Thứ sáu, 21/09/2018 04:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai hành hạ người dân Noong Bua?

09/05/2014, 09:29 (GMT+7)

Không chỉ bị đầu độc bởi khói, bụi, tiếng ồn, khu dân cư Noong Bua còn bị Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 lấn chiếm lòng lề đường.

Ai hành hạ người dân Noong Bua?
Ô nhiễm quanh đại công trường ở Noong Bua

Khu tái định cư phường Noong Bua (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) là nơi tập trung hàng trăm hộ dân di dời từ công trình Thủy điện Sơn La. Không hiểu vì lý do gì mà Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 lại được phép lấy đất dân cư để biến thành đại công trường xây dựng, hành hạ đời sống người dân.

Ngang nhiên đầu độc người dân

Chúng tôi có mặt tại tổ dân phố 4, phường Noong Bua khi người dân đang tập trung phản đối phía Cty gây ô nhiễm môi trường. Tất cả người dân tỏ ra bức xúc trước việc Cty TNHH Thương mại & Xây dựng đang ngày đêm xả khói bụi, tiếng ồn đầu độc các tổ dân phố.

Bà Khúc Thị Mến, một người dân có nhà ở cạnh trạm trộn bê tông bức xúc: Một năm trở lại đây, khu dân cư này chẳng khác gì đại công trường. Chẳng biết ai cho phép mà tự nhiên thấy Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 kéo máy móc, san ủi mặt bằng, sản xuất bê tông và nhựa áp phan tại khu vực bản Khe Chít, phường Noong Bua.

Công nhân, máy móc của công ty này liên tục thi công cả ngày đêm, gây tiếng ồn đinh tai nhức óc, xả khói bụi mịt mù, không thở nổi. Bụi đất cộng với mùi nhựa đường theo gió thốc thẳng vào nhà các hộ dân xung quanh, gia đình nào cũng kêu không thở nổi.

Đứa cháu bà Mến từ ngày bị khói bụi, mùi nhựa đường hành hạ liên tục ho không khỏi. Bản thân hai ông bà, dù đã tìm mọi cách bịt hết nhà cửa lại nhưng cứ độ vài chục phút là phải lau bàn ghế một lần. Đồ đạc trong nhà bụi phủ đen kìn kịt.

Không chỉ bị đầu độc, khu dân cư Noong Bua còn bị công ty lấn chiếm lòng lề đường. Hàng chục đống vật liệu xây dựng mặc sức phong tỏa đường đi lối lại của người dân. “Khổ nhất là giờ ăn, giờ ngủ. Đang ăn cơm bụi bay vào mù mịt. Đang ngủ thì tiếng máy trộn bê tông quay rầm rầm, cứ như thể bị tra tấn vậy”, bà Mến phàn nàn.

Cả ông Vi Ngọc Quang, Tổ trưởng tổ dân phố số 4 và ông Lò Văn Tiên, Phó Chủ tịch UBND phường Noong Bua đều thừa nhận việc công trường xây dựng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà con là có thật. Tình trạng này đã kéo dài từ hơn một năm qua, đến nay vẫn tồn tại nên người dân đã có đơn đề nghị gửi UBND phường giải quyết.

Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao có thực trạng doanh nghiệp cứ vô tư đầu độc người dân mà chưa bị xử lý, theo lời ông Quang thì dù đã qua nhiều lần cơ quan chính quyền địa phương xuống làm việc với Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 để giải quyết tình hình, nhưng mọi việc chưa có chuyển biến gì đáng kể.

“Đại công trường của Cty vẫn hoạt động gây tiếng ồn lớn, xả khói bụi gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của bà con nhân dân. Nhất là các cháu nhỏ và người già thì không thể chịu nổi”, ông Tổ trưởng nói giọng rất bất lực.

Bức xúc hơn, theo chúng tôi được biết, sau khi có phản ánh của người dân UBND phường Noong Bua đã triển khai lực lượng đến kiểm tra, lập biên bản sự việc vào ngày 23/4 vừa rồi để yêu cầu doanh nghiệp phải chấp hành việc không tổ chức thi công gây tiếng ồn và không sản xuất gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân trong phường.

Mặc dù vậy, tiếng nói của cơ quan cấp phường dường như chưa đủ trọng lượng để có thể ngăn chặn việc doanh nghiệp đầu độc người dân. Nguyên nhân có thể là do công ty này là một doanh nghiệp lớn của tỉnh.

Theo phản ảnh của người dân, ông Bùi Đức Giang, Giám đốc Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 là một người có ảnh hưởng lớn đối với cơ quan chức năng, lãnh đạo tỉnh Điện Biên nên chính quyền phường Noong Bua còn lúng túng trong việc quyết định xử phạt cũng như ra quyết định tạm đình chỉ các hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty?

Theo chúng tôi tìm hiểu, phía Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 đang thi công xây dựng công trình Bảo tàng tỉnh Điện Biên, cần chạy kịp tiến độ nên việc sản xuất không thể dừng lại được.

Chính vì vậy, sau khi gửi đơn lên cơ quan chức năng kêu cứu về sự việc nhưng chưa được chính quyền TP Điện Biên Phủ giải quyết thỏa đáng, người dân phường Noong Bua đã gửi đơn phản ảnh sự việc và đề nghị báo vào cuộc làm rõ sự việc, phản ảnh lên công luận với hy vọng sự việc nhanh chóng được cơ quan chức năng quan tâm giải quyết thấu đáo.

“Trước mắt, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, chúng tôi đã ra thông báo yêu cầu tất cả các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn phường dừng tất cả các hoạt động về sản xuất, xây dựng từ ngày 27/4 đến ngày 7/5.

Sau thời gian đó, cơ quan chức năng địa phương sẽ tiến hành xem xét cụ thể đối với từng trường hợp có dấu hiệu sai phạm để xử lý theo qui định pháp luật”, một lãnh đạo UBND phường Noong Bua cho biết.

Vẫn chưa bị xử lý

Không thể chờ đợi vào chính quyền địa phương, nhiều hộ dân ở Noong Bua đã làm đơn tố cáo gửi Báo NNVN kèm theo lời đề nghị mong các cơ quan báo chí vào cuộc làm rõ việc doanh nghiệp có nhiều sai phạm nhưng được bảo kê, dung túng.

Để làm rõ những sai phạm trong thi công của Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Giám đốc phụ trách quy hoạch Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên.

Theo ông Cương, diện tích đất mà Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 đang sử dụng để làm công trường là đất đi mượn. Mặc dù hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều dự án chưa có quỹ đất nhưng không hiểu sao phía DN vẫn mượn được một diện tích khá lớn ngay trong lòng khu dân cư này.

“Trạm trộn bê tông không phải là xưởng cố định mà chạy theo tuyến đường ngay trong thành phố. Muốn làm theo cách này thì các DN phải tuân theo quy trình hết sức ngặt nghèo. Thực tế không được phép đặt trạm trộn trong các khu dân cư", ông Cương cho biết.

Chúng tôi đặt câu hỏi, vì sao Cty TNHH Thương mại & Xây dựng số 6 có thể làm được những điều ngoài quy định ấy, ông Cương thẳng thắn: Trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về UBND TP vì đó là cơ quan quản lý quy hoạch.

Theo quy định, khi thực hiện xây dựng các trạm trộn ngay trong lòng thành phố, các doanh nghiệp phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường tuyến đường sau đó đặt vấn đề với UBND TP để chính quyền TP chủ trì họp dân. Theo quy định, phải được sự đồng thuận của người dân sau khi xem các báo cáo đánh giá tác động môi trường, nguồn nước, không khí, đảm bảo không bị ô nhiễm thì mới được phép xây dựng.

Thực tế, việc DN xây dựng các trạm trộn ở phường nào thì chỉ được phép phục vụ trên địa bàn phường đó thôi. Nếu trộn bê tông ở chỗ này mà đưa đi phục vụ các công trình ở nơi khác là sai. Chúng tôi không nghĩ là đặt trạm trộn ở Noong Bua. Thanh tra TP phải xử lý vi phạm. Trước mắt, TP Điện Biên Phủ cần phải tạm dừng việc thi công lại đã. Cho mượn đất cũng thẩm quyền của TP.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận