Thứ sáu, 22/06/2018 12:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai thẩm định chất lượng Hội đồng nghệ thuật?

12/08/2010, 10:44 (GMT+7)

Thay vì gọi Ban giám khảo, vài năm gần đây cái danh xưng Hội đồng nghệ thuật nghe có vẻ oai hơn và có chất chuyên nghiệp hơn...

Không phải đến khi xảy ra rắc rối giữa ca sĩ Siu Black với thí sinh Sơn Lâm trong cuộc thi Vietnam Idol thì khán giả mới giật mình nhận ra sự chênh vênh nằm ngay ở Hội đồng nghệ thuật của các sân chơi nghệ thuật.

Ai thẩm định chất lượng của Hội đồng nghệ thuật? (ảnh có tính chất minh họa)
Thay vì gọi Ban giám khảo, vài năm gần đây cái danh xưng Hội đồng nghệ thuật nghe có vẻ oai hơn và có chất chuyên nghiệp hơn. Thế nhưng, không ai dám khẳng định tất cả Hội đồng nghệ thuật đều qui tụ những gương mặt xuất sắc nhất trong lĩnh vực ấy để trực tiếp góp ý và có thể gợi ý đánh thức vài tố chất tiềm ẩn cho các thí sinh. Nếu không quá chủ quan thì có thể thấy rằng, không ít Hội đồng nghệ thuật được thành lập dựa trên tên tuổi và quan hệ. Thậm chí bằng phép tính toán khôn ngoan, bên cạnh Hội đồng nghệ thuật, nhiều chương trình còn có thêm… Hội đồng báo chí để lấy lòng giới truyền thông. Một đời sống showbiz mà sự khéo léo được phát huy cao độ thì nảy sinh nhiều thực trạng dở khóc dở cười!

Trong đêm diễn Album Vàng tháng 8/2010, một nhạc sĩ đại diện Hội đồng nghệ thuật nhận xét sản phẩm âm nhạc của một ca sĩ trẻ: “Em có một chất giọng sạch sẽ. Những bài hát em chọn cũng tương đối sạch sẽ!”. Tất nhiên, ca sĩ được khen tặng chỉ biết ngơ ngác không thể nào hiểu hết những lời vàng ngọc ấy. Còn công chúng không tránh khỏi thắc mắc, không lẽ trên đời có cả chất giọng dơ bẩn và bài hát dơ bẩn chăng? Nếu cả tin cách đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, thì muốn được tham gia Album Vàng phải chăm chỉ… tắm rửa à?

Cách nhận định bằng hai từ “sạch sẽ” không riêng ở Album Vàng, mà đang có nguy cơ lan tràn như một trào lưu. Các vị uy nghiêm ngồi trên Hội đồng nghệ thuật cứ bắt chước nhau mở miệng là phán “sạch sẽ”, không khéo khán giả sẽ nhầm chương trình nghệ thuật là buổi họp giao ban của công ty vệ sinh môi trường!

Điểm qua những chương trình đáng chú ý trên truyền hình như Sao Mai điểm hẹn, Ngôi sao Tiếng hát truyền hình hay Bước nhảy Hoàn vũ không khó khăn gì thấy được, hầu hết Hội đồng nghệ thuật đều buông ra những đánh giá vô thưởng vô phạt và bộc lộ không ít sự lúng túng. Đành rằng Hội đồng nghệ thuật thẩm định chất lượng của thí sinh, nhưng lấy ai để thẩm định chất lượng của Hội đồng nghệ thuật, lại là một câu hỏi không dễ trả lời!

Có lẽ đã đến lúc phải cảnh tỉnh, Hội đồng nghệ thuật cần có khiếu nói trước đám đông và cần năng lực thẩm mỹ nhất định. Nếu không, những chương trình có Hội đồng nghệ thuật sẽ trở thành lực cản đối với các thí sinh và tạo nên bức tranh không mấy thú vị cho hoạt động văn hóa nước nhà!

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận