Thứ năm, 20/06/2019 06:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ai sẽ đi cùng ông Putin vào Điện Kremlin sau chiến thắng vang dội?

19/03/2018, 20:51 (GMT+7)

Với chiến thắng áp đảo sao cuộc bầu cử ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin được dự đoán sẽ đưa một số phụ tá thân cận vào Điện Kremlin trong nhiệm kỳ thứ 4.

Ai sẽ đi cùng ông Putin vào Điện Kremlin sau chiến thắng vang dội?
Tổng thống Putin trong cuộc họp cùng các thành viên nội các (Ảnh: AP)

Theo RT, tính đến nay, 99,83% số phiếu bầu của cử tri Nga trong cuộc bầu cử ngày 18/3 đã được kiểm và người đang dẫn đầu là đương kim Tổng thống Vladimir Putin với 76,6% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, chưa có ai trong số 7 ứng cử viên còn lại vượt qua mức 12% trên tổng số phiếu bầu, thậm chí 5 ứng viên vẫn đang ở mức từ 2% trở xuống.

Trong khi ông Putin đến nay vẫn chưa hé lộ danh sách những thành viên trong nội các của chính quyền mới do ông lãnh đạo, AFP đã liệt kê 6 gương mặt được nhận định có thể sẽ sát cánh cùng tổng thống Nga trong nhiệm kỳ thứ 4.  

Người bạn trung thành Dmitry Medvedev

Tổng thống Putin và người bạn lâu năm Medvedev (Ảnh: AFP)

Vào thời điểm được Tổng thống Putin lựa chọn để nắm quyền lãnh đạo nước Nga trong nhiệm kỳ 2008-2012, ông Dmitry Medvedev vẫn còn là gương mặt mới và gần như chưa được công chúng Nga biết đến. Từ đó đến nay, Dmitry Medvedev vẫn luôn coi ông là “người đồng nghiệp và người bạn cũ” của Tổng thống Putin.

Sau 4 năm giữ chức tổng thống Nga, ông Medvedev năm 2012 đã trao lại vị trí cao nhất tại Điện Kremlin cho ông Putin và giữ chức thủ tướng từ đó đến nay. Mặc dù gần như vắng bóng trong chiến dịch tranh cử vốn im ắng của ông Putin năm nay, song điều đó không có nghĩa là nhà lãnh đạo Nga không thừa nhận mối quan hệ với người bạn chí cốt Medvedev.

Theo AFP, ông Medvedev vẫn luôn trung thành tuyệt đối với Tổng thống Putin và ông có thể là một trong những nhân vật đầu tiên đi cùng ông Putin vào Điện Kremlin trong nhiệm kỳ lãnh đạo thứ 4.  

Trợ lý quân sự Sergei Shoigu

Ông Putin đi cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu chính là gương mặt đứng sau tiến trình hiện đại hóa của quân đội Nga, mà gần đây nhất là gắn với thắng lợi của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Trở thành lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga từ năm 2012, ông Shoigu là một trong những thành viên hiếm hoi trong nội các của Tổng thống Putin mà không thuộc nhóm các nhân vật thân cận từng sát cánh cùng ông trong giai đoạn công tác tại chính quyền thành phố St. Petersburg.

Xuất thân từ vùng Tuva hẻo lánh ở Siberia, ông Shoigu, 62 tuổi, đã chứng tỏ năng lực của một nhà quản lý xuất sắc khi lãnh đạo Bộ Tình huống Khẩn cấp Nga trong gần 20 năm - nơi ông tiến hành sự cải cách triệt để.

Bộ trưởng Shoigu thường xuất hiện bên cạnh Tổng thống Putin trong các sự kiện cấp quốc gia, nhưng cũng có lúc ông đi câu cá cùng nhà lãnh đạo Nga trên sông Tuva hoặc lần theo dấu vết của loài hổ ở vùng Viễn Đông.  

Tiếng nói quốc tế Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Lavrov (ngoài cùng bên trái) tháp tùng Tổng thống Putin trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đức năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Nga năm 2004, những đóng góp của ông Sergei Lavrov cho ngành ngoại giao Nga đã được quốc tế công nhận. Ông cũng là người chịu trách nhiệm giải quyết mối quan hệ không mấy suôn sẻ giữa Nga và phương Tây.

Là một nhà đàm phán cứng rắn, ông Lavrov, 67 tuổi, đã bảo vệ lập trường của Nga trên khắp thế giới. Ông cũng từng bước thể hiện năng lực của mình thông qua các cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Syria.

Gương mặt doanh nhân Igor Sechin

Là một người bạn cũ của Tổng thống Putin, ông Igor Sechin đang giữ vị trí lãnh đạo tập đoàn dầu khí nhà nước Rosneft. Bằng năng lực của mình, Igor Sechin đã biến Rosneft thành một “gã khổng lồ” toàn cầu.

Ông Igor Sechin thường được xem là nhân vật quyền lực số hai ở Nga và được dự đoán sẽ tiếp tục sát cánh bên cạnh Tổng thống Putin sau cuộc bầu cử Nga năm nay.  

Chuyên gia kinh tế Elvira Nabiullina

Tổng thống Putin và bà Elvira Nabiullina (Ảnh: RIA)

Là nhà kinh tế học nổi tiếng, bà Elvira Nabiullina được bổ nhiệm làm lãnh đạo ngân hàng trung ương Nga vào năm 2013. Việc bổ nhiệm bà Nabiullina ban đầu làm dấy lên nỗi lo ngại về khả năng hoạt động độc lập của ngân hàng trung ương khi bà Nabiullina có mối quan hệ gần gũi với Điện Kremlin. Tuy nhiên cho đến nay, nỗi lo sợ này chưa khi nào trở thành hiện thực.

Giới tài chính đánh giá cao cách quản lý của bà Nabiullina trong cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng từng tấn công nước Nga năm 2014. Dưới sự lãnh đạo của bà, ngân hàng trung ương Nga đã áp dụng những phương pháp được cho là không mấy phổ biến để giúp nền kinh tế Nga tránh bị sụp đổ trong giai đoạn khủng hoảng.  

Nhà cải cách Alexei Kudrin

Ông Putin và cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Aleksei Kudrin (Ảnh: EPA)

Từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Nga từ năm 2000 trước khi thôi chức vào năm 2011 dưới thời cựu Tổng thống Medvedev, ông Alexei Kudrin chưa bao giờ rời xa con đường chính trị. Là tiếng nói tự do được đánh giá cao ở nước ngoài, ông Kudrin đã sử dụng vị thế độc lập của mình để thực hiện các cuộc phỏng vấn thường kỳ về các vấn đề kinh tế.

Ông Kudrin quay trở lại chính trường với vai trò cố vấn cho Tổng thống Putin trong chiến dịch tranh cử. Gần đây ông đã có cuộc phỏng vấn với nhật báo Vedomosti của Nga và chia sẻ những kế hoạch nếu trở thành thủ tướng Nga.

AFP nhận định, việc ông Kudrin trở lại Điện Kremlin, mặc dù cơ hội không cao, cũng sẽ là “món quà” cho những ai kỳ vọng về viễn cảnh Nga sẽ bình thường hóa quan hệ với phương Tây.

THÀNH ĐẠT (Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận