Thứ năm, 27/06/2019 12:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ai sẽ giành Giải Cống hiến?

14/03/2014, 11:18 (GMT+7)

Một trong những giải thưởng âm nhạc uy tín - Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 9/2014 - đã khởi động với nhiều điểm mới cho thấy thị trường âm nhạc Việt Nam đang phát triển sôi động và có chất lượng.

Ai sẽ giành Giải Cống hiến?
Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến được đánh giá uy tín hiện nay

Nhìn qua danh sách dự kiến đề cử của các hạng mục, có thể thấy đó là sự đánh giá và ghi nhận những nỗ lực đóng góp của nghệ sĩ đối với đời sống âm nhạc đại chúng trong một năm qua.

Bên cạnh những scandal làm phiền lòng công chúng, vẫn còn đó những nghệ sĩ tâm huyết không ngừng sáng tạo ở khắp mọi lĩnh vực, thể loại âm nhạc. Từ nhạc pop, jazz, rock, world music, rap... cho đến những chương trình nhạc cổ điển hướng đến đại chúng. Những thành quả đó rất đáng quý và trân trọng bởi chúng đã góp phần vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng năm 2013.

Điểm mới của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 9/2014 là hạng mục chương trình được tách làm 2: Chương trình của năm và Chuỗi chương trình của năm. Sự phát triển của các chương trình truyền hình ca nhạc và các chương trình dài hơi như: Giai điệu trẻ, Luala Concert, RockStorm… khiến hạng mục mới này có rất nhiều đại diện được nhắm vào đề cử chính thức.

Điểm mới thứ hai là năm nay có xuất hiện gương mặt nghệ sĩ không phải quốc tịch Việt Nam - nghệ sĩ Nguyên Lê. Tuy ở Pháp, nhưng cùng Tùng Dương, anh đã để lại dấu ấn cho đời sống nhạc Việt với thể loại world music, thể loại âm nhạc đã làm nên tên tuổi của anh trên thế giới.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao & Văn hóa tổ chức. Đây là giải thưởng uy tín và có quy mô lớn của làng nhạc Việt Nam, được coi là một giải "Grammy" của nhạc Việt

Giải thưởng chính thức được trao từ năm 2005 và được gọi là Giải Cống hiến 1. Giải Cống hiến quan tâm nhiều tới hoạt động của các nghệ sĩ trong suốt một năm hoạt động qua các chương trình, album, dự án âm nhạc,... Tính uy tín của giải thưởng tới từ việc các hạng mục được bình chọn từ lá phiếu của báo chí cả nước với tính công khai, minh bạch cao.

Dự kiến Lễ công bố danh sách đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 9/2014 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào 18/3/2014.

Hạng mục "Bài hát của năm" và "Nghệ sĩ mới của năm" được xem như là “thời sự nóng bỏng” của đời sống nhạc Việt trong năm qua. Tuy năm nay không có bài hát nào đình đám như "Chiếc khăn Piêu", "Người hát tình ca"… của năm trước nhưng những bài hát trong dự kiến đề cử năm nay thật sự là những bài hát thú vị, đầy cá tính và đặc biệt là có khá nhiều bài hát của những tác giả trẻ tuổi.

Hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm" là những gương mặt khá đình đám (xuất hiện trong vòng 2 năm) và cũng là những hy vọng về một lớp nghệ sĩ tài năng có thể tiếp bước đàn anh trong tương lai. Đinh Hương đang được đánh giá cao về chuyên môn. Nguyễn Đình Thanh Tâm với chất “quái” đang cố gắng định hình cho mình một phong cách riêng.

Hoàng Tôn, Cát Tường, Đức Hùng... đã để lại nhiều ấn tượng, ngoài giọng ca được xem là có cá tính trong chương trình "Giọng hát Việt", họ còn có nhiều sáng tác gây ấn tượng. Đặc biệt Đức Hùng với ca khúc "Bác làm vườn và con chim sâu" từng đoạt giải tại "Bài hát Việt 2013".

5 gương mặt kể trên là điểm sáng cho đời sống âm nhạc bởi họ được đông đảo công chúng biết đến với tài năng và cá tính âm nhạc chứ không phải những gương mặt xinh trai, xinh gái gắn liền với những ca khúc thị trường nhạt nhẽo, vô bổ.

Đặc biệt, trong hạng mục này còn có ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi. Có thể nói đây là gương mặt nổi trội nhất trên sân khấu ca hát trong năm qua. Năm 2013, Phương Mỹ Chi từng đoạt giải "Nghệ sĩ mới được yêu thích nhất" (Zing Music Awards), giải Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng (Mai vàng), có mặt trong đề cử "Ca sĩ triển vọng" (Làn sóng xanh)...

Ban tổ chức Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2014 vừa gửi tới hơn 100 phóng viên theo dõi mảng âm nhạc trên toàn quốc một danh sách dài những tên tuổi và sản phẩm âm nhạc sáng giá của nhạc Việt năm 2013 để lấy ý kiến trước khi đưa ra bảng đề cử chính thức.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2014 rõ ràng là một cuộc đua khó khăn cho dù tên tuổi nào được chọn. Và hơn cả, đúng như tên gọi, những tên tuổi âm nhạc của làng nhạc Việt đã có một năm cống hiến cho âm nhạc, cho khán giả một đời sống âm nhạc chất lượng.

THANH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận