Thứ hai, 17/12/2018 03:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai đã dung che cho tội phạm ma túy?

09/02/2015, 10:03 (GMT+7)

Phạm tội buôn bán ma túy nhưng Liên vẫn được CA TP Thái Nguyên cho phép tại ngoại để mang thai và có lý do xin giảm án. 

Quyết định đầy ưu ái của CATP, VKSND TP Thái Nguyên đối với tội phạm ma túy khiến nhân dân địa phương lo ngại bởi nếu không sớm ngăn chặn thì đây có thể sẽ trở thành một cách để tội phạm ma túy lẩn tránh sự trừng trị của pháp luật…

Không xác định nguồn gốc ma túy vẫn cho tội phạm tại ngoại?

Ngày 14/11/2013, tổ công tác của phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang Đào Thị Kim Liên (sinh năm 1973, HKTT tại xóm 2, Ninh Hương, xã Lương Sơn, TP Thái Nguyên) và Nguyễn Duy Đông đang bán heroin cho Hoàng Đình Anh tại cửa Bệnh viện gang thép, TP Thái Nguyên. Khám xét trong người Đông, lực lượng công an thu được 2 gói heroin có trọng lượng 0,3 gam. 

Khám xét tại nhà Liên, công an thu được 2,99 gam heroin. Tại cơ quan công an, Liên khai nhận sau khi nhận được điện thoại của Hoàng Đình Anh có nhu cầu mua heroin, Liên lấy 2 gói heroin đưa cho Đông và cả hai đến khu vực trên để bán heroin cho Hoàng Đình Anh.

Ngoài ra, Liên khai nhiều lần bán heroin cho các đối tượng nghiện ma túy, trong đó các lần gần nhất là ngày 10 và ngày 13/11/2013 bán heroin cho Hoàng Đình Anh… 

Nguồn gốc số heroin mà Liên bán cho các đối tượng nghiện ma túy được Liên khai nhặt được và mua của một số người không quen biết. Thủ đoạn mua bán ma túy của Liên là mua số lượng lớn heroin rồi chia lẻ thành các gói nhỏ đem bán cho người nghiện ma túy.

Lời khai của Liên thật khó tin vậy nhưng không hiểu sao CATP Thái Nguyên lại “tin tưởng” mà không tiếp tục tìm hiểu Liên mua ma túy của ai.

Ngược lại, CATP còn ưu ái với Liên, đề nghị VKSND TP Thái Nguyên kí quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn để Liên được tại ngoại vì một lý do rất “nhân văn” là chồng Liên bị bệnh ung thư sắp chết, hai con còn nhỏ và bản thân Liên cũng “hở van tim” cần điều trị.

Có thai để được giảm án?

Tại phiên tòa, Liên khai đang mang thai và được xác định có thai 8 tuần theo “phiếu cấp cứu ngày 27/2/2014 của Bệnh viện TƯQĐ 108”.

Nhưng Liên bị bắt vào ngày 14/11/2013 và chỉ được tại ngoại từ 21/1/2014 như vậy tính từ ngày Liên bị bắt đến khi được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện TƯQĐ 108 thời gian tạm giam tròn 3 tháng 13 ngày, tức là Liên đã có thai trong thời gian bị tạm giam.

Nhờ có tình tiết này mà bản án hình sự sơ thẩm số 204/ 2014 của TAND TP Thái Nguyên tuyên 2 bị cáo Đào Thị Kim Liên và Nguyễn Duy Đông phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy”, áp dụng khoản 2 điều 194 Bộ luật Hình sự khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm.

Vậy nhưng, TAND TP Thái Nguyên chỉ tuyên phạt bị cáo Liên vẻn vẹn 6 năm tù là vì cơ quan này áp dụng hàng loạt những tình tiết giảm nhẹ: “Bị cáo thành khẩn khai báo và đang mang thai”.

Trả lời PV báo NNVN về việc Đào Thị Kim Liên có thai trong thời gian tạm giam, ông Đinh Huy Thắng – Viện trưởng VKSND TP Thái Nguyên giải thích rằng phạm nhân Liên có thai trong khi “tại ngoại để chữa bệnh” chứ không phải là có thai khi tạm giam.

Và để thời gian phạm nhân Liên có thai trở nên hợp lý, thậm chí VKSND TP Thái Nguyên đã ra văn bản báo cáo với VKSND tỉnh và VKSND TC “bác bỏ” cả ý kiến chuyên môn của bác sĩ viện 108, rằng Liên có thai 4 tuần chứ không phải là 8 tuần như kết luận của bệnh viện.

Tuy nhiên, phạm nhân Liên có thai trong khi tạm giam hay được cho “tại ngoại” để có thai thì bản chất của sự việc vẫn chỉ là để có lý do xin giảm án.

Thông thường thì các tình tiết giảm nhẹ cũng chỉ cho phép phạm nhân hưởng mức án thấp nhất trong khung hình phạt nhưng thực tế, Liên không chỉ được giảm án bình thường mà còn được “ưu ái” đến mức tuyên giảm tụt khung hình phạt của tội danh mua bán trái phép ma túy?

Theo NNVN, trong vụ án này các cơ quan tố tụng của TP Thái Nguyên có dấu hiệu khá rõ của việc dung che cho phạm nhân Đào Thị Kim Liên. Đề nghị Thanh tra Bộ CA, Viện KSND TC sớm vào cuộc điều tra làm rõ.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận