Chủ nhật, 24/06/2018 12:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai đã hô biến đất lúa của dân?

25/10/2013, 10:07 (GMT+7)

Hơn 5 năm nay, hàng chục hộ dân ở xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) cho ông Ngô Trí Hồ mượn đất rồi bị chiếm luôn.

Hơn 5 năm nay, hàng chục hộ dân ở xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) cho ông Ngô Trí Hồ mượn đất rồi bị chiếm luôn.

MƯỢN RỒI CHIẾM

Bà Lương Thị Loan tại xóm 7, xã Tràng Sơn cho biết, gia đình bà có 250 m2 ruộng lúa tại khu vực xóm Bàu Sen cạn. Năm 2006, ông Ngô Trí Hồ cùng xóm đến thỏa thuận xin mượn đất để sản xuất. Thấy nhà ít lao động làm không hết, bà Loan đồng ý cho ông Hồ mượn đến năm 2012 sẽ trả.

Thế nhưng sau đó, thấy ông Hồ đưa máy vào san ủi, múc đất, bà Loan yêu cầu ông Hồ dừng lại thì nghe ông này trấn an là sẽ trả đúng hẹn và hoàn trả lại mặt bằng như ban đầu. Nghe bùi tai, bà Loan tặc lưỡi bỏ qua. Đến hết năm 2012, bà Loan nhiều lần đến đòi đất đều bị ông Hồ khất lần, viện lý do là đã xây dựng trang trại, nên chưa thể trả lại được. Ông hồ quay sang đề nghị mua luôn số ruộng trên với giá 750.000 đồng nhưng bà Loan không đồng ý.

“Ra về đến cửa, ông Hồ còn ném lại câu nói: “Không bán thì mất luôn”. Gia đình tôi lên xã hỏi thì xã bảo hai bên đã thỏa thuận, có văn bản, chữ ký hẳn hoi. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình tôi đã ký tá, thỏa thuận gì bằng văn bản với ông Hồ đâu?”, bà Loan bức xúc.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Ba, tại xóm 7 cũng cho ông Hồ mượn 250m2 đất với lời hứa đến năm 2012 sẽ trả lại. Đến hẹn, năm lần bảy lượt ông Ba đến hỏi nhưng ông Hồ vẫn không chịu trả đất.

Người dân tố cáo chính quyền xã đã tiếp tay cho ông Hồ

Theo ông Ba, bà Loan, hiện có 15 hộ dân tại xóm 7 và một số hộ dân ở xóm 5 cũng bị ông Hồ “mượn” đất ruộng theo kiểu ấy nhưng đến nay vẫn không chịu trả lại. Theo thống kê của người dân, tổng diện tích đất ruộng của 15 hộ dân xóm 7 bị ông Hồ mượn trên 3.500 m2. Điều đáng nói là mặc dù là đất mượn nhưng ông Hồ đã xây dựng nhà kiên cố, để kinh doanh buôn bán trên đó.

Khi nghe tin, toàn bộ diện tích bị ông Hồ mượn đã được UBND huyện Đô Lương ký cho thuê lâu dài để làm trang trại, các gia đình mới tá hỏa đến chính quyền để đòi lại ruộng nhưng hiện đang trở nên vô vọng.

Theo tố cáo của người dân, không chỉ tiếp nhận số diện tích ông Hồ đã “mượn” của dân để làm thủ tục trình lên huyện cấp đất làm trang trại cho người mượn, xã Tràng Sơn còn ép bà con nếu muốn trả ruộng phải trả hết cả suất, sau đó đem cấp cho các hộ cá nhân khác làm trang trại.

Ông Nguyễn Văn Bảy trú tại xóm 7, xã Tràng Sơn cho biết: Gia đình ông có 1,2 mẫu ruộng. Ông đã chia cho người con trai 4 sào 13 thước. Khi vợ chồng anh này vào Nam làm ăn, gia đình ông không canh tác hết, nếu bỏ hoang vẫn phải nộp thuế. Con trai ông đành phải làm đơn xin trả lại số ruộng này cho xã. Nhưng cán bộ xã không đồng ý.

Họ buộc gia đình ông phải viết đơn trả cả 1,2 mẫu đất. Đến 2008, gia đình ông Bảy năm lần bảy lượt lên xin chính quyền xã mới trả lại 3 sào, 5 thước. Số diện tích còn lại họ đem cấp cho ông Hồ và một số hộ khác làm trang trại. Đến khi hai người con trai ông trở về quê làm ăn, do ruộng đất quá ít nên đều rơi vào diện hộ nghèo của xã.

Ông Lương Văn Toản, Chủ tịch UBND xã Tràng Sơn, xác nhận: Xã không yêu cầu người dân trả lại ruộng đất nhưng nếu ai đã trả thì phải trả tất, không thể chỉ trả phần ruộng đất xấu, giữ lại phần tốt. Như thế, sẽ chẳng ai muốn nhận phần đất xấu do họ trả lại cả. Ở trong xã, đã có nhiều hộ phải trả lại 100% số ruộng đất được giao.

Người dân Tràng Sơn cho rằng, xã chỉ nhằm vào số hộ “thấp cổ, bé họng” có nhu cầu trả một số ruộng đất để ép phải trả toàn bộ. Lý do là, nhiều hộ dân có đơn xin trả một phần ruộng đất mà xã vẫn chấp nhận. Mục đích của việc ép dân là để lấy đất của dân rồi hợp thức hóa, cấp cho các hộ gia đình xây dựng trang trại làm kinh tế. Oái oăm là từ cách làm này đã đẩy một số hộ rơi vào cảnh túng bấn, do không có ruộng đất để sản xuất như gia đình ông Bảy.

Làm giả đơn trả đất của dân?

Ông Lương Văn Toản thừa nhận: Việc ông Hồ vận động đổi, mua, xin đất của một số hộ dân để làm trang trại là có thật và nằm trong chủ trương của huyện Đô Lương về xây dựng trang trại. Do quỹ đất của xã ít nên chính quyền xã cho phép các hộ gia đình vận động, mua, đổi, xin đất để xây dựng trang trại.

Từ diện tích đất mượn được, năm 2006 gia đình ông Hồ đã được UBND huyện Đô Lương cho thuê 6.386m2 đất với thời hạn 30 năm (trong đó có 3,5 sào đất mà ông Hồ được chia theo Nghị định 64, đổi từ nơi khác về khu vực Bàu Sen cạn). Ngoài ra, ông Hồ còn mượn được trên 3.500m2 của các hộ dân để “nhập vào” diện tích trang trại hiện đang sử dụng...

Khi được hỏi về việc các hộ dân tố cáo, số diện tích ông Hồ mượn đã được chính quyền các cấp tại huyện Đô Lương “hô biến” bằng việc hợp thức hóa thủ tục để cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất xây dựng trang trại, ông Toản khẳng định: Hiện nay, đất trang trại của ông Hồ được duyệt cho thuê là 6.386m2, hơn 3.500m2 do ông Hồ mượn sau này không nằm trong số diện tích được cấp.

Theo hồ sơ UBND xã Tràng Sơn cung cấp thì có trên 20 hộ thuộc các xóm 5, 7, 8, 12 đã làm “đơn xin trả lại đất” cho xã. Các lá đơn này đều đề ngày 29/5/2006 (trước ngày UBND huyện Đô Lương ra quyết định thu hồi và cho phép ông Hồ thuê đất).

Thế nhưng, ông Nguyễn Hữu Ba, một trong số 20 hộ nói trên lại khẳng định: “Gia đình chúng tôi chưa bao giờ viết đơn xin trả lại đất. Nếu có đơn như vậy thì đó là đơn giả mạo để lấy ruộng đất của chúng tôi trái phép”.

Các hộ dân mất đất mà chúng tôi tiếp xúc hầu hết đều khẳng định, họ đã cho ông Hồ mượn hoặc đổi đất đều có thời hạn. Thế nhưng, ông Hồ không trả đất đúng hẹn, ngược lại đã mượn tay chính quyền xã hợp thức hóa sang việc thu hồi để cấp mới đất trang trại.

Có hay không những khuất tất trong quá trình thu hồi, cấp đất của chính quyền xã Tràng Sơn? Chúng tôi xin chuyển câu hỏi này đến các cơ quan chức năng tại Nghệ An để có câu trả lời thỏa đáng.

"Việc thuê, đổi không có giấy tờ nên về lý mà nói, nếu không thỏa thuận được với các hộ dân, ông Hồ sẽ phải trả lại đất cho các hộ dân", ông Nguyễn Công Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận