sai trái của ôtô Dòng Hiền, hay có một thế lực nào đó "che chắn" cho DN này?

NNVN ra ngày 24/2 có bài phản ánh “Cty CP Ôtô Dòng Hiền Quảng Trị- Khoác áo tâm linh để trốn thuế?” phản ánh DN này gắn biển du lịch hoài niệm hai bên thùng xe để tự in, phát hành, sử dụng giấy biên nhận thu tiền tươi của khách, làm thất thu thuế Nhà nước. Tuy nhiên việc làm này của Dòng Hiền không phải xảy ra lần đầu.

Hai năm trước, vào ngày 25/7/2008, Sở GT- VT tỉnh Quảng Trị đã có CV số 1044, gửi Cty CP Ôtô Dòng Hiền (CTCPOTDH ) nêu rõ: “Bộ trưởng Bộ GT-VT nghiêm cấm các xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng tổ chức bán vé cho khách đi xe. CTCPOTDH lưu hành vé xe khách tự in là trái với các quy định hiện hành”. Hai ngày sau đó, 27/7, CTCPOTDH có văn bản gửi Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị với lời lẽ rất ngoan: “Chúng tôi chân thành xin cảm ơn ý kiến chỉ đạo chính xác, đúng luật về việc đăng ký lưu hành vé tự in nói trên của Sở GT-VT Quảng Trị. Xin được nhận những sơ suất và khuyết điểm, chúng tôi hứa nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của quý sở trong thời gian tới”.

Nói vậy mà không phải làm vậy, ôtô Dòng Hiền đến gần một năm sau vẫn ung dung bán vé theo phiếu đặt chỗ, lấy tiền tươi của khách. Thanh tra Giao thông của Sở GT-VT đã nhiều lần lập biên bản vi phạm. Tại CV số 29 ngày 12/3/2009, Thanh tra Giao thông của Sở GT-VT Quảng Trị gửi Cục Thuế tỉnh này nêu rõ: “Qua kiểm tra các ôtô của Dòng Hiền tuyến Đông Hà- Quảng Bình- Nghệ An- Hà Nội...hoạt động theo hình thức vận tải hành khách hợp đồng, nhưng thực ra khách đi trên xe không hợp đồng mà trực tiếp mua “Giấy biên nhận” có trả tiền tại các điểm bán vé của CTCPOTDH để được bố trí chỗ ngồi và chuyển đến địa điểm ghi trong giấy biên nhận".

Tại khoản 3 điều 4 QĐ 16/2007 của Bộ GT-VT ký ngày 26/3/2007, quy định: “Nghiêm cấm các xe vận chuyển khách theo hợp đồng tổ chức bán vé cho khách đi xe”. Sốt ruột, Thanh tra Giao thông của Sở GT-VT Quảng Trị còn “tố” lên Thanh tra tỉnh Quảng Trị về việc làm sai trái này của Dòng Hiền.

Dư luận băn khoăn vì sao UBND tỉnh Quảng Trị không đứng ra chủ trì giải quyết dứt điểm việc làm sai trái của ôtô Dòng Hiền, hay có một thế lực nào đó "che chắn" cho CTCPOTDH ngang nhiên xem thường pháp luật nhiều năm liền như vậy?

Việc CTCPOTDH ngang nhiên tự in, phát hành và sử dụng Giấy biên nhận có dòng chữ Dòng Hiền Open tour để thu tiền khách đi xe đã làm cho nhiều cơ quan quản lý bức xúc. Ngày 10/4/2009, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp liên ngành gồm Cục Thuế tỉnh, Sở GT- VT, Sở Tài chính, Công an tỉnh đã có kết luận: CTCOTDH tự in, phát hành và sử dụng Giấy biên nhận có dòng chữ “Dòng Hiền Open tour” để thu tiền khách đi trên xe là sai quy định Nhà nước. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra cụ thể hoạt động của CTCPOTDH nhằm chống thất thu thuế cho Nhà nước.

Sau đó, ngày 15/6/2009, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị có CV số 484 gửi UBND tỉnh Quảng Trị, đề nghị ôtô Dòng Hiền ngừng ngay việc làm này. Ông Đào Duy Thanh- Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết đến nay UBND tỉnh Quảng Trị chưa có ý kiến chỉ đạo về vụ Dòng Hiền nên ôtô Dòng Hiền vẫn ngang nhiên sử dụng Giấy biên nhận làm vé thu tiền khách đi xe. Năm 2009, mức thuế mà CTCPOTDH với hàng chục ôtô du lịch nhưng chỉ nộp cho ngân sách Nhà nước là 96.169.000 đồng.

TRƯỜNG AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận