Thứ ba, 19/06/2018 03:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai là kẻ chủ mưu giết Phượng Lan?

19/11/2010, 12:07 (GMT+7)

Má Trâm đưa cho tôi Bản án số 147/HS2 phiên toà ngày 13/11/1982 TAQS Quân khu 7 xét xử vụ Hoàng Kim Đồng và Lê Hồng Phúc đảo ngũ cướp của giết người...

* Hoàng Kim Đồng mới kẻ chủ mưu giết Bùi Thị Phượng Lan

>> Lật lại vụ án 30 năm tại thị trấn Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang

Má đưa cho tôi Bản án số 147/HS2 phiên toà ngày 13/11/1982 TAQS Quân khu 7 xét xử vụ Hoàng Kim Đồng và Lê Hồng Phúc đảo ngũ cướp của giết người, gia đình má còn giữ được bản án này, mặc dù đã 30 năm trôi qua. Má biểu:

- Trong đơn tố cáo Phúc và Đồng 30 năm chưa bồi thường cho gia đình nạn nhân, má đã nêu "Qua bản án và các nhân chứng, chúng tôi tố cáo Hoàng Kim Đồng mới là kẻ chủ mưu giết chết em Bùi Thị Phượng Lan".

Má gọi điện cho tôi lên Sài Gòn gặp anh Bùi Minh Tuấn, anh trai của Phượng Lan. Anh Tuấn là người phát hiện em gái mình bị giết chiều 13/3/1980. Anh kể:

- Nhà tui nghèo, má có 9 người con. Phượng Lan là Út Chín. Năm 1979 em đậu vào cấp 3 (lớp 9) nên má cho lên ở với chị Tào ở thị trấn Gò Công Đông để đi học. Bữa ấy, chị Tào đi thăm chồng (ở Hà Sơn Bình) nên chỉ có Phượng Lan trông nhà. Tối đến, ba tui từ xã Bình Ân đạp xe hơn 10 cây số lên thị trấn, ngủ trông nhà với Phượng Lan. Còn tui hồi đó học trung cấp kĩ thuật ở thị trấn nhưng ăn nghỉ tại trường, thỉnh thoảng mới ghé qua nhà chị Tào để tắm giặt. Tối 12/3/1980, tui đã vào trường từ 7 giờ tối, nên không biết có ai ngủ tại nhà. Chiều ngày 13/3/1980 tui về nhà chị Tào lúc 5 giờ 30 , cùng đi có 2 người bạn . Khi về, tui thấy cửa vẫn mở nhưng nhà tối không bật điện. Tui gọi nhưng Phượng Lan không trả lời. Qua phòng khách tui bật điện bước vào phòng ăn thấy em bị trói chân trói tay, bị nhét rẻ vào mồm đang nằm cạnh mâm cơm...

Đơn tố cáo của bà Trâm

Lật người thấy xác em đã cứng. Lúc đó, hai người bạn tui thấy cảnh trên, sợ quá chạy ra đường la lớn "Trỏng nhà có người bị giết". Ở gần đó có đài truyền thanh thị trấn, họ sang ngay và sau đó đưa tin. Khi công an đến làm việc họ hỏi tui có nghi cho ai giết Phượng Lan? Tui bảo thường thì em Phượng Lan ăn cơm bằng tô, vì ăn một mình, hôm nay có mâm, có 3 cái chén. như vậy phải có hai người khách quen thì em mới nấu cơm mời họ. Nhưng tôi không biết hai người khách là ai. Một lúc sau thì ba tui từ quê ra, ông cho biết tối 12/3/1980, anh Lâm là em rể của chị Tào (đằng nhà chồng) có đưa hai người đàn ông đến nhà ngủ nhờ, vì họ đi chơi hội chợ khuya nên không về quê ở xã Bình Nghị. Lúc sau thì anh Trần Thanh Lâm được tin, cũng từ quê lên nhà chị Tào. Anh Lâm cho biết, hai người khách anh đưa đến ngủ nhờ tối 12/3/1980, có tên là Lê Hồng Phúc và Hoàng Kim Đồng.Phúc là em kết nghĩa của chị Tào, Đồng là bạn của Phúc...

Còn đây là bản án số 147/HS2 ghi rõ, Phúc là quân nhân đảo ngũ từ miền Nam ra Hà Nội, trên tàu có quen chị Bùi Thị Tào quê ở thị trấn Gò Công Đông, đi thăm chồng là ngụy binh đang cải tạo Hà Sơn Bình. Phúc tận tình giúp chị Tào chu đáo. Chị Tào có tình cảm trọng ơn Phúc nhiều. Trước khi vào Nam, chị cho Phúc địa chỉ nhà 170/2 đường Ấp Bắc tiểu khu 4, thị trấn Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, mời nếu có điều kiện thì ghé nhà chị thăm gia đình. Phúc đồng ý hứa sẽ đến thăm nhà chị. Tháng 1/1979 Phúc vào Sài Gòn đến nhà chị Tào chơi. Chị đưa Phúc về Bình Nghị chơi với gia đình bố chồng. Phúc ở đây chơi 4 tháng được gia đình đối xử chu đáo. Tháng 9/1979 Phúc trở lại đơn vị lúc này đơn vị, đang chiến đấu ở biên giới phía Bắc. 

Sau đó Phúc gặp Hoàng Kim Đồng người cùng tiểu đoàn rủ nhau đào ngũ vào TP Hồ Chí Minh. Ngày 12/3/1980 Phúc rủ Đồng xuống Gò Công Đông chơi. Lúc này chị Tào ra Bắc thăm chồng, nên Phúc đưa Đồng xuống nhà bố chồng chị Tào ở xã Bình Nghị chơi. Ngày 12/3/1980 ở thị trấn Gò Công Đông có hội chợ, anh Trần Thanh Lâm, em rể chị Tào có mượn một xe đạp cho Phúc và Đồng đi chơi hội chợ. chơi khuya đến 23 giờ, nên không về xã Bình Nghị, anh Lâm đưa Phúc và Đồng về nhà chị Tào ngủ. Lúc này ở nhà chị Tào có Phượng Lan và ông Bùi Văn Búi, ba của chị Tào. Sáng 13/3/1980, ông Búi về quê đi làm sớm, anh Lâm cũng về quê sớm. Phúc và Đồng ngủ dậy muộn. Anh Lâm dặn: "Sáng mai hai em chơi chợ xong về dưới quê". Sáng 13/3/1980 Phúc và Đồng nảy ra ý định muốn chiếm đoạt chiếc xe đạp anh Lâm cho mượn và trộm đồ của gia đình chị Tào.

Chúng đưa tiền cho Phượng Lan đi chợ thổi cơm trưa. Ở nhà Phúc và Đồng đã trộm được máy ghi âm hiệu Hi-ta-chi, mấy bộ quần áo mới của chị Tào, định trốn, thì Phượng Lan về. Phượng Lan không biết nên vẫn nấu cơm cho Phúc và Đồng ăn. Khi cơm bưng ra chỉ chờ xới thì Phúc từ phía sau trói chặt chân tay, nhét giẻ vào mồm Phượng Lan, đồng bóp cổ, Phượng Lan giãy rụa chống trả quyết liệt. Phúc liền dùng chiếc guốc to đánh vào đầu em. Sau khi Phượng Lan chết, chúng lấy xe đạp trốn lên Sài Gòn. Số tiền bán được đồ ăn trộm, hai tên ăn tiêu hết, còn 1.100 đồng, Đồng mua 2 chỉ vàng tặng Đặng Thị Phương Hải là vợ sắp cưới của y. Sau khi giết người, Đồng về trốn tại nhà bà Vũ Thị Trà ở 85K đường Phan Kế Bính (người ở của gia đình chuẩn tướng, phó đô đốc hải quân Sài Gòn Hoàng Cơ Minh.

Ông Minh là em trai ruột của ông Hoàng Cơ Quảng). Ngày 15/3/1980 ông Quảng, trung tá cán bộ Viện nghiên cứu lịch sử quân đội là bố của Đồng đi công tác ở TP Hồ Chí Minh gặp y tại nhà bà Trà. Ông Quảng khuyên Đồng trở về đơn vị, lúc này y thú tội đã cùng Phúc giết em Phượng Lan. Ông Quảng khuyên Đồng ra đầu thú. y bị bắt vào trại giam, đến ngày 15/11/1980 trốn trại ra ngoài và gặp Phúc tại nhà Phương Hải, quận Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Sau đó, Phúc và Đồng đều bị cơ quan pháp luật bắt. Ngày 11/3/1982 TAQS Quân khu 7 mở phiên toà công khai xét xử vụ Lê Hồng Phúc và Hoàng Kim Đồng là quân nhân đào ngũ, cướp của, giết người theo bản án hình sự số 147/HS2. Bào chữa cho Đồng là ông Nguyễn Đức Toàn, thượng uý, cán bộ Phòng tổng kết lịch sử quân sự Quân khu 7.

Toà tuyên Lê Hồng Phúc chủ mưu trong vụ án này, xử án từ chung thân. Hoàng Kim Đồng là người có liên quan, nhưng được giảm án vì gia đình có truyền thống cách mạng, y lại ra tự thú, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan điều tra khởi tố vụ án, chịu mức án 10 năm tù giam. Gia đình các bị cáo phải liên đới bồi hoàn cho gia đình nạn nhân.

Theo gia đình má Trần Thị Trâm, tại đơn tố cáo ngày 1/12/2009. "Qua bản án và các nhân chứng, gia đình chúng tôi tố cáo Hoàng Kim Đồng mới là thủ phạm giết em Bùi Thị Phượng Lan, đề nghị các cơ quan pháp luật điều tra lại vụ án này". Anh Bùi Minh Tuấn, anh trai của Phượng Lan nói: "Gia đình tui và chị Tào khẳng định, Phúc không phải kẻ chủ mưu . Nếu Phúc là người xấu thì ngay lần đầu gặp chị Tào đi thăm chồng mang rất nhiều tiền, Phúc phải nảy lòng tham cướp của, giết người rồi. Khi vào thăm gia đình ở nhà bố chồng chị Tào chơi 4 tháng, nếu Phúc là người xấu, anh ta sẽ trộm cắp tài sản của cả ấp này rồi.

Nếu Phúc là kẻ chủ mưu, thì số tiền cướp của còn lại 1.100 đồng phải là của Phúc, tại sao Đồng lại chiếm số tiền này để mua 2 chỉ vàng tặng Đặng Thị Phương Hải? Về hình sự, nếu Phúc đánh một guốc vào đầu em Phượng Lan không thể gây ra cái chết, dẫn đến cái chết chính là Đồng bóp cổ em. Sau khi Đồng giết người 2 ngày, thì ngày 15/3/1980 ông Quảng là bố Đồng đã có mặt tại Sài Gòn để gặp khuyên y ra đầu thú. Nếu Hoàng Kim Đồng ra tự thú, nhận chủ mưu giết em Bùi Thị Phượng Lan, thì chắc chắn bản án giành cho y phải là tử hình, vì năm 1977 Đồng bị công an Hoàn Kiếm bắt về tội trộm cắp tài sản của công dân. Năm 1979, Đồng đào ngũ, năm 1980 gây án cướp của giết người vị thành niên, khi ra đầu thú, Đồng đã chủ động khai chủ mưu là Phúc. Vụ án được điều tra theo lời thú tội của Đồng từ tháng 3/1980 đến cuối năm 1981 mới bắt được Phúc.

Đinh Quyết Thắng (Báo Người cao tuổi)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận