Thứ ba, 19/06/2018 02:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai phá rừng phòng hộ Vực Mấu?

01/04/2014, 14:13 (GMT+7)

Lực lượng bảo vệ rừng đếm được trên 50 cây keo đã bị chặt phá, có đường kính 5-6 cm, trên diện tích 80 m2.

Ai phá rừng phòng hộ Vực Mấu?
Biên bản làm việc giữa các bên

Ông Đoàn Văn Phú, Trưởng Công an xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) xác nhận, trên địa bàn đã xảy ra một vụ chặt phá rừng. Khu vực chặt phá thuộc rừng phòng hộ hồ Vực Mấu do Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu giao khoán cho các hộ dân trồng và khoanh nuôi, bảo vệ.

Ngày 8/3/2014, BQL rừng phòng hộ huyện Quỳnh Lưu nhận được tin báo có một số đối tượng đến chặt phá, khai thác rừng phòng hộ hồ Vực Mấu thuộc địa phận xã Quỳnh Trang.

Theo tin báo thì các đối tượng đem theo cưa xăng hùng hổ tiến vào khu vực Eo Đá ngang nhiên chặt phá giữa ban ngày.

Thế nhưng khi tổ công tác đến hiện trường, thì các đối tượng nhanh chóng bỏ chạy, toàn bộ số gỗ bị chặt phá cũng được tẩu tán khỏi rừng từ trước đó.

Khu vực bị khai thác chính là tiểu khu 338 B, khoảnh 1, xã Quỳnh Trang. Đây là khu vực thuộc dự án trồng rừng phòng hộ 661 do ông Lê Công Hải, công dân xã Quỳnh Trang nhận khoán trồng rừng.

Lực lượng bảo vệ rừng đếm được trên 50 cây keo đã bị chặt phá, có đường kính 5-6 cm, trên diện tích 80 m2.

Ông Dương Minh Ngọc, Trưởng ban BQL rừng phòng hộ Quỳnh Lưu cho biết: Ông Lê Công Hải, công dân xã Quỳnh Trang được giao khoanh nuôi 10,69 ha, ông Hồ Văn Luận được giao 5 rừng phòng hộ. Năm 2010, số diện tích nhận khoanh nuôi của 2 hộ này đã được dự án trồng rừng 661 đầu tư trồng mới, chủ yếu là cây keo.

Trong thời gian khoanh nuôi, giữa 2 hộ này đã xảy ra tranh chấp trên diện tích khoảng 3 ha. Các bên đã nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng không thành. Ngày 8/3/2014 có một số đối tượng lạ mặt ngang nhiên vào rừng chặt phá.

Đến thời điểm này, lực lượng chức năng chưa tìm ra thủ phạm nên chưa thể kết luận được điều gì.

“Mọi sự phán đoán cũng chỉ là dư luận, không có căn cứ. Chúng tôi đề nghị lực lượng chức năng sớm làm rõ thủ phạm để răn đe, bảo vệ rừng phòng hộ” – ông Ngọc cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Quỳnh Trang tiếp tục mời 2 hộ dân lên làm việc và hòa giải.

Theo đó, hai bên đã tìm được tiếng nói chung. Thực tế, trong quá trình khoanh nuôi, bảo vệ, ông Lê Công Hải đã trồng lấn lên 3,5 ha đất được giao cho ông Hồ Văn Luận.

Vì vậy, ông Hải đồng ý trả lại toàn bộ diện tích trên, đồng thời ông Luận nhất trí hỗ trợ gia đình ông Hải 25 triệu đồng tiền chăm chăm sóc trồng cây trong mấy năm qua.

Hiện nay, tại Quỳnh Trang xuất hiện hai luồng dư luận khác nhau. Nhiều người cho rằng chính một trong hai hộ nhận khoán rừng này đã chủ động thuê người chặt phá rừng; số người khác lại lái sang hướng đổ thừa cho “lâm tặc” đã vào khai thác trộm gỗ (?!)

Dù là đối tượng nào tổ chức chặt phá phòng hộ, được đầu tư từ nguồn vốn dự án 661 đều là hành vi làm trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống rừng phòng hộ hồ Vực Mấu. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ sự việc và xử lý theo pháp luật.

VĂN DŨNG - SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận