Thứ năm, 18/10/2018 03:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai đã "hô biến" đất của dân?

24/12/2012, 10:21 (GMT+7)

Thấy bị mất đất một cách quá vô lý, từ năm 2003 ông Cam có đơn đề nghị UBND xã trả lại quyền lợi cho ông.

Ông Phùng Văn Khầm, nguyên Chủ tịch UBND xã An Tường, người đã vận động cụ Liên đổi đất năm 1966-1967

Theo xác nhận (và cũng là đơn đề nghị) của ông Phùng Văn Khầm, nguyên Chủ tịch UBND xã An Tường (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đề ngày 22/12/2010, gửi UBND xã An Tường, thì cụ Kiều Thị Liên là hộ cá thể (không vào HTXNN) có 2 sào 2 thước Bắc bộ đất canh tác ở Bãi Chàng, thôn Bích Chu xã An Tường.

Năm 1966-1967, Ban quản trị HTXNN An Tường (do ông Phạm Tiến Sáu làm chủ nhiệm) và UBND xã An Tường (do ông Phùng Văn Khầm làm Chủ tịch) đã vận động cụ Liên đổi 2 sào 2 thước đất Bãi Chàng của mình cho HTX, lấy 1 sào 8 thước đất canh tác tại cánh đồng Chàn Sào thuộc thôn Bích Chu.

Cụ Liên đồng ý, và từ khi đổi, cụ vẫn sử dụng thửa đất ở Chàn Sào không ai tranh chấp. Năm 1993, cụ Liên lập di chúc để lại thửa đất trên cho con trai là ông Phùng Văn Cam. Di chúc ghi rõ thửa đất một chiều 10 m, một chiều 57 m, diện tích 570 m2. Ông Phùng Văn Khầm cũng là một trong những người ký tên làm chứng trong di chúc đó.

Theo đơn của ông Phùng Văn Cam, thì năm 1997, khi xây trường tiểu học I An Tường II, tuy không có quyết định thu hồi của cấp có thẩm quyền, cũng không đền bù, nhưng UBND xã An Tường vẫn lấy một phần lớn diện tích thửa đất ở Chàn Sào (gần 300 m2) của ông, xây tường rào bao lại, chỉ còn lại một phần nhỏ, ông Cam đã dựng một cái quán trên đó để bán hàng.

Thấy bị mất đất một cách quá vô lý, từ năm 2003 ông Cam có đơn đề nghị UBND xã trả lại quyền lợi cho ông. Từ đó đến nay, đã nhiều lần UBND xã mời ông ra làm việc, nhưng không những nguyện vọng của ông không được xem xét thấu đáo, mà xã còn định tổ chức cưỡng chế dỡ bỏ cái quán của ông, vì cho rằng ông lấn chiếm.

Làm việc với chúng tôi tại trụ sở UBND xã An Tường vào ngày 21/12/2012, ông Đào Tiến Anh, Chủ tịch UBND xã An Tường, cho biết: Qua xác minh, xã thấy việc HTXNN và UBND xã An Tường đổi 1 sào 8 thước Bắc bộ ở cánh đồng Chàn Sào thuộc thôn Bích Chu cho cụ Kiều Thị Liên là có thực. Nhưng năm 1985-1986, để lấy đất đắp đê bối, HTXNN đã đổi diện tích đất ở Chàn Sào cho cụ Liên ra khu đồng Mô Mả. Như vậy cụ Liên không còn đất Chàn Sào nữa.

Khi chúng tôi đề nghị cho xem kết luận xác minh, ông Anh chỉ đưa ra được 2 tờ “Biên bản” viết tay của cán bộ địa chính xã. Biên bản rất sơ sài, ghi lại lời của 2 người, một là ông Kiều Đức Hiểu, một người dân, xác nhận rằng năm 1986, HTXNN đã đổi đất cho ông Hiểu ra Mô Mả, và “cùng được đổi với tôi có bà Kiều Thị Liên”, người thứ 2 là ông Kiều Ngọc Mót, Phó chủ nhiệm HTXNN lúc đó, cũng với nội dung HTXNN đã đổi đất cho cụ Liên từ Chàn Sào về Mô Mả.

 Cả 2 biên bản đều không ghi diện tích được đổi của cụ Liên là bao nhiêu. Và đó cũng không phải là kết luận của UBND xã An Tường về việc giải quyết đơn của ông Phùng Văn Cam theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND xã An Tường còn cho biết: “Ông Phùng Văn Cam đã chữa Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) của mình để nhận đất ở Chàn Sào”, trong khi ông Cam lại tố cáo: Khi ông thế chấp sổ đỏ vay tiền Ngân hàng, cán bộ ngân hàng nhận sổ đã xác nhận diện tích đất ghi trong sổ đỏ số 123184 mang tên Phùng Văn Cam là 1.015 m2, gồm 2 loại là đất ở 217 m2, đất canh tác 798 m2.

Chúng tôi rất trân trọng thái độ của ông Chủ tịch UBND xã An Tường, khi ông đặt câu hỏi: “Theo nhà báo thì nên giải quyết việc này thế nào?”.

Không can thiệp vào công việc của địa phương, nhưng mong muốn của chúng tôi, tất nhiên, là chính quyền nên tôn trọng sự thật và quá trình lịch sử để giải quyết vụ việc một cách công bằng, khách quan, đừng để người dân bị thiệt thòi.

Thế nhưng khi giải chấp, lấy sổ đỏ về, ông thấy sổ của mình đã bị sửa chữa, số thửa đất nhiều hơn nhưng diện tích mỗi thửa lại nhỏ đi, không có thửa nào có diện tích 570 m2, và ngoài thửa thổ cư 217 m2 có ghi số thửa, số tờ bản đồ, còn đất canh tác không thửa nào ghi số thửa, số tờ bản đồ cả. Tức là với cách ghi như vậy, thì người ta muốn nói những thửa đất canh tác đó ở cánh đồng nào cũng được. Giữa những con số bị sửa có dấu của... UBND xã đóng đè lên.

Việc cấp xã tự ý sửa chữa sổ đỏ của dân không phải là hiếm ở Vĩnh Tường. Mới kiểm tra sơ sơ, đã thấy chỉ một tay “quan xã” Bình Dương Nguyễn Chính Nghĩa đã sửa tới 171 sổ, gây cho người dân không biết bao nhiêu phiền luỵ.

 Trong vụ việc của ông Phùng Văn Cam, có mấy điều cần được làm sáng tỏ: Thứ nhất, ai đã sửa sổ đỏ của ông Cam? Nếu ông Cam sửa thì có con dấu của xã để đóng đè lên chỗ sửa được không? Thứ hai, nếu từ năm 1985-1986 HTXNN đã đổi đất cho cụ Liên về Mô Mả thì năm liệu 1993 cụ có thể viết di chúc cho con trai thửa đất ở Chàn Sào được không? Trong giấy xác nhận ngày 22/12/2010 nói trên, ông Phùng Văn Khầm khẳng định từ khi đổi đất cho xã về Chàn Sào năm 1966-1967 đến khi mất (1996), cụ Liên vẫn sử dụng đất ấy.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận