Thứ tư, 19/06/2019 04:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ai là người đầu tiên được mai táng lạnh đông chờ hồi sinh?

28/09/2017, 07:49 (GMT+7)

Ai là người đầu tiên được mai táng lạnh đông (cryonics) chờ ngày tái thế ?. Đó là giáo sư, tiến sĩ tâm lý học người Mỹ James Bedford.

Theo trang tin Ripleys.com (RC) số ra ngày 26/9, cryonics là công nghệ bảo quản thi thể người chết ở điều kiện lạnh đông dưới 0 độ, giúp các bộ phận cơ thể ngừng hoạt động nhưng không bị chết.

Người đầu tiên được bảo quản lạnh đông là tiến sĩ, giáo sư tâm lý học James Bedford ở Đại học California. Ông được đưa vào sống trong môi trường lạnh đông năm 1967 do mắc bệnh ung thư thận di căn lên phổi. Tại thời điểm này y học chưa có cách nào chữa trị. Chỉ vài giờ sau khi tắt thở, các bác sĩ ở trung tâm  Life Extension Society (LES) đã đóng băng cơ James Bedford và hiện đang ông đang là cư dân “sinh sống” tại đây.

James Bedford, người đàn ông đầu tiên được bảo quản lạnh đông để chờ ngày tái thế.

Phần lớn các chuyên gia trong lĩnh vực cryonics tin rằng việc bảo quản thi thể Bedford không khả thi. Tuy nhiên, có một hóa chất có thể giúp cho quá trình bảo quản lạnh đông đã được bơm vào cơ thể của Bedford, nhưng nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho não, khiến não khó phục hồi lại được.

Theo ý nguyện của James Bedford, ông đã để lại 100 ngàn USD nhờ LES bảo quản xác của mình phục vụ cho công tác nghiên cứu, nhưng vợ và con trai của ông đã sử dụng nhiều tiền hơn để giúp ông thực hiện ý nguyện này. Thi thể  Bedford đã di chuyển tới nhiều nơi kể từ khi ông qua đời, thậm chí có thời gian được lưu giữ ngay tại gia đình.

Theo y học hiện đại, việc bảo quản lạnh đông toàn bộ thi thể người vẫn đang tranh cãi và hoài nghi. Nhất là việc bảo toàn não trước sự tàn phá mà y học chưa lường hết, mặc dù ở điều kiện dưới 0 độ, tốc độ trao đổi chất của não có thể chậm lại, chịu được môi trường thiếu oxy trong thời gian dài. Ngay cả những tiêu chí này được đáp ứng tốt, việc tổn thương não sau 40 phút khi tim ngưng thở cũng khó có thể bảo toàn.

Công đoạn xử lý lạnh đông và “nhà ở” của người có cơ may tái thế

Tại Mỹ, để được bảo quản lạnh đông, trước tiên phải là người chết hợp pháp. Sau đó, phải có năng lực về tài chính thỏa mãn cho cả một quá trình bảo quản lâu dài. Chi phí này có thể từ $ 28.000 đến $ 200.000 (khoảng 4,5 tỷ VNĐ), thường được trả bằng chính sách bảo hiểm nhân thọ, tại Nga chi phí này có thể rẻ hơn, chưa kể tiền bảo trì. Vì lý do nói trên mà kỹ thuật cryonics không phổ biến cho đại đa số cộng đồng. Phần đông những người tham gia thuộc nhóm giàu có như Walt Disney hay hai bố con cầu thủ bóng chày Ted Williams…

Cầu thủ bóng chày Ted Williams được bảo quản lạnh đông năm 2002

Theo Tổ chức Cryonics (CSC) ở California nơi từng bảo quản xác cho Bedford, nhiều người hy vọng lạnh đông sẽ giúp họ tái thế trong tương lai khi con người đã tìm ra cách chữa những căn bệnh nan y mà họ mắc phải, hoặc có thể thay thế những bộ phận cơ thể, nhưng điều này không phải may mắn như vậy. Ngay cả đối với CSC, hiện đã có tới 9 khách hàng đang ngủ đông tại đây đã cạn kiệt nguồn vốn bảo dưỡng, thậm chí việc bảo quản lạnh đông cũng không phải là mãi mãi.

KHẮC NAM Theo Ripleys.com– 9/2017

Đang được quan tâm

Gửi bình luận